LIFESTYLE

"ที่รักจ๊ะผมอยากได้กล้องใหม่" ...สัมผัสแรกกับ Olympus OM-D E-M5 Mark II

Date: 2015-02-06 09:40:48

FHM Thailand ไปงานเปิดตัวกล้องมิเรอร์เลสตัวล่าสุดจาก Olympus ที่ถูกใจเราจริงๆ จนต้องสะกิดท่านผบ.

"ที่รักจ๊ะผมอยากได้กล้องใหม่" ...สัมผัสแรกกับ Olympus OM-D E-M5 Mark II

สวัสดีครับ วานนี้ (5 ก.พ. 58) เราทีมงาน FHM Thailand ในฐานะเซคชั่น Tech ได้ไปร่วมงานเปิดตัวกล้อง Olympus OM-D E-M5 "Mark II" ซึ่งเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในประเทศไทย และในงาน ทาง Olympus ได้เปิดโอกาสให้เราได้ร่วมลองเจ้ากล้องตัวนี้ด้วย จึงขอนำบรรยากาศและฟีลลิ่งของกล้องตัวนี้ พร้อมข้อมูลและราคา มาเล่าให้ฟังกัน

เจ้า OM-D E-M5 "Mark II" นับเป็นกล้องที่ต่อยอดมาจาก E-M5 เดิมเมื่อสักสองสามปีก่อน โดยมากับความเป็นกล้องมิเรอร์เลสที่ทำงานได้ทดแทนกล้อง DSLR เดิมได้ทันที โดยจุดเด่นของเจ้า E-M5 Mark II นี้มีคุณสมบัติหลักๆ ที่เขาชูเป็นจุดขายก็สองสามประเด็นดังนี้ครับ

  1. ระบบกันสั่น 5 แกนแบบ VCM ซึ่งเคลมว่ามีประสิทธิภาพในการชดเชยแสงเทียบเท่ากับความเร็วชัตเตอร์ 4 สต็อป
  2. กล้องความละเอียด 16MP แต่สามารถถ่ายภาพได้ละเอียดถึง 40MP ด้วยการให้เซ็นเซอร์รับภาพเก็บรายละเอียดภาพเพิ่มเติมย้ำเข้าไปในเฟรมเดิมอีก 8 จังหวะ ("เทคนิคตีไข่" ตามที่คนของ Olympus กล่าว)
  3. โหมด OM-D Movie เอื้อให้ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงด้วยมือเปล่า ได้นิ่งเหมือนใช้ rig เลยทีเดียว

คุณราชันย์ คุ้มคง และทีมงานจากแชนแนลรีวิวกล้องชื่อดัง ร่วมรีวิวสเปกและการใช้งานกล้องตัวนี้

กล้อง Olumpus OM-D E-M5 Mark II มาในบอดี้สองสี คือดำ กับเงิน ด้วยฟอร์แมต Micro Four Third ทำให้ตัวกล้องและเลนส์ในระบบนี้มีขนาดเล็กกะทัดรัดดีครับ ถือมือเดียวได้ เหลือนิ้วก้อย ถ้าได้ใช้กริปต่อเพิ่มก็จะพอดีมือ รู้สึกมีน้ำหนักเหมือนไส้ในอัดมาแน่นใช้ได้

  • ราคา E-M5 Mark II เฉพาะบอดี้อยู่ที่ 37,990 บาท 
  • ราคาพร้อมเลนส์ 12-50mm f/3.5-6.3 EZ อยู่ที่ 44,990 บาท
  • ราคาพร้อมเลนส์ 14-150mm f/4.0-5.6 II อยู่ที่ 54,990 บาท
  • ราคาพร้อมเลนส์ 12-40mm f/2.8 ตลอดช่วง อยู่ที่ 64,990 บาท ซึ่งแต่รุ่นจะทยอยวางจำหน่ายตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2558 นี้ครับ

ปุ่มเครื่องเครามาครบดี โดยมี Fn ต่างๆ ให้กำหนดการเข้าถึงเมนู และเครื่องมือต่างๆ ที่เราใช้กันบ่อยๆ ครับ

รอบนี้ จอภาพของ OM-D E-M5 Mark II สามารถยืดออกได้จากทางด้านข้างแล้ว และพลิกกลับไปด้านหน้าสำหรับคนชอบ selfie

ณ มุมหนึ่งของการทดลองใช้ มีการเซ็ตฉากให้ถ่ายเก็บรายละเอียดภาพของกล้อง OM-D E-M5 ในโหมดปกติ 16MP และ 40MP Hi-res Shot ครับ เท่าที่ลองคือรายละเอียดมาเต็มจริงๆ เหมาะกับงานถ่ายภาพวัตถุหรือทิวทัศน์ที่เน้นรายละเอียด แต่การถ่ายแบบนี้ต้องขอให้กล้องได้เก็บรายละเอียดภาพสักหน่อย ถ้าเอาไปถ่ายภาพกีฬาหรือกิจกรรมเคลื่อนที่เร็วอาจจะขัดใจ

เลนส์ M.ZUIKO DIGITAL ED 14-150mm (เทียบเท่าระยะกล้องระบบปกติ 28-300mm) f/4.0-5.6 II นี่เป็นหนึ่งในชุดคิทที่จะให้เลือก ซึ่งยืดกระบอกออกมาได้ยาวเหลือเชื่อพอดู

อีกหนึ่งลูกเล่นที่ทาง Olympus อวดกับกล้องตัวนี้ คือความสามารถในการป้องกันละอองน้ำและฝุ่นละออง ไม่ใช่กันน้ำนะครับ อันนั้นต้องใส่เคสแยกอีกชิ้นหนึ่ง

สรุปเท่าทีไ่ด้ลองกล้องตัวนี้มาคร่าวๆ ก็พบว่าสำหรับใครที่กำลังเมียงมองกล้องตัวใหม่ อยากลองเทคโนโลยีมิเรอร์เลสที่อาจติดภาพเก่าๆ ว่า มันต้องช้า กินแบต หน่วงกว่าระบบ DSLR แน่ๆ ก็น่าลองเปลี่ยนความคิดดูใหม่กับกล้องตระกูลนี้ อาจจะเริ่มที่ตัวนี้ก็ได้ เพราะจากที่ลองดูก็พบว่าภาพจาก EVF และหน้าจอนั้นว่องไวไม่มีหน่วง เครื่องเคราของการปรับแต่งก็มีเยอะจนใช้ไม่หมด (มีโปรแกรมตัดต่อหนัง แทรกเพลง ในตัวกล้องด้วย!) เรียกได้ว่าถ้ามีกำลังพร้อมที่จะ "ย้ายค่าย" ก็ลองตัวนี้ได้ไม่ผิดหวังครับ

UPDATE