LIFESTYLE

"เควิน ฟิลลิปส์" นั่งตอบทุกคำถาม ที่นี่ เดี๋ยวนี้!

Date: 2015-07-03 13:40:37

เควิน ฟิลลิปส์ กองหน้าจอมเก๋าชาวอังกฤษ ประกาศแขวนสตั๊ดเรียบร้อยขณะวัยแตะหลักสี่ เลยมีเวลาแวะมาคุยถึงการตัดสินใจครั้งสำคัญ, มุมมองชีวิตที่ผ่านมา รวมถึงอนาคตว่าจะเอาไงดี

"เควิน ฟิลลิปส์" นั่งตอบทุกคำถาม ที่นี่ เดี๋ยวนี้!

Words : ZOO weekly
Photos : GettyImages

น่าเสียดายจังที่คุณตัดสินใจแขวนสตั๊ด แทนที่จะได้เล่นในพรีเมียร์ลีกอีกปี? 
"หลังจากโลดแล่นบนเส้นทางนักฟุตบอลอาชีพที่แสนมหัศจรรย์นาน 20 ปี ผมก็ตัดสินใจแล้ว ผมลงเล่นเกมสุดท้ายให้ เลสเตอร์ ต่อหน้าแฟนๆ ในบ้านตัวเอง เราคว้าแชมป์ไปเรียบร้อยก่อนหน้านั้น นั่นเป็นการลงที่สวยงามที่สุดแล้ว"

สโมสรน่าจะเสียดายประสบการณ์อันโชกโชนของคุณมากทีเดียว?
"อันที่จริง หลังจากที่ผมช่วยให้ คริสตัล พาเลซ เลื่อนชั้นสู่พรีเมียร์ลีกเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ใจนึงผมก็คิดว่า น่าจะหยุดได้แล้ว แต่ผมก็ตัดสินใจลุยต่ออีกฤดูกาล เพราะอยากเล่นในพรีเมียร์ลีกด้วยวัย 40 ปี ผมถูกบันทึกว่า เป็นหนึ่งในสามคนที่ทำได้เมื่อต้นฤดูกาล ก่อนจะย้ายออกมา และตอนนี้ ผมคิดว่ามันเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดแล้ว"

คนรอบข้างของคุณโอเคไหมกับการตัดสินใจครั้งนี้?
"ผมคิดอยู่นาน ปรึกษากับครอบครัว รวมถึง ไนเจล เพียร์สัน ผู้จัดการทีม และเอเย่นต์ส่วนตัว ผมคิดว่า มันถึงเวลาแล้ว ผมกำลังจะอายุ 41 ในเดือนกรกฎาคมนี้ และรู้สึกว่า ข้อเท้า และสังขารชักไม่ไหวแล้ว หลายอย่าง เอาเป็นว่าผมไม่อยากไปต่อแล้ว"

มองชีวิตที่ผ่านมาอย่างไรบ้าง? 
"เมื่อหันมองกลับไป ผมโชคดีนะที่สามารถพูดได้ว่า ผมเคยผ่านเรื่องดีๆ มากกว่าเรื่องร้ายๆ อย่างการพาทีมเลื่อนชั้นสู่พรีเมียร์ลีกได้ห้าครั้ง โดยเฉพาะสองหนหลังที่เกิดขึ้นในช่วงบั้นปลายชีวิต หรือการเคยได้เป็นดาวซัลโวลีกสูงสุด และได้รองเท้าทองคำเมื่อปี 2000 มันเหลือเชื่อมาก"

แล้วช่วงเวลาไหนคือที่สุดของคุณ? 
"ถ้าให้ผมเลือกที่พิเศษสุด มันต้องเป็นการลงสนามในฐานะนักเตะทีมชาติอังกฤษครั้งแรก ผมฝันตั้งแต่เด็กๆ แล้วว่าอยากเล่นให้ทีมชาติตัวเองในสักวัน เมื่อโอกาสมาถึง สมัยที่ผมเป็นนักเตะในดิวิชั่นหนึ่งกับ ซันเดอร์แลนด์ มันจึงเหมือนความฝันกลายเป็นจริง ผมจำได้ตอนใส่เสื้อแล้วลงสนามนัดเยือน ฮังการี มันรู้สึกมหัศจรรย์มาก ยิ่งผมมีโอกาสติดทีมชาติอีกเจ็ดครั้งหลังจากนั้น มันยิ่งสุดยอดสำหรับผมที่มาจากนักเตะนอกลีก กว่าจะได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพก็ต้องรอถึงอายุราว 20 ปี"

แล้วมีอะไรต้องเสียใจไหม? 
"ไม่หรอก ผมได้หมดทุกอย่างที่ฝันตั้งแต่เด็กแล้ว ทั้งการเลื่อนชั้น, ตกชั้น, ชนะในนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลถ้วย มันเป็นชีวิตที่น่าตื่นเต้นมาก เด็กหลายคนอาจฝันเพื่อเล่นให้ แมนฯ ยูไนเต็ด และ เชลซี หรือได้ชูถ้วยพรีเมียร์ลีก แต่ผมขอแค่สนุกกับชีวิตนักเตะก็พอ เลยไม่มีอะไรให้ต้องเสียใจ"

คุณเล่นให้หลายสโมสร จึงมีโอกาสสัมผัสกับแฟนหลายกลุ่ม มีพวกไหนหรือเปล่าที่ประทับใจเป็นพิเศษ?
"ผมเชื่อว่าแฟนที่เหนียวแน่น และสื่อสารกับผมมากสุดอยู่ที่ ซันเดอร์แลนด์ ซึ่งผมสร้างชื่อที่นั่น และแฟนๆ ยังคงดีกับผมตลอดมา ทุกครั้งที่ผมกลับไปเยือน พวกเขาจะต้อนรับผมอย่างอบอุ่นทุกครั้ง หรือแม้แต่ตอนไปทำหน้าที่คอมเมนเตเตอร์ให้กับสถานีโทรทัศน์ ช่วงเวลาหกปีของผมที่นั่น มีแต่ความทรงจำดีๆ"

มีอะไรอยากฝากถึงใครบ้างไหม?
"มีหลายคนที่ผมอยากขอบคุณ ขอบคุณผู้จัดการทีมทุกคนที่ผมเคยทำงานด้วย นักเตะที่เคยสู้ด้วยกัน สโมสรที่ผมเคยสังกัด รวมถึงอีกหลายคนที่ไม่ได้กล่าวถึงในที่นี่ สำคัญที่สุดคือครอบครัวผม ภรรยาที่อยู่กับผมมาตั้งแต่เริ่มเล่นฟุตบอล ผ่านไป 20 ปีแล้วเธอก็ยังอยู่เคียงข้างผม" 

สุดท้าย คุณอยู่ในวงการนี้มานาน ยังจะอยู่ต่อไหมหรือออกไปทำอย่างอื่น?
"ผู้จัดการทีม เลสเตอร์ เสนองานโค้ชให้ผมในฤดูกาลหน้า ซึ่งผมโอเค นั่นหมายความว่า ช่วงปิดฤดูกาลนี้ ผมก็ยังคงต้องวุ่นเหมือนเดิม แต่ก็คงไม่เท่าพวกนักเตะ ผมยังอยากทำงานด้านสื่อสารมวลชนให้ดีด้วย ชีวิตผมกำลังจะก้าวไปอีกเวทีหนึ่งแล้ว"

UPDATE