LIFESTYLE

Nikon D5500 - กล้อง DSLR พกสะดวก ใช้งานได้ครอบจักรวาล

Date: 2015-04-08 17:04:04

กล้อง DSLR ตัวใหม่ร้อนๆ จากทาง Nikon อย่าง D5500 ซึ่งมาพร้อมกับเลนส์ระยะพร้อมใช้งานทั้งมุมกว้างและซูม

Nikon D5500 - กล้อง DSLR พกสะดวก ใช้งานได้ครอบจักรวาล

สวัสดีแฟนๆ FHM Thailand ทุกท่าน กลับมาอีกครั้งในเซคชั่นรีวิวสินค้าเทคโนโลยีนะครับ วันนี้ถึงคิวกล้อง DSLR ตัวใหม่ร้อนๆ จากทาง Nikon อย่าง D5500 ซึ่งมาพร้อมกับเลนส์ระยะพร้อมใช้งานทั้งมุมกว้างและซูม

Nikon D5500 เป็นกล้อง DSLR ระดับเริ่มต้นค่อนกลางๆ ด้วยราคาที่ไม่สูงนัก และรูปทรงอันเป็นมิตรกับมือใหม่ ตัวบอดี้ออกแบบมาให้งานมือเดียวได้ดีเยี่ยม กำมือขวาได้เข้ามือ นิ้วโป้งและนิ้วชี้สามารถควบคุมการทำงานได้อยู่หมัดทีเดียว สเปกของกล้องตัวนี้มากับเซนเซอร์แบบ CMOS ในสัดส่วน APS-C ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ใช้งานกับเลนส์ตระกูล F ของนิคอนทุกเบอร์ได้ทันที ค่า ISO ปรับได้ตั้งแต่ 100-25600 ถ่ายภาพในฟอร์แมต JPEG และ RAW ได้ ถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1080p ที่ 60 เฟรมต่อวินาที ใช้การ์ด SD Card เก็บข้อมูล และรองรับ Wi-Fi ในการโยนภาพไปยังมือถือเพื่อแชร์สู่โลกออนไลน์ได้ทันที

ปุ่มควบคุมต่างๆ ของกล้องตัวนี้เรียงตัวมาให้นิ้วชี้แล้วนิ้วหัวแม่มือขวาทำงานได้คล่องแคล่ว ทั้งปุ่มปรับโหมดถ่ายภาพ ชัตเตอร์ ตัวดันเปลี่ยนมุมมองเป็น LiveView แล้วแกน dial ไว้ปรับค่าต่างๆ ทั้งรูรับแสง, ความไวชัตเตอร์ แล้วแต่จะเลือก

เลนส์คิทที่ให้มากับ Nikon D5500 เป็นเลนส์ Nikon DX 18-140mm ระยะทำการเก่งงานกว้างและซูม ที่ค่ารูรับแสง 3.5-5.6 โดยมีระบบกันสั่นมาให้ด้วยในตัวเลนส์

ทว่าพอยืดกระบอกซูมสุดแล้วก็แอบหนักและยาวกว่าบอดี้กล้องไปเยอะเลย

สำหรับนักถ่ายวิดีโอ Nikon D5500 มีช่องต่อไมโครโฟนแยก ในขณะเดียวกันที่หัวกล้องก็มีไมค์แบบสเตอริโอ แยกรับเสียงซ้าย-ขวาเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

อีกด้านหนึ่งเป็นช่องใส่ SD Card และต่อภาพออกทีวีผ่าน HDMI

กริ๊ปยางจับถนัดกระชับมือ ประทับใจดี

จอภาพด้านหลังขนาด 3.2 นิ้วของ Nikon D5500 สามารถบิดพับมายังด้านหน้า แหงน ก้ม ได้ เพื่อการเก็บภาพในช็อตแปลกๆ ที่ไม่สามารถแนบตาไปกับช่องมองภาพปกติได้

เมนูต่างๆ ของ Nikon D5500 มาพร้อมกับภาษาไทยที่เข้าใจง่าย และหน้าจอเป็นทัชสกรีนที่สามารถเลือกค่าต่างๆ ได้ตามชอบ สะดวกกว่าใช้ปุ่มและ dial หมุนมากๆ

โดยเฉพาะหน้าพร้อมถ่ายที่ทำกราฟิกมาให้เข้าใจง่ายว่าขณะนี้กล้องจะถ่ายในสปีดชัตเตอร์เท่าไร รูรับแสงอย่างไร ที่ค่า ISO เท่าไร เรียกได้ว่าน้องๆ นักศึกษาที่กำลังหัดถ่ายรูปอาชีพ จับ D5500 แล้วถ่ายรูปเป็นเร็วแน่นอน บางค่าที่ให้เราปรับก็จะมีตัวอย่างภาพที่จะได้ขึ้นโชว์ด้วย

สำหรับใครที่อยากได้ภาพสีสันสวยๆ แปลกตาแบบไม่ต้องเข้าโปรแกรมหลังถ่าย ก็มีโหลดภาพแบบต่างๆ เอาใจวัยรุ่นให้เลือกใช้ในกล้องเลย เป็นเมนูพิเศษที่หมุนเข้ามาใช้ได้ทันที

ลูกเล่นอีกอย่างที่เราชอบมากคือการเลือกจุดโฟกัสด้วยการจิ้มที่ภาพเมื่อกำลังจะถ่าย โดยดันสวิตช์เพื่อเปิดโหมด Live View (ดูภาพแบบไม่ต้องส่องช่องมองภาพ)

ลองใช้ / สรุป

เรามีโอกาสได้ลองใช้ Nikon D5500 ได้ในระยะสั้นๆ จึงพกไปถ่ายคอนเสิร์ตศิลปินโปรดอย่าง Erlend Oye and The Rainbows ที่แวะมาโชว์ในบ้านเราเมื่อเดือนก่อน ณ Jam Factory ด้วยตำแหน่งที่เรายืนอยู่ไกลจากเวทีมากๆ ทำให้เราได้ลองเลนส์ระยะสุดแรงซูม ที่ 140mm กับแสงน้อยๆ ไม่มีแฟลชปรากฏว่า กล้องไปไหว ISO ช่วงๆ 800-1600-3200 ยังถือว่าพอใช้งานได้ แต่มือเราไม่นิ่งพอ จึงมีความสั่นออกมาให้เห็นบ้าง สไตล์ภาพที่ได้ก็แนวนิคอนเลย คือสีจะอิ่มและสดโดยไม่ต้องแต่งหรือดันกับโปรแกรมมากนัก ในราคาพร้อมเลนส์ 18-140mm นี้ อยู่ที่ราคา 35,900 บาท นับเป็นกล้อง DSLR ตัวแรกที่จบได้โดยไม่ต้องต่อยอดได้นานพอควร เพราะเลนส์เก็บภาพได้หลายช่วง พอรู้แนวว่าชอบถ่ายภาพทางไหน ค่อยหาเลนส์เกรดเทพเฉพาะช่วงมาประจำการทีหลังก็ไม่มีปัญหา

UPDATE