ถูกดูดเงินจากบัญชีต้องทำอย่างไร? แนะนำวิธีแจ้งโดนดูดเงินจากบัญชี

รอบรู้ทุกมิติของเรื่องถูกดูดเงินจากบัญชี

การใช้ช่องว่างของความสะดวกสบายเพื่อหลอกลวงนั้นดูเหมือนจะเพิ่มความน่ากลัวขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะในเรื่องของถูกดูดเงินจากบัญชี เรามารู้ทันวิธีการ และมาเตรียมวิธีรับมือการโดนดูดเงินจากบัญชีกันดีกว่าว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชี

 

ถูกดูดเงินจากบัญชีคืออะไร

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าคุณไม่สามารถถูกดูดเงินจากบัญชีได้เฉย ๆ โดยที่ไม่ทำอะไร ส่วนใหญ่จะมาจากการโดนล้วงข้อมูล แฮกบัญชี และดูดเงินจากบัญชีด้วยกลวิธีต่าง ๆ ที่คุณอาจรู้ไม่เท่าทัน ดังนั้นการป้องกันตัวเองเอาไว้ก่อนเสมอมีส่วนช่วยป้องกันเงินในบัญชีหายได้

เมื่อรู้จักกับการโดนดูดเงินจากบัญชี pantip รีวิวให้เห็นกันมากมาย เราลองมาเข้าสู่ขั้นตอนของการป้องกัน รู้ทัน พร้อมทั้งระวังตัวให้มากขึ้นกันดีกว่า สิ่งที่ต้องมีเป็นพื้นฐานก่อนเลยก็คือไม่ควรเชื่ออะไรง่าย ๆ เพราะถ้าเป็นเรื่องของเงินและบัญชีมักมีที่มาที่ไปตรวจสอบได้เสมอ

 

วิธีป้องกันไม่ให้ถูกดูดเงินจากบัญชี

เรามาดูวิธีป้องกันตัวเบื้องต้นจากการถูกดูดเงินจากบัญชีกันก่อนดีกว่าว่ามีวิธีป้องกันไหนบ้างที่คุณจะสามารถป้องกันตัวเองได้ก่อนที่จะมีภัยร้ายมาเยือน

 1. เลี่ยงการใช้ Wi-Fi อินเตอร์เน็ตสาธารณะ

ความสะดวกสบายในเรื่องนี้ความจริงแล้วเป็นสิ่งที่ดีกับยุคปัจจุบันไม่น้อย แต่กลับมีมิจฉาชีพใช้ช่องว่างนี้เพื่อทำร้ายคุณ ดังนั้นถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยงที่จะใช้อินเทอร์เน็ตจากแหล่งที่คุณไม่คุ้นเคย โดยเฉพาะในการทำธุรกรรม แนะนำว่าใช้ Virtual Private Network (VPN) จะช่วยป้องกันการขโมยข้อมูลออนไลน์ได้ดีที่สุด

 1. เปิดการแจ้งเตือนของธนาคารเอาไว้

ใครที่ใช้แอปฯ ของธนาคารควรเปิดการแจ้งเตือนเงินเข้าออกเอาไว้ อย่างที่เราเห็นในข่าวว่าโดนดูดเงินจากบัญชีกสิกร เงินหายจากบัญชีกรุงไทย หรือเงินในบัญชีหายไทยพาณิชย์ คุณสามารถบรรเทาความเสียหายได้เมื่อตั้งแจ้งเตือน พร้อมทั้งสังเกตเห็นสิ่งผิดปกติได้ทันเวลา

 1. ปรับวงเงินบัตรเครดิตและเดบิต

สิ่งที่ต้องระวังคือวงเงินในบัตรของคุณ การลดวงเงินทั้งในบัตรเครดิตและเดบิตมีส่วนช่วยได้ แม้ว่าอาจทำให้คุณต้องหมั่นเข้ามาตั้งค่าเสมอ แต่รับรองว่าจะปลอดภัยแน่นอนเมื่อตั้งวงเงินให้ต่ำลง หรือจะให้ดีตั้งเป็น 0 บาท เมื่อคุณจะใช้ค่อยมากดเพิ่มวงเงิน รับรองว่าปลอดภัยขึ้น 100%

 

ถ้าถูกดูดเงินจากบัญชีต้องทำอย่างไร

เมื่อการป้องกันตัวยังมีช่องว่าง และเกิดเหตุการณ์ถูกดูดเงินจากบัญชีขึ้นกับคุณ ไม่ว่าจะเกิดจากอะไรก็สามารถเข้าถึงวิธีแก้ไขขั้นพื้นฐานได้ ดังนี้

 • ติดต่อคอลเซ็นเตอร์
  โดนดูดเงินจากบัญชีทําไง ขั้นแรกคือการสอบถามเพื่อให้มั่นใจ พร้อมทั้งรับแนวทางแก้ไขอย่างรวดเร็วจากคอลเซ็นเตอร์ของแต่ละสถาบันการเงิน ว่าเป็นการถูกหักค่าใช้จ่ายส่วนไหนหรือไม่ และจากใคร ถ้าเกิดมั่นใจแล้วว่าไม่ใช่สิ่งที่คุณใช้แน่นอนทางสถาบันการเงินเหล่านั้นจะมีแนวทางช่วยแก้ไขได้ทันที
 • รีบถอนเงิน
  ถ้าทันให้รีบถอนเงินที่เหลืออกก่อนที่จะคิดว่าเงินหายจากบัญชีได้คืนไหม เพื่อเป็นการป้องกันก่อนจะเกิดเหตุซ้ำ วิธีนี้จะช่วยรักษาสิ่งที่มีอยู่ไว้ได้ดีที่สุด
 • รวบรวมหลักฐานและแจ้งความ
  หากเกิดเหตุขึ้นกับคุณการเตรียมเอกสารให้มากที่สุดไม่ว่าจะเป็น ภาพหน้าจอที่เกี่ยวกับความผิดปกติของบัญชี สมุดบัญชีธนาคาร สำเนาบัตรประชาชนของคุณ เอกสารทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง จากนั้นรีบเดินทางไปแจ้งความ

ไม่ว่าใครก็ไม่อยากเจอกับประสบการณ์ถูกดูดเงินจากบัญชีอย่างแน่นอน ดังนั้นการรับฟังข่าวสารการเตือนภัยเสมอมีส่วนช่วยให้คุณรู้ทันมิจฉาชีพมากขึ้น และการตั้งสติแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุดก็มีส่วนช่วยลดความเสียหายเช่นเดียวกัน 

Scroll to Top