SEX & LOVE

7 พฤติกรรม ทำให้รัก "พัง"

Date: 2015-11-19 17:43:17

คุณยังมี 7 พฤติกรรมเหล่านี้อยู่หรือเปล่า? และเคยรู้สึกไหมว่า ทำไมความสัมพันธ์ของคุณถึงไม่ค่อยราบรื่น ดูฝืนๆ ติดๆ ขัดๆ ยังไงชอบกล มารับรู้เหตุผลเหล่านี้กันดีกว่า

7 พฤติกรรม ทำให้รัก "พัง"

คบกับเขาเพื่อให้เราดูดีขึ้น
นี่เรียกว่าพลาดพลั้งตั้งแต่ยังไม่เริ่มต้น เพราะเห็นเพศตรงข้าม เป็นเพียงสะพานหรือทางผ่าน ที่จะทำให้ตัวเราดูดีขึ้นเท่านั้น อย่างการเลือกคบเฉพาะคนที่หน้าตาดี คนที่มีฐานะ เพื่อให้ตัวเองดูเหมือนเป็นคนที่ "ดูมีอะไร" ดูเก๋ไก๋ในยุคโซเชียลมีเดีย เน้นแค่เบื้องหน้า เน้นแค่การออกสื่อ เพื่อให้คู่รักอื่นๆ ต่างอิจฉา แต่ทว่าไม่ใส่ใจในความสัมพันธ์ "หลังฉาก" เท่าที่ควร คึกคักก็เฉพาะแค่ช่วงโปรโมชั่น จากนั้นก็ปล่อยให้ความรักเป็นไปแบบตามมีตามเกิด หลังจากเป็นที่สนใจในโลกกว้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว   

อยู่ติดหนึบไม่เคยห่าง
เป็นเรื่องธรรมดาของคู่รัก ที่มักอยากอยู่ด้วยกันตลอดเวลา ทว่าบางครั้งคุณหรือเขาก็อยากอยู่กับเพื่อนบ้าง สังสรรค์ก้บเพื่อนบ้าง ฝ่ายหนึ่งก็ออกอาการไม่ไว้ใจ กลัวว่าเขาจะมองหาใครคนใหม่ จนมีอาการหึงหวงขึ้นมาซะอย่างนั้น หรือก็ออกคำสั่งไม่อนุญาต บงการอย่างใกล้ชิดชนิดตัวติดแจ จนทำให้อีกฝ่ายรู้สึกอึดอัดใจอยู่ไม่น้อย ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้ ทำให้รู้สึกไม่มีอิสระในชีวิต กระทั่งขอเวลาอยู่กับญาติพี่น้องบ้างก็เข้าขั้นมีความผิด ฉะนั้น ควรหันมามองตัวเองสักนิด ว่าชีวิตของคุณ "ขาดความรักไม่ได้ " ขนาดนั้นเชียวหรือ?

รู้สึกอ้างว้าง สับสนในชีวิตอยู่ตลอดเวลา
คุณไม่แน่ใจว่าตัวเองต้องการอะไร ขึ้นสเตตัสในแต่ละวัน ก็ออกแนวบ่น ก่นด่า และน้อยใจในโชคชะตาชีวิตตัวเองอยู่เสมอ เช่น จะไปต่อกับเขาดีไหม? ทำไมอีกฝ่ายถึงไม่สนใจความรู้สึกกันบ้าง? ตั้งกระทู้ท้อแท้งอแงง้องแง้งอยู่ตลอด และมักสับสนในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ ของตัวเอง กำลังลังเลกับคนที่กำลังคบกันอยู่ จนกระทั่งอีกฝ่ายรู้ตัวจนได้ โปรดระวังไว้ให้ดีเมื่อเขาเจอคนที่ใช่กว่าเมื่อไหร่ ก็อาจไม่หันหลังกลับมามองคนขี้แงอีกเลย

ไม่ออกความเห็นใดๆ ทั้งสิ้น
หลายคนชอบที่แฟนเป็นคนเรียบร้อย ไม่พูดมากจนน่ารำคาญ แต่ถ้าพูดน้อยเกินไป จนแทบไม่ออกความคิดเห็นใดๆ ทั้งสิ้น อย่างนี้ก็คงไม่ไหวเหมือนกัน ประมาณว่าเห็นด้วยทุกเรื่อง เพื่อตัดปัญหาที่อาจจะตามมา แต่ FHM แนะนำว่าให้รวมหัวช่วยกันคิดจะดีกว่า (เมื่อตัดสินใจจะใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว) จะได้เกิดมุมมองแปลกๆ ใหม่ๆ กล้าพูดความจริงต่อกัน เพราะปัญหาใหญ่ย่อมรอคุณทั้งคู่อยู่ดี เดี๋ยววันข้างหน้าสมองจะตัน หรือดันเกิดอาการเสียดายว่า ทำไมชีวิตคู่ของเราถึงคิดสั้นเกินไป!

ไม่ยอมรับผิด
ยิ่งอายุมากขึ้น ศักดิ์ศรีก็มีมากขึ้น คำขอโทษก็เลยเป็นเรื่องไกลตัว หลายคู่ไม่รู้จักกับคำขอโทษ หรือยอมรับผิดอีกต่อไปแล้ว โดยเฉพาะเมื่อมีปัญหาไม่เข้าใจกัน กลับเลือกจะนิ่งเฉย แถมยังกล่าวโทษอีกฝ่ายเสียด้วยซ้ำ นั่นอาจบอกเป็นนัยๆ ว่ามีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเป็นคนไว้ตัว และไม่ยอมอ่อนข้อเมื่อเกิดปัญหาขึ้นในอนาคต ซึ่งอาจเป็นจุดจบของความสัมพันธ์ได้ในที่สุด

จอมบงการระดับชาติ
เจ้ากี้เจ้าการชีวิตคนอื่นอยู่เสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร ก็มักจะเข้าไปขัดคอขัดใจ โดยไม่ถามสักคำว่าเขาเห็นด้วยหรือเปล่า? หรือเมื่อไหร่ที่อีกฝ่ายไม่ยอมทำตามที่บอก ก็พร้อมชักสีหน้า ไม่พอใจ ตัดพ้อด้วยคำพูดที่จะให้อีกฝ่ายรู้สึกกลืนไม่เข้าคลายไม่ออก "เพราะหวังดีนะเนี่ย"  ถ้าเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ให้หลับตาลงข้างหนึ่งจะดีกว่า เพราะถ้าระยะยาว จะทำให้อีกฝ่ายสะสมความอึดอัดใจไปตลอด เตรียมรอวันระเบิดลงไว้ได้เลย!

มองโลกในแง่ร้ายจนติดเป็นนิสัย
ลองสังเกตบทสนทนาระหว่างคุณกับแฟนดูหน่อยสิว่า(ลองสังเกตจากสเตตัสดูก่อนก็ได้) เนื้อหาเป็นไปในแง่ลบหรือบวกมากกว่ากัน ถ้าตัวเองหรืออีกฝ่ายชอบบ่นไปเสียทุกเรื่อง ไม่เคยมองด้านดีๆ ของกันและกันเลย แถมยังมีความสุขกับการข่ม หรือพูดจาเพื่อให้อยู่เหนืออีกฝ่าย เอะอะก็ขู่ว่าจะเลิกๆ ...ยิ่งมองโลกในแง่ร้ายจนติดเป็นนิสัย ต่อให้เลิกไปคบกับคนดีๆ มันก็เกิดเหตุการณ์แบบนี้อยู่ซ้ำๆ เดิมๆ นั่นแหละ

UPDATE