FEATURES

สัมภาษณ์พิเศษ “เนธาน โจนส์” กับท่ามวยปล้ำและลีลาบู๊ระห่ำระดับโลก

Date: 2016-04-06 23:30:16

เนธาน โจนส์ นักมวยปล้ำระดับโลก ลงสังเวียนมาแฉเบื้องหลังวงการ แถมทุ่มเราด้วยท่าไม้ตาย God raise from hell !!!

สัมภาษณ์พิเศษ “เนธาน โจนส์” กับท่ามวยปล้ำและลีลาบู๊ระห่ำระดับโลก

Writer : อภิศักดิ์ เจือจาน
Photo : สุทักษ์
ขอบคุณ : สหมงคลฟิล์ม และ เมเจอร์ซีเนเพล็กซ์ ปิ่นเกล้า

ระหว่างการเป็นนักแสดง กับนักมวยปล้ำ คุณทำอย่างไหนได้ดีกว่ากัน?
ผมว่าผมก็ทำได้ดีทั้งคู่ละนะ แต่มันก็คนละอย่างกัน การเป็นนักมวยปล้ำมันสนุกตอนทำอะไรลงไปแล้วได้รับเสียงคนดูตะโกนตอบกลับมาทันที ผมจะรู้ว่าอันไหนคนชอบอันไหนคนไม่ชอบ แต่การแสดงหนังมันมีแต่กล้อง ต้องโฟกัสมากกว่า

อะไรทำให้คุณหันหลังให้วงการมวยปล้ำ?
ผมอยากลองทำอะไรที่มันแตกต่างดู แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผมจะแขวนนวมตลอดไปหรอกนะ มันอาจจะแค่พักชั่วคราว แล้วสักวันหนึ่งผมอาจจะกลับไปปล้ำอีกก็ได้ ผมรู้สึกตลอดเวลาว่าผมเป็นนักมวยปล้ำอาชีพ

เรื่องนี้คนไทยอยากรู้กันมาก ทุกอย่างที่เราเห็นบนเวทีนี่มันเป็นการแสดงล้วนๆ เลยเรอะ?
มันก็ปนๆ กันนะ บางส่วนก็เป็นการแสดง แต่บางส่วนก็เจ็บจริงเลยล่ะ มันไม่เหมือนกับการต่อสู้จริงๆ หรอก ลองคิดดูสิ ให้คนมายืนล็อกคอกันบนเวที 3 นาทีโดยไม่ทำอะไรเลย น่าเบื่อตายชัก มันก็เลยต้องมีท่าอะไรแปลกๆ มาให้คนดูตื่นเต้นกันหน่อย ปีนขึ้นไป กระโดดลงมา ยกทุ่ม ยกข้ามหัว ให้คนดูที่นั่งแถวหลังสุดเขาอินไปด้วย อย่างท่า Missile Jump Kick เนี่ยเจ็บมาก แต่เวลาโดนต่อหน้าคนดูเป็นพันๆ นี่มันจะสนุกมากๆ อะดรีนาลีนฉีดพล่านไปทั่วร่างกายเชียวล่ะ

คุณต้องเตี๊ยมกับคู่ต่อสู้ก่อนขึ้นเวทีมั้ย?
ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของอีกฝ่าย ถ้าเขายังใหม่ก็ต้องซ้อมกันก่อน แต่ถ้าเจอคู่ต่อสู้ที่เก๋าเกมก็ไม่ต้อง ขึ้นไปลุยกันบนโน้นได้เลย สมมติว่าเรามีเวลาบนเวที 20 นาทีก็อาจจะแค่มาเตี๊ยมกันว่าจะเริ่มยังไง แล้วหลังจากนั้นมันจะเป็นไปเองโดยธรรมชาติ บางทีผมบีบคออยู่เขาก็จะกระซิบเลยว่า “ต่อยผมสิ เบิ้ลเลยนะ” ผมก็ชกเข้าให้ตามคำขอ “โอย ขอบคุณมาก เจ๋งจริงๆ เพื่อน” ซึ่งไอ้ตอนกระซิบนี่คนดูไม่รู้หรอก เขาคิดว่าเราด่ากัน 

คุณเคยเล่นงานคนอื่นจนสาหัสบ้างมั้ย?
เคยทำเขาเจ็บแต่ไม่ได้สาหัสมาก แต่ตัวผมเองสิโดนมาหลายอย่าง กระดูกหัก หัวแตก แขนขาก็เคย เข่าก็ด้วย โดยเฉพาะท่าที่ต้องกระโดดลงจากเชือกนี่แหละตัวดี ตอนซ้อมใหม่ๆ อันตรายมาก บางทีเวลาคนดูเชียร์ดังๆ อะดรีนาลีนมันจะฉีดพล่าน มันทำให้ผมทำอะไรลงไปโดยไม่รู้ตัว บางครั้งผมต้องบอกคู่ต่อสู้ไว้ก่อนเลยว่า ถ้าผมทำอะไรแรงเกินไปก็กระซิบบอกผมให้ใจเย็นๆ ได้นะ แล้วจะเบามือลง

เคยใช้วิธีสกปรกมั้ย เช่นเขวี้ยงเก้าอี้ใส่กบาลคู่ต่อสู้?
ผมไม่เคยทำนะ เพราะแค่ตัวผมเองก็ใหญ่มากแล้ว แต่เคยโดนเขาทำ ผมไม่ชอบเลย มันเจ็บมาก

เคยเล่นงานกรรมการมั้ย?
ผมไม่ได้ตั้งใจจะทำร้ายเขาหรอก แต่มันพลาดไปโดนน่ะ ผมกำลังจะต่อยแล้วกรรมการดันอยู่ผิดที่ มายืนตรงรัศมีหมัดพอดี ก็เลยฟาดปั้ก! เข้าให้ กรรมการบางคนถึงขนาดคอหักหรือกระดูกหักเลยนะ ผมอยากบอกคุณว่า เวลาที่คุณเห็นเลือดในทีวีน่ะ นั่นละของจริง เจ็บจริง

ท่าไม้ตายของคุณคืออะไร?
ท่า Jump and Spinning Kick และ God raise from hell คุณอยากลองมั้ยล่ะ ผมจะสาธิตให้ดู (ว่าแล้วเนธานก็บอกให้เราจับเอวเขาแน่นๆ อุ้มเราห้อยหัวแล้วเหวี่ยงบนอากาศ 2 รอบ คุณพระช่วย!!! เข้าใจเลยว่าคนใกล้ตายรู้สึกยังไง!) 

แฮ่กๆๆ...นี่เรายังไม่ตายใช่มั้ย?
เฮ้ ไม่หรอก คุณยังดูปกติดีมาก! อาจจะแค่เวียนหัวนิดหน่อยเท่านั้น แต่ถ้าอยู่บนสังเวียนจริงๆ ละก็ ผมจะโยนคุณไปให้ถึงเชือกอีกด้านนึง เอาให้น็อกไปเลย

สาวๆ ที่เป็นแฟนนักมวยปล้ำนี่ เขาเป็นแฟนกันจริงๆ หรือเป็นการแสดง?
บางคู่ก็เป็นแฟนกันจริงๆ ออกเดตกันเลย แต่บางคู่ก็แค่มาโชว์เฉยๆ

คุณล่ะ เคยมีแฟนเป็นนักมวยปล้ำสาวมั้ย?
ไม่เคยหรอก เพราะผมเองก็มีแฟนอยู่แล้ว ขืนไปยุ่งกับคนอื่นมีหวังโดนจับทุ่มออกจากบ้านแน่

เคยออกเดตกับแฟนมวยสาวๆ บ้างมั้ย?
ก็มีนะ เพราะในอเมริกานี่นักมวยปล้ำจะมีสาวๆ มารุมล้อม โดยเฉพาะสาวผิวดำจะใจกล้ามาก บางทีมือไม้จะมาถึงตัวเราเลย ในขณะที่สาวผิวขาวจะไม่ค่อยกล้าเท่าไหร่

หลังจากนี้คุณจะทำอะไรต่อไป?
ตอนนี้ยังไม่มีแผนอะไรมาก ผมเพิ่งได้ข้อเสนอจากองค์กรมวยปล้ำของอเมริกา แต่ก็ยังไมได้ตัดสินใจอะไร

ถามจริงๆ เหอะ คุณเคยกลัวเจ็บกลัวตายบ้างมั้ย? 
ถ้าคิดก็จะกลัว ดังนั้นจะทำอะไรก็ทำไปเลย ไม่ต้องกลัว มันเป็นหน้าที่ของผม ทำอาชีพนี้มันก็เสี่ยงพอสมควร แต่ผมว่ามันตายยากกว่าในหนังนะ ฮ่าๆๆ

UPDATE