FEATURES

10 ประเทศ ที่มีการฉลองปีใหม่ ที่แปลกไม่เหมือนใคร!

Date: 2016-12-30 17:37:28

การฉลองปีใหม่...ไม่ได้มีแค่กินเหล้า ดกเบียร์ และปาร์ตี้มันสุดเหวียงเพียงอย่างเดียว เพราะมันในบางประเทศ มีการฉลองปีใหม่ที่แปลกไม่ซ้ำใคร จนอดร้องว้าววว! ไม่ได้เลยล่ะครับ

10 ประเทศ ที่มีการฉลองปีใหม่ ที่แปลกไม่เหมือนใคร!

เรื่อง : วนาทิพย์ กิรานุชิตพงศ์
ที่มา : www.123newyear.com

1. กินองุ่น 12 ลูก
ประเทศ : สเปน

คำว่า “เทศกาลปีใหม่” ในภาษาสเปน พ้องเสียงกับคำว่า ‘องุ่น’ ดังนั้นเมื่อถึงวันปีใหม่ ชาวสเปนจะกินองุ่นจำนวนตามเสียงระฆังที่ดังขึ้นทั้งหมด 12 ครั้ง ซึ่งเชื่อว่านำมาซึ่งความโชคดี

2. ตะกั่วทำนายดวง
ประเทศ : เยอรมัน

Bleigießen หรือ Lead pouring เป็นประเพณีการทำนายดวง ในช่วงก่อนวันขึ้นปีใหม่ของประทศเยอรมัน โดยการน้ำเผาตะกั่วให้เหลว จากนั้นหยดลงไปในถ้วยที่บรรจุน้ำเย็น ซึ่งรูปร่างของตะกั่วจะเป็นตัวบอกดวงในอนาคต อีกทั้งยังมีความเชื่อว่า การพกของกลมๆ จะทำให้ชีวิตลื่นไหลอีกด้วย

3. ใส่เสื้อผ้าลายจุด
ประเทศ : ฟิลิปปินส์

ชาวฟิลิปปินส์เชื่อว่า ของที่เป็นทรงกลม จะนำมาซึ่งโชคลาภ และเงินทอง ดังนั้น ในช่วงเทศกาลปีใหม่ พวกเขาจะสวมเสื้อผ้าลายจุด กินของที่เป็นลูกกลมๆ เช่น องุ่น ส้ม เป็นต้น

4. แจกเงินในซองแดง
ประเทศ : จีน

คาดว่าคนไทย 100% ต้องรู้จักวันปีใหม่ของจีนกันอยู่แล้ว ซึ่งในวันตรุษจีน ถือเป็นวันหยุดประจำปีที่ยาวที่สุดของจีน ญาติสนิทมิตรสหายจะพากันไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ และไฮไลท์เด็ดที่พลาดไม่ได้ ก็คือ ‘การแจกเงิน’ โดยเงินจะใส่ไว้ในซองสีแดง/ชมพู ซึ่งเป็นสีมงคล สีแห่งความโชคดี ตามความเชื่อของคนจีนนั่นเอง

5. สาดน้ำ 
ประเทศ : ไทย

สำหรับคนไทยคงไม่แปลกอะไร แต่ในสายตาของชาวต่างชาตินั้น ประเพณีสงกรานต์ หรือก็คือวันปีใหม่ไทย เป็นประเพณีที่งดงาม และแปลกตาไม่น้อย 

6. ตีระฆัง 108 ครั้ง
ประเทศ : ญี่ปุ่น 

ก่อนถึงวันปีใหม่ ชาวญี่ปุ่นจะทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ รับประทานอาหารเย็นร่วมกัน และในคืนวันขึ้นปีใหม่ วัดจะตีระฆัง จำนวนทั้งสิ้น 108 ครั้ง เพื่อขับไล่ภูตผี ปีศาจ สิ่งชั่วร้ายต่างๆ ออกไป

7. ขว้างจานใส่ประตูของเพื่อนบ้าน
ประเทศ : เดนมาร์ก

ชาวเดนมาร์กมักจะขว้างปาถ้วย/จาน ใส่ประตูของเพื่อนบ้าน ในวันก่อนวันขึ้นปีใหม่ แต่แทนที่พวกเขาจะรำคาญ กับเสียงแตกดังเพล้ง! หน้าประตู แต่ไม่เลย ยิ่งมีคนมาปาถ้วยจานใส่ประตูบ้านมากเท่าไหร่ พวกเขาจะยิ่งมีความสุขมากขึ้นเท่านั้น เพราะจำนวนที่แจก หมายถึง จำนวนเพื่อน และมิตรภาพ ที่พวกเขาได้รับ ...เอ้อ! อย่างนี้ก็ได้ด้วย

8. กางเกงในเหลือง-แดง
ประเทศ : เม็กซิโก

หนึ่งในวัฒนธรรมที่ป๊อบปูล่าร์มากที่สุดของเม็กซิโก โดยในช่วงเทศกาลปีใหม่ ให้คุณเลือกว่า ปีใหม่นี้อยากได้อะไรหระว่าง เงิน กับความรัก ถ้าอยากโชคดีเรื่องเงิน ก็จงใส่กางเกงในสีเหลืองซะ แต่ถ้าอยากได้ความรักล่ะก็ ให้คุณใส่กางเกงในสีแดงในวันปีใหม่นี้...แหม่! อยากใส่ทั้ง 2 สีเลยทีเดียว ฮ่าๆๆ

9. เปลี่ยนกางเกงในตอนเที่ยงคืน
ประเทศ : โบลิเวีย

ไม่ต่างจากเม็กซิโกเท่าไหร่ ต่างกันแค่ ที่โบลิเวียจะรอให้ถึงตอนเที่ยงคืน แล้วค่อยเปลี่ยนกางเกงใน เพราะเชื่อว่า กการเปลี่ยนกางเกงในตอนเที่ยงคืน จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในโชคชะตา

10. จูบ
ประเทศ : สหรัฐอเมริกา

ชาวอเมริกันเชื่อว่า ชาย-หญิง ที่อยู่ใต้ช่อ Mistletoe (มิสเซิลโท- พืชตระกูลกาฝาก เป็นของประดับอย่างหนึ่งในวันคริสต์มาส) จะต้องจูบกัน ว่ากันว่าใครที่จูบกันใต้ต้นมิสเซิลโทนี้ จะได้แต่งงานและครองคู่กัน

UPDATE