LIFESTYLE

5 เทคนิคระดับเทพ ช่วยประหยัดแบตมือถือ

Date: 2015-09-07 14:53:14

“โอ๊ย มือถือแบตหมดอีกและ เมียเอาตายแน่ๆ ถ้าติดต่อไม่ได้” เราก็เคยเจอปัญหาแบบนี้ วันนี้ FHM Thailand มีเคล็ดลับช่วยประคองแบตเตอรี่มือถือของคุณให้อยู่ได้จนหมดวัน

5 เทคนิคระดับเทพ ช่วยประหยัดแบตมือถือ

เรื่อง : @twometre
ภาพ : จิระศักดิ์ อิทธิชัยพิมล

เทคนิคที่เรากำลังจะเล่าต่อไปนี้ใช้ได้ทั้งสมาร์ทโฟนระบบ Android และ iOS นะครับ แต่เมื่อทำแล้วแบตเตอรี่จะอยู่ได้นานขึ้นแค่ไหนอย่างไรก็แล้วแต่สเปก อายุ และสุขภาพของเครื่องคุณอยู่ดี ลองปรับดูแล้วกัน #ชีวิตดี ขึ้นแน่นอน

1. ลดความสว่างหน้าจอ เอาแค่พอมองเห็น
สาเหตุหนึ่งของการที่มือถือแบตหมดไวก็เพราะคุณเปิดจอมาดูๆ รูดๆ บ่อยเนี่ยแหละ และบางครั้งการตั้งค่าความสว่างเยอะเกินไปทำให้จอต้องเปล่งแสงเกินความจำเป็นก็ยิ่งทำให้ใช้พลังงานมากขึ้น แบตเตอรี่ก็จะหมดไว ถ้ามีโอกาสลองเข้าไปดูใน battery details ของ Android จะเห็นว่า Screen  กินพลังงานหนักเป็นอันดับต้นๆ เลย ลองปรับความสว่างเป็นเท่าที่พอมองเห็น หรือตั้งเป็น Auto ให้เครื่องจัดการความสว่างให้ก็ดีเหมือนกัน

2. ตั้งเวลาปิดจอเมื่อไม่ใช้ให้สั้นลง
อันนี้ก็ช่วยได้ เวลาคุณไม่ได้ทัชหน้าจอ แต่ก็ไม่ได้กดปิดจอ ก็ตั้งเวลาให้เครื่องดับหน้าจอเองให้สั้นลง เช่นจาก 30 วินาทีเป็น 15 วินาทีหรือน้อยกว่านั้น ก็ช่วยลดการกินแบต จากสาเหตุเดียวกับข้อแรกได้เหมือนกัน

3.  ปิดการแจ้งเตือนบางแอพที่เปล่าประโยชน์
เพื่อนทักไลน์มาที มือถือทั้งสั่น ร้อง กระพริบ เรียกร้องความสนใจกันรัวๆ บางเรื่องเราก็ไม่ได้อยากรู้แบบเดี๋ยวนั้น ทำให้เรารำคาญและเป็นคนจับจดเพราะต้องจับจ้องทุกความเคลื่อนไหวบนโลกออนไลน์ จริงอยู่ที่แอพเหล่านี้ทำงานอยู่เบื้องหลังตลอดเวลาแม้เราปิดจอ แต่ถ้าอะไรที่ไม่สำคัญ การปิดโนติฯ ที่แจ้งเตือนนั้นก็ช่วยลดการกินพลังงานของสมาร์ทโฟนลงไปได้ เปลี่ยนจากการสั่น เสียงเพลงดังๆ ยาวๆ เป็นปิ๊บสั้นๆ ก็ช่วยได้อย่างละนิดละหน่อยเหมือนกัน

4. ปิดเน็ต ปิดจีพีเอส ถ้าไม่ได้ใช้
เวลาเราออกไปข้างนอก บางทีพวกสัญญาณไว-ไฟ หรือบลูทูธ เราไม่ได้ใช้งานตลอดเวลา ก็ปิดลงไปซะ อย่าให้เครื่องต้องคอยสแกนหาเสาสัญญาณทั้งที่เราไม่มีโอกาสใช้ เช่นเดียวกับการจับสัญญาณ GPS ถ้าไม่ได้อยากแม่นเรื่องเช็กอินสถานที่ต่างๆ หรือเปิดหาแผนที่ตลอดเวลา ก็ปิดไปก่อนก็ได้นะ

5. ถ้าทนไม่ไหว… พกพาวเวอร์แบงค์
หากทิปการไดเอตการใช้พลังงานบนมือถือมันดูเคร่งเครียดเกินไป งั้นเอาเป็นว่าพกพาวเวอร์แบงค์ติดกระเป๋าไว้สักอัน เลือกที่มียี่ห้อและมีการรับประกันที่วางใจได้ ยิ่งมีความจุแบตเตอรี่มาก (ที่เป็นตัวเลขหน่วย mAh) ยิ่งชาร์จได้หลายรอบ หรือที่ระบุที่พอร์ต USB เป็นเลขแอมป์ (A) มากๆ ยิ่งชาร์จเข้าอุปกรณ์ต่างๆ ได้ไว และอย่าลืมพกสายไปด้วยล่ะ

UPDATE