FEATURES

เรื่องชวนเสียวบนท้องฟ้า จากปาก “นักบินขับไล่”

Date: 2016-01-04 18:21:24

นาวาอากาศโท เอตียนน์ สมิธ กับเรื่อง ‘เลือดเข้าตา’, หนัง Top Gun และท่าตีปีกดีใจ…

เรื่องชวนเสียวบนท้องฟ้า จากปาก “นักบินขับไล่”

คุณบินพ้น Mach 1 ได้ครั้งแรกเมื่อไหร่?
มันเป็นการบินเที่ยวกลางคืน เหนือชายฝั่ง เวลส์ ครับ ผมไต่อยู่ที่ระดับความสูง 45,000 ฟุต แล้วจากนั้นก็เข้าสู่ความเร็วเหนือเสียง

แล้วมันทำปฏิกิริยาอย่างไรกับร่างกายคุณบ้าง?
เหมือนคุณนั่งอยู่บนรถไฟเหาะที่วิ่งเร็วมากๆ ตัวคุณอยากจะไปในทิศทางเดียวกัน แต่เครื่องฯ ดันบอกว่า: ‘ไม่ได้ นายต้องไปทางนี้’ มันจะมีแรง G-force ทั้งบวกและลบ ส่วนใหญ่คุณจะถูกกระทำจากแรงบวก ซึ่งจะกดคุณจนติดเก้าอี้ เลือดจะไหลลงไปอออยู่ที่เท้า ความรู้สึกเหมือนมดที่ถูกบี้ไม่มีผิด จากนั้นคุณจะรู้สึกเหมือนหน้ากากอ็อกซิเจนดึงหน้าคุณ ชุดต้านแรง จี ของคุณจะพองขึ้นที่ 5G ถึงจุดนี้ คุณจะเริ่มมีปัญหากับการหายใจ กล้ามเนื้อทุกส่วนของคุณจะเกร็ง หายใจไม่สะดวก กะบังลมมีปัญหา

แล้วหลังจากนั้นล่ะ?
พอขึ้นไปถึงระดับ 6G, 7G และ 8G ถ้ามีอะไรผิดพลาดเกิดขึ้นเพียงนิดเดียว คุณจะสูญเสียความแม่นยำในการมองเห็นไปเลย สีมันจะเลอะ ภาพมันจะเบลอไปหมด และสุดท้ายคุณจะหมดสติ

ถึงขนาดเห็นภาพหลอนเลยรึเปล่า?
ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ แต่คุณจะเป็นไอ้ที่เรียกว่า G-rash คือ เส้นเลือดฝอยบริเวณผิวหนังจะแตก ภายใต้แรงดันจากชุดที่สวม ตัวคุณจะมีจุดสีแดงๆ ขึ้นเต็มไปหมด จี-เนกาตีฟ จะยิ่งแย่กว่า อาการจะตรงข้ามกันหมด มันจะผลักคุณหลุดเก้าอี้ เลือดจะไหลย้อนขึ้นหัว ความดันเริ่มสูง มองเห็นอะไรเป็นสีแดงไปหมด แล้วคุณจะหมดสติ เขาเรียกว่าอาการ ‘เลือดเข้าตา’

นโม พุทโธ สังโฆ! พวกคุณน่าจะรับน้องกันด้วยวิธีนี้นะ?
ไม่ดีมั้งครับ เราต้องผ่านการฝึก G-training เป็นเวลาสามสัปดาห์ จากนั้นก็บินไปลงที่ฐานทัพ Farnborough เพื่อเข้าทดสอบในห้องสร้างแรงเหวี่ยงจำลอง ซึ่งจะหมุนห้องให้เกิดเป็นแรงเหวี่ยงที่ระดับ 5G, 6G, 7G, 8G สลบเมื่อไหร่เป็นใช้ได้

แล้วคุณสลบรึเปล่า?
แหงอยู่แล้ว ยิ่งแรงเพิ่มขึ้น คุณจะรู้สึกเหมือนตัวเองกำลังนอนหลับ จากนั้นก็หมดสติไป ถึงจังหวะนี้ เครื่องจะหมุนช้าลง เลือดจะกลับขึ้นมาเลี้ยงสมอง แล้วคุณก็จะ “โอ้พระเจ้า ฉันบินได้” แล้วก็ทำท่าตีปีก แขนคุณจะลอยเปะปะไปทั่ว จังหวะที่พยายามกลับเข้าไปในค็อกพิต

ฟังเหมือนอั้พยา
ก็คล้ายๆ แต่ไม่ใช่ มันเป็นอีกขั้นของการคัดสรร ถ้าคุณทนแรง จี สูงๆ ไม่ได้ ก็อย่าหวังว่าจะได้เข้าฝูงบิน Typhoon แต่ถ้าทนได้ก็ถือว่าเราผ่านการฝึกเข้มหกสัปดาห์ สิ่งสำคัญคือคอคุณต้องแข็งจริงๆ ติ๊งต่างว่าปกติหัวคุณหนัก 10 กก. แต่ที่ 8G มันจะหนักกว่าเดิม 8 เท่า ถ้าไม่แข็งแรงจริง ก็มีสิทธิ์คอหักเอาได้ง่ายๆ

คุณมาเป็นนักบินขับไล่ได้ไง?
ตอนอายุ 17 ผมได้ทุนเรียนต่อการบิน เป็นคอร์สฝึกบินกับ ทอ. 20 ชั่วโมง จนติดใจ ก็เลยไปสมัครสอบที่ University Air Squadron ปรากฎว่าผมเข้าได้ และจบออกมาในปี 2002 จากนั้นก็เข้าอบรมประดับยศอีกเก้าเดือน ฝึกบินเครื่องบินไอพ่นอีก 250 ชม. อบรมด้านกลยุทธ์และอาวุธยุทโธปกรอีก 40 ชม. จนได้บรรจุเป็นระดับชำนาญการพิเศษ ผมเรียนติดหนึ่งในท็อป 20 ของรุ่น ก็เลยได้มาขับเครื่องบินขับไล่อย่างที่เห็น

เรื่องอะไรที่นักบิน Typhoon ชอบทำผิดพลาดอยู่บ่อยๆ?
ในฝูงบิน Typhoon มันคือ ‘การตามหลังเพื่อน’ ถึงคุณจะอยู่ข้างใน แต่ด้วยความที่มันบินเร็วมาก จ้างให้คุณก็ตามไม่ทัน มันเหมือนคุณโยงสกีน้ำขี่ตามหลังมันนั่นแหละ

บินตอนดึกๆ ยากกว่าบินตอนกลางวันใช่ไหม?
มาก, คุณจะมองไม่เห็นอะไรเลย เหมือนเล่นเกมคอมพิวเตอร์ไม่มีผิด ถ้าไม่มีอุปกรณ์เครื่องมือภายในล่ะก็ คุณจะไม่มีทางรู้เลยว่า เครื่องมันกำลังหงายท้องหรือเชิดหัวขึ้น

คุณเล่นเกมคอมพิวเตอร์เก่งไหม?
ไม่อยากจะคุย เชื่อไหมว่านักบินที่จบมาสมัยนี้ เขาจะเรียกว่ารุ่น PS2 ทักษะการควบคุมคอนโซลเกม มันสามารถนำมาปรับใช้กับการบินเครื่องจริงๆ ได้ เพราะทั้งสองอย่างนี้ต่างก็ต้องอาศัย การทำงานประสานในระดับย่อย คือ ใช้การเคลื่อนไหวของปลายนิ้วมือมากกว่าแขนและขา

กิจวัตรก่อนทำการบินของคุณมีอะไรบ้าง?
เราเรียกมันว่า ภารกิจหยุมหยิม เริ่มจากการฟังบรรยายสรุป (ซึ่งใช้เวลาราวชั่วโมง) มาจบเอาตอนบินกลับฐานแล้วสี่หรือห้าชั่วโมง มัน (ก่อนบิน) เป็นช่วงที่ต้องใช้สมาธิ และความตื่นตัวสูงมาก ฉะนั้นมันจึงไม่มีอะไรวุ่นวายมากนอกจากบรรยายสรุป นักบินเป็นพวกระเบียบจัดครับ ทุกอย่างต้องเป๊ะๆ ผิดไปจากนั้นไม่ได้เลย

คุณเคยทำเรื่องประหลาดๆ อะไรบนเครื่องบินบ้าง?
ร้องเพลง เดาว่างั้นนะ ผมทำแบบนั้นประจำ

นึกว่าขับไปส่งลูกที่โรงเรียนเสียอีก?
ไม่มีเวลาหรอกครับ ในทุกๆ ภารกิจจะมีเงื่อนกำหนดเวลาที่แน่นอน และถ้าเกิดท้องเสียขึ้นมา เราจะขึ้นบินไม่ได้เลย ผมเคยฉี่แตกบนเครื่องนะ เราจะมีถุงใส่ฟองน้ำชนิดพิเศษบนเครื่องฯ ไว้สำหรับถ่ายเบา ใช้เสร็จก็เก็บไว้ในกล่องนิรภัย

แล้วถ้าเปลี่ยนมาขับรถที่ความเร็วจำกัดคุณจะรับได้เหรอ?
ไม่มีปัญหา เพราะพวกเราส่วนใหญ่ไม่ได้ขับรถ แต่ขี่มอเตอร์ไซค์ต่างหาก 180 ไมล์/ชม. ตั้งไว้ได้เลย

ในหนัง Top Gun คุณร้องไห้ไหมตอนที่ Goose ตาย?
ผมดูหนังเรื่องนี้หลายรอบ ดูทีไรก็น้ำตาไหลทุกครั้ง แต่พอได้มาเป็นนักบินกับเขาจริงๆ ก็เลิกดู ไม่รู้จะดูไปทำไม ในเมื่อฝันของผมกลายเป็นจริงแล้ว

คุณชอบยิงเครื่องบินข้าศึกในเกมคอมพิวเตอร์หรือของจริงมากกว่ากัน?
ของจริงครับ เพราะมันมีเดิมพันเป็นชีวิต ไม่สู้ ไม่ถอย ก็ตาย และนั่นก็ทำให้คุณมีโอกาสเก็บศัตรูมากขึ้น เกมมันเป็นอะไรที่ไร้ชีวิต เดิมพันก็ไม่สูงเท่า

เชื่อหรือไม่ว่าในอนาคต คอมพิวเตอร์จะทำให้นักบินตกงาน?
แน่นอนที่สุด เครื่องบินที่เราขับอยู่ Typhoon กับ F-22 ของสหรัฐฯ ก็จะเป็นเครื่องบินรบรุ่นสุดท้าย ที่จะใช้คนบังคับ ยกเว้นเครื่องบินพลเรือน เพราะนักบินจะสร้างความมั่นใจได้มากกว่า แต่ถ้าเป็นเครื่องฯ ของกองทัพ นักบินจะมีข้อจำกัดด้านสภาพจิต ผมว่าไม่พ้นรุ่นเราหรอก มันจะต้องเปลี่ยน

กลัวไหมเวลาต้องไปนั่งเครื่องบินให้คนอื่นขับ?
ครับ ผมอยากควบคุมมันเอง ไม่ชอบให้ใครมาขับให้ แล้วผมก็ไม่ชอบนั่งเบาะที่ไม่ใช่เบาะดีดตัวด้วย ถ้าให้ดีขอเป็นเครื่อง British Airways พร้อมเบาะดีดตัว และมีผมเป็นคนขับ แต่พวกเขาคงไม่ยอมหรอก เพราะงั้นผมเลยต้องเป็นฝ่ายยอมไปนั่งชั้นประหยัดแทน

บินแถวไหนวิวสวยที่สุด?
สก็อตแลนด์ ครับ บินเรียดต่ำไปตามแนวชายฝั่ง วิวตรงนั้นสวยสุดๆ

สียงที่เพราะที่สุดเท่าที่คุณเคยได้ยินผ่านหูฟัง?
ในระหว่างประจัญหน้า เมื่อจรวดนำวิถีเริ่มควานหาคลื่นความร้อน พอเจอแล้วก็จะล็อคเป้าหมาย มันจะส่งเสียงครืน ฟังแล้วได้อารมณ์มาก มันเป็นเสียงของชัยชนะ

เวลาฆ่าคนเสร็จคุณอยากให้ใครมาปลอบไหม?
ทุกฝูงบินจะมีบาทหลวงประจำอยู่รูปหนึ่ง แต่คนที่จะมาเป็นนักบินต้องทำใจมาแต่แรกแล้ว เป็นนักบินรบมันก็ต้องยิงคนหรือทิ้งระเบิดใส่คน ถ้าคิดจะเป็น คุณก็ต้องรับความจริงข้อนี้ให้ได้

สุดท้าย ถ้า FHM ได้ขึ้นไปนั่งเครื่องคุณ เราจะเมาเครื่องไหม?
ผมไม่ชอบเลย 80% ของผู้โดยสารมักจะมีอาการเมาเครื่อง ทั้งที่เรายังไม่ทันได้ทำอะไรเลยด้วยซ้ำ ผมขออย่างเดียว ก่อนอ้วกให้บอกกันก่อน ผมจะได้ปิดไมค์ทัน อ้อ อ้วกเสร็จแล้ว กรุณาเช็ดซะให้เรียบร้อยด้วย

UPDATE