LIFESTYLE

รีวิว Shure SE846 หูฟังเรือธงลำล่าสุดของ Shure !!

Date: 2016-02-03 16:51:25

รีวิว Shure SE846 หูฟังเรือธงลำล่าสุดของ Shure !!

เรื่อง : ดิษฐิยา แก้วเสถียร
ภาพ : จรัญญา ทองมีเพชร 

 

Shure SE846 
ประเภท : หูฟัง In-Ear
ผู้ผลิต : Shure
ย่านความถี่ :  15 Hz - 20 kHz
สาย :   มี 2 ขนาด 46 นิ้ว และ 64 นิ้ว
Connection : 3.5mm Jack
สี :  ฟ้า
ราคา : 36,900 บาท
จัดจำหน่าย : มหาจักรดีเวลอปเมนท์
www.mahajaklife.com

    บอกเลยว่างานนี้เค้าไม่ได้มาเล่นๆ หูฟัง in-ear ตัวล่าสุดที่เรียกได้ว่าเป็นเรือธงลำใหม่ของ shure ผู้เชี่ยวชาญด้านหูฟัง Shure SE846 วางอยู่ตรงหน้าเราแล้ว และหูฟังตัวนี้เองที่ว่ากันว่าน่าจะติดอันดับหูฟัง in-ear ที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดในขณะนี้ เรามาดูกันว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหน

 


แกะกล่อง :

Shure SE846  มาพร้อมแพ็คเกจที่ดูทนทานแข็งแรง เพราะผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง ภายในประกอบไปด้วย จุกยาง 3 ขนาด (เล็ก, กลาง, ใหญ่) ,  จุกโฟม 3 ขนาด (เล็ก, กลาง, ใหญ่), จุกโฟมสีเหลือง , กล่องใส่ที่ปรับเปลี่ยนการดีไซน์จากวงรีมาเป็นสี่เหลี่ยม , อะแด็ปเตอร์แจ็คใหญ่/เล็ก (1/4 นิ้ว) , อะแด็ปเตอร์สองหัวสำหรับใช้บนเครื่องบิน , ตัวปรับเสียงดัง-ค่อย (ในสาย) , กุญแจเปลี่ยนท่อนำเสียง , ท่อนำเสียงอะไหล่ 4 ท่อ , ผ้าเช็ด

 

 

ดีไซน์ :

Shure SE846  นั้นโดยรวมแล้วก็สวย หรู ดูแพง อาจไม่ได้มีดีไซน์โฉบเฉี่ยวมากนักแต่ให้ความรู้สึกทนทานและแข็งแรง วัสดุที่ใช้ดูไม่บอบบางเลยและถนัดใช้มากๆ ทุกองค์ประกอบถูกออกแบบมาให้จับถนัดใช้ง่าย ด้านที่เป็นแจ็คเชื่อมต่อก็ออกแบบมาให้มีส่วนเว้าจับง่ายดึงง่าย นอกจากตัวสายจะมีสองขนาดเปลี่ยนได้ตามความต้องการอยู่แล้ว ข้อต่อระหว่างหูฟังกับสายออกแบบให้หมุนได้ 360 องศาเพื่อป้องกันปัญหายอดฮิตที่ทุกคนต้องเคยพบคือสายหูฟังพันกัน กล่าวได้ว่าดีไซน์ของ Shure SE846 นั้นไม่ได้คิดมาเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียวแต่ออกแบบเพื่อการใช้งานที่สะดวกสบายเป็นสำคัญ

 

 

Ear-Tips :
ตัดปัญหาหูฟังไม่พอดีรูหูทิ้งไปได้เลย เพราะ Shure SE846  มาพร้อมอุปกรณ์ Ear-Tips ถึง 2 ชุดจากวัสดุ 2 ชนิด ทำจากโฟม 1 ชุดมี 3 ขนาด ซึ่งโฟมดังกล่าวเรียกว่า Comply foam tip ซึ่งมีความพิเศษตรงที่แค่เราบีบๆตัวจุกโฟมลงเล็กน้อยแล้วค่อยใส่ในรูหู โฟมจะค่อยๆคืนขนาดให้พอดีกับรูหูของแต่ละคนเพื่อให้พอดีมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากนี้ยังมีจุกที่เป็นยางอีกถึง 3 ขนาด และจุกโฟมทั่วไปอีก 1 คู่ ใครลองแล้วยังไม่พอดีอีกก็ให้มันรู้ไป !!

 

 

ฟังก์ชั่นอื่นๆ :
ฟังก์ชั่นอื่นๆที่ไม่พูดถึงไม่ได้ของหูฟังรุ่นนี้ จะพูดว่าเป็นไฮไลท์เลยก็ว่าได้ คือ ท่อนำเสียงสามแบบที่ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนได้เองเพื่อให้เกิดการได้ยินที่แตกต่างกันไป แบ่งออกเป็นสามสีคือ สีน้ำเงิน เรียกว่า balance ให้เสียงที่ไม่หนักไปทางใดทางหนึ่ง สมดุลกันทั้งในแง่ความชัดใสและความหนักแน่น สีขาว เรียกว่า bright ที่ให้เสียงใส ชัด ครบทุกรายละเอียด และสีดำ warm ที่มีตัวกรองในท่อนำเสียงมากกว่าสีอื่นๆ ให้เสียงที่หนักแน่น หนักหน่วงกว่าทุกสี ซึ่งวิธีการเปลี่ยนก็อาจจะต้องระมัดระวังเล็กน้อย ดึงจุกยางออกก่อนใช้ชุดกุญแจที่ให้มาเปิดท่อหูฟังออกมาเพื่อเปลี่ยนตัวกรอง แต่รับรองว่าได้ความแตกต่างทางการได้ยินที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

 

 


แข็งแรงทนทาน :
ทั้งภาพลักษณ์ภายนอกและจากวินาทีแรกที่ได้สัมผัสและทดลองใช้ Shure SE846  ต้องขอยอมรับอย่างไม่มีข้อโต้แย้งจริงๆว่าเป็นหูฟังที่มีความแข็งแรงทนทานสูงมากๆ ทั้งวัสดุที่เลือกใช้รวมทั้งการดีไซน์ที่ออกแบบมาให้จับง่ายๆ ปรับง่ายๆ เช่นเรื่องข้อต่อต่างๆที่ได้พูดถึงไปแล้ว ถือว่าผู้ผลิตคิดมาดีมากๆ เพราะนอกจากจะเลือกใช้วัสดุที่มีความทนทานสูงอยู่แล้ว ยังออกแบบให้ง่ายต่อการใช้เพื่อลดความเสียหายที่เกิดจากการใช้งานลงอีกด้วย


คุณภาพเสียง :
ถือว่าไม่เสียแรงที่ทุกสำนักกล่าวขวัญกันว่าเป็นหูฟังรุ่นเรือธง !!  นอกจากไดรฟเวอร์ในหูฟังที่เพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนๆ เป็น 4 ตัวเพื่อช่วยให้การได้ยินมีคุณภาพ การตัดเสียงรอบข้างที่เงียบสนิทและความคมชัดระดับเทพแล้ว Shure SE846  ยังตอบโจทย์กับการฟังเพลงทุกรูปแบบตั้งแต่การฟังอะคูสติกโปร่งๆสบายๆ เพลงแจ็สที่ต้องการความชัดและรายละเอียด เพลงแดนซ์ที่เริ่มมีจังหวะจะโคนและเบสพอประมาณ ไปจนถึงเพลงร็อคที่ต้องการความหนักหนึบของเบส และถ้าหากคุณยังไม่พอใจ ท่อนำเสียงที่ให้มาปรับเปลี่ยนเองก็น่าจะช่วยได้มากเพราะตอบรับกับการได้ยินทุกแบบมากขึ้นไปอีก แม้ราคาค่าตัวจะถือว่าโหดแต่คุณภาพเสียงที่จะได้บอกเลยว่าสมน้ำสมเนื้อกับราคาที่คุณต้องจ่าย FHM THAILAND ขอฟันธง !!

 

 

ข้อดี :
ทั้งจากวัสดุที่ทนทาน ดีไซน์ที่ออกแบบมาให้ผู้ใช้ได้ความสะดวกสบายสูงสุด พ่วงด้วยจุดเด่นเรื่องท่อนำเสียงที่ให้การได้ยินที่หลากหลายผู้ใช้เลือกได้เองตามชอบ คงต้องยอมรับว่า Shure SE846 เป็นหูฟังที่ครบเครื่องและก้าวขึ้นแท่นหูฟัง in-ear ที่เจ๋งที่สุดได้ไม่ยาก หากใครมีกำลังพอจ่าย FHM THAILAND เป็นอีกหนึ่งเสียงที่ยืนยันว่าคุณควรมีไว้ในครอบครอง

ข้อด้อย :
ข้อด้อยไม่กี่ข้อที่เราขอหักคะแนน น่าจะเป็นการเปลี่ยนท่อนำเสียงที่อาจจะขลุกขลักเล็กๆ เพราะมีขั้นตอนอยู่บ้าง ถึงจะมีอุปกรณ์ในการเปลี่ยนมาให้แต่ต้องอาศัยความระมัดระวังอยู่พอสมควร เพราะอุปกรณ์ชิ้นเล็กชิ้นน้อยอาจจะหล่นหายได้ หากทำให้ง่ายขึ้นกว่านี้ก็ถือว่าสมบูรณ์แบบทีเดียว

FHM Points : 
4.5 ดาว

 

 

UPDATE