LIFESTYLE

เคล็ดลับขจัด “กลิ่นเหงื่อ” ศัตรูตัวร้ายทำลายความหล่อ!!

Date: 2016-04-18 16:32:36

ละเลยไม่ได้โดยเด็ดขาด เพราะแม้รูปร่างหน้าตาคุณจะหล่อเป๊ะ แต่ถ้ามี “กลิ่นเหงื่อ” พ่วงมาด้วย ไม่ว่าใครก็ต้องส่ายหน้า ว่าแล้วเรามาหาวิธีกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์นี้กันเถอะ

เคล็ดลับขจัด “กลิ่นเหงื่อ” ศัตรูตัวร้ายทำลายความหล่อ!!

เรื่อง สุธาทิพย์ อักกะมานัง

ท่ามกลางสมรภูมิมอดไหม้ในช่วงฤดูร้อนของประเทศไทย หนุ่มๆ หลายคนประสบปัญหาเรื่อง “กลิ่นเหงื่อ” หรือ “กลิ่นตัว” ซึ่งเป็นกลิ่นไม่พึงประสงค์ เมื่อเกิดขึ้นแล้วมักจะเหม็นฉุน นอกจากสร้างความลำบากใจให้ทั้งคนรอบข้างแล้ว ยังทำลายความมั่นใจให้กับเจ้าของกลิ่นได้ไม่น้อย เรียกว่าหล่อไปก็เท่านั้น หากคุณมาพร้อม “กลิ่นเหงื่อ” ก็คงไม่มีใครอยากอยู่ใกล้

ความที่เราเรียกกลิ่นไม่พึงประสงค์จากร่างกายว่า “กลิ่นเหงื่อ” ทำให้หลายคนเข้าใจว่ากลิ่นเหม็นดังกล่าวมาจากเหงื่อ แท้จริงแล้วตัวเหงื่อเองนั้นไม่มีกลิ่น เพราะเหงื่อคือของเหลวที่ใสไม่มีกลิ่น หลักๆ ประกอบด้วยน้ำ เกลือ โปรตีน และน้ำมัน ส่วนกลิ่นเหม็นที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการหมักหมมของเหงื่อ หากไม่ได้รับการชำระล้างก็จะเกิดปฏิกิริยากับเชื้อแบคทีเรียซึ่งมีอยู่ทั่วไปในอากาศและบนผิวหนัง ทำให้เกิดกลิ่นขึ้นได้ เหงื่อที่ออกมาแต่ละที่อาจเกิดกลิ่นได้มากน้อยต่างกันไป ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของต่อมเหงื่อบริเวณนั้น 

สาเหตุที่ทำให้มี “กลิ่นเหงื่อ” หรือ “กลิ่นตัว” นั้นมีหลายสาเหตุ อาทิ เหงื่อที่ผลิตจากต่อมเหงื่อ Apcorine (เช่น บริเวณรักแร้ ขาหนีบ ทวารหนัก หัวหน่าว ก้น หรือแผ่นหลัง) ซึ่งเหงื่อจากต่อมนี้จะมีลักษณะเหนียวใส มีส่วนผสมของไขมันอยู่มาก ทำให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้, การรับประทานอาหารก็ล้วนส่งผลต่อการเกิดกลิ่นในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเทศ อาหารที่มีสารโคลีนสูง และอาหารรสจัด นอกจากนี้อารมณ์และฮอร์โมนก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นตัวอันไม่พึงประสงค์ได้ รวมถึงสภาพอากาศก็มีผล กล่าวคือ อากาศร้อนชื้นจะทำให้เชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังเพิ่มจำนวนมากขึ้น ทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ง่าย

หลักสำคัญในการขจัด “กลิ่นเหงื่อ” ก็คือ การรักษาความสะอาดร่างกาย โดยการอาบน้ำให้สะอาดอย่างน้อยวัน 2 ครั้ง ทั้งนี้จะต้องอาบอย่างทั่วถึงทุกซอกทุกมุมในร่างกาย สำหรับหนุ่มๆ ที่ชอบเล่นกีฬาช่วงเย็น แนะนำให้อาบน้ำหลังเล่นกีฬาเพื่อเป็นการล้างเหงื่อไคล และอาบอีกครั้งก่อนเข้านอน ในส่วนของเสื้อผ้าที่สวมใส่นั้นต้องแห้งสนิทผ่านการทำความสะอาดเป็นอย่างดี ปราศจากกลิ่นอับ หลังจากอาบน้ำให้สะอาดและเช็ดตัวให้แห้งแล้วควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยระงับกลิ่นไม่พึงประสงค์ อาทิ โรลออน สเปรย์ระงับกลิ่นตัว แป้งระงับกลิ่นตัว รวมถึงน้ำหอม 

นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันสามารถช่วยกลิ่นตัวให้ดีขึ้นได้ เช่น เลือกใส่เสื้อผ้าที่หลวมและใช้เนื้อผ้าจากเส้นใยธรรมชาติเพื่อช่วยระบายอากาศ, หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด  อาหารที่มีสารโคลีนสูง อาหารที่เน้นเครื่องเทศหรือมีกลิ่นแรง รวมถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ อาจพกผ้าเปียกหรือใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเพื่อเช็ดตามร่างกาย เป็นการกำจัดกลิ่นเหงื่อที่เกิดขึ้นระหว่างวัน ทั้งยังช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นอีกด้วย

นอกจากดูแลสุขอนามัยให้สะอาดหมดจดแล้ว อย่าลืมดูแลสภาพจิตใจของคุณด้วย เพราะความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดเหงื่อ หากเราทำจิตใจให้สงบก็สามารถลดเหงื่อให้น้อยลงได้เช่นกัน

UPDATE