FEATURES

เปิดขวดคุยกับ “Jean Michel Cochet” เซียนคอนยัคระดับโลก

Date: 2016-02-09 15:39:45

Jean Michel Cochet เขาคือ Cognac Expert จะมาเล่าเรื่องวัฒนธรรมการดื่ม ผู้หญิง และส้มตำ อาหารจานโปรดของเขา

เปิดขวดคุยกับ “Jean Michel Cochet” เซียนคอนยัคระดับโลก

เป็นโอกาสอันดีที่คุณ Jean Michel Cochet ในฐานะ Brand Ambassador ของ Hennessyได้มาเยือนประเทศไทยเพื่อแชร์ประสบการณ์ตลอด 25 ปีของเขากับ Hennessy ทาง FHM Thailand เลยดึงตัวเขามานั่งคุยถึงเรื่องวัฒนธรรมการดื่มที่เขาซึมซับมาตลอดหลายปี


ขอต้อนรับสู่ประเทศไทย ภารกิจในครั้งนี้ของคุณคืออะไร?
ผมมาประเทศไทยครั้งนี้ในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์ของเฮ็นเนสซี่ และผมต้องการมาแชร์ประสบการณ์ของผมสำหรับแบรนด์นี้เพราะผมมีประสบการณ์ที่นี่มากว่า 25 ปี และประเทศไทยก็เป็นตลาดสำคัญ

ได้ยินว่าคุณเกิดที่โตเกียว ช่วยเล่าช่วงเวลาในวัยเด็กของคุณให้เราฟังบ้างได้ไหม?
ใช่ผมเกิดที่โตเกียวเพราะครอบครัวผมอยู่ที่นั่น และผมก็ได้มีโอกาสเดินทางไปหลายประเทศโดยเฉพาะในเอเชีย ดังนั้นผมจึงมีประสบการณ์ในภูมิภาคนี้ค่อนข้างเร็วไม่ว่าจะเป็นรสชาติอาหารหรือวัฒนธรรมต่างๆ ประจวบเหมาะกับสิ่งที่ผมทำอยู่พอดีจนได้มาทำหน้าที่แบรนด์แอมบาสเดอร์ของเฮ็นเนสซี่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้คุณหันมาสนใจจนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องคอนยัค?
ต้องบอกว่าตอนแรกเริ่มเดิมทีมันไม่ได้เป็นเรื่องของแรงบันดาลใจอะไรเลย แต่มันเกี่ยวกับงานของผมโดยตรง เดิมทีผมชอบไวน์และได้มาเรียนรู้เรื่องไวน์จนเป็นผู้เชี่ยวชาญก่อน หลังจากนั้นผมก็มาได้ทำงานกับเฮ็นเนสซี่และถึงเริ่มมาสนใจเรื่องคอนยัค และก็เริ่มรู้สึกว่าคอนยัคมันมีเสน่ห์ในตัวของมันเองสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอนยัคของเฮ็นเนสซี่ และผมแฮปปี้ที่ทุกวันนี้ได้ทำงานกับเฮ็นเนสซี่ ซึ่งผมต้องการจะแชร์ประสบการณ์ตรงนี้ให้ทุกคนรับรู้

คุณเดินทางค้นคว้าเรื่องผู้บริโภคมาทั่วเอเชียแปซิฟิก ในแต่ละที่มันมีความแตกต่างด้านวัฒนธรรมการดื่มอย่างไรบ้าง?
วัฒนธรรมการดื่มของคนเอเชียแปซิฟิกไม่ต่างกันมากนัก คือส่วนใหญ่จะเป็นการชวนเพื่อนฝูงมานั่งกัน รวมกัน และก็มาทานอาหารดื่มกินกัน ถ้าเทียบแล้วทางฝั่งยุโรปจะนิยมดื่มไวน์กันมากกว่า แต่ในแถบนี้ไม่ว่าจะเป็นไทย จีน คือนิยมดื่มเหล้ากัน

คุณเลือกที่จะเดินทางไปยังประเทศเหล่านั้นทางรถไฟ การเดินทางทางรถไฟนี้มันช่วยให้คุณซึมซับวัฒนธรรมของแต่ละประเทศได้ดีขึ้นใช่หรือเปล่า?
อันที่จริงผมก็ไม่ได้เดินทางทางรถไฟบ่อยครั้งนักนะ แต่ก็มีบางที่ซึ่งผมเลือกโดยสารรถไฟ แต่การเดินทางข้ามประเทศแน่นอนว่าผมไม่สามารถเดินทางโดยรถไฟได้ ซึ่งหากพูดถึงประสบการณ์ในการนั่งรถไฟของผมก็ทำให้ผมได้เรียนรู้วัฒนธรรมของคนพื้นที่ได้เยอะเลยทีเดียว

แล้วคุณชอบวัฒนธรรมของประเทศไหนมากที่สุด?
ก็เป็นคำถามที่ตอบยากนะ เพราะแต่ละที่ก็มีเรื่องราวที่ให้ประสบการณ์กับตัวผมต่างกัน แต่ที่ไม่ต่างกันก็คือผู้คนในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ค่อนข้างใจดี และมันก็มีหลากหลายวัฒนธรรมและผู้คนหลายเชื้อชาติด้วย แต่ถ้าพูดถึงอาหารผมค่อนข้างชอบอาหารไทยนะ เพราะมีรสชาติที่เข้มข้น มีวิธีการปรุงที่สดใหม่อย่างเช่นส้มตำ และทำมากินได้เดี๋ยวนั้นเลย

มีอีกหลายคนยังไม่เข้าใจในความแตกต่างของ วิสกี้ คอนยัค และรัม คุณพออธิบายได้ไหมว่ามันต่างกันอย่างไร?
ถ้าจะให้ผมอธิบายจริงๆ คาดว่าจะกินเวลาไม่ต่ำกว่า 2 วัน (หัวเราะ) แต่จะอธิบายอย่างย่อให้ฟังนั่นก็คือ วิสกี้จะเป็นเครื่องดื่มที่ทำมาจากข้าวเป็นหลัก ส่วนตัวคอนยัคจะทำมาจากไวน์ขาวหรือองุ่นนั่นเอง ส่วนรัมจะมีส่วนผสมของน้ำตาลเป็นหลัก ซึ่งทั้งหมดนี้ถ้าพูดถึงแล้วตัวคอนยัคจะพิเศษสุด เพราะรสชาติจะแตกต่างถ้าหากลองได้ชิมจะรู้

การดื่มคอนยัคนั้นมักจะดื่มควบคู่กับมื้ออาหาร ซึ่งในแต่ละประเทศรสชาติอาหารก็ต่างกันไป จุดนี้คุณนำมาปรับปรุงอย่างไรกับการผลิตคอนยัคสำหรับแต่ละประเทศ?
การดื่มเฮนเนสซี่กับมื้ออาหารนั้นมันอยู่ที่การเลือกสรรเครื่องดื่มของเราให้เหมาะกับอาหารแต่ละชนิดอย่างแท้จริง นั่นคือเหตุผลที่เรามีคอนยัคหลายรุ่นที่รสชาติแตกต่างกันไป เช่นที่ประเทศไทยนี้รสชาติอาหารจะเผ็ดร้อนหน่อยก็อาจจะเหมาะกับการกินคู่กับคอนยัครุ่นนี้ ส่วนที่ประเทศญี่ปุ่นนิยมกินปลาดิบเราก็มีคอนยัคที่เข้ากับมื้ออาหารของที่นั่นเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนี่เป็นแค่การแนะนำ รสนิยมของ
แต่ละคนอาจจะชื่นชอบไม่เหมือนกัน แต่คุณเลือกได้

อาหารไทยจานโปรดของคุณคืออะไร?
ส้มตำ กับต้มยำกุ้ง อาหารที่แม้แต่คนไทยเองก็ยังชอบ (หัวเราะ)

ถ้าให้คุณเปรียบคอนยัค เป็นผู้หญิง คอนยัคจะเป็นผู้หญิงลักษณะไหนอธิบายให้เราฟังหน่อย?
ผมว่าคอนยัคของเฮ็นเนสซี่นี่ถ้าให้เปรียบเป็นผู้หญิงมันจะมีหลากหลายเลยล่ะ เพราะเรามีคอนยัคหลายรุ่นที่รสชาติแตกต่างกันไป อยู่ที่ว่าคุณจะชอบแบบไหน ผมว่าเรามีทั้งสาวสุดเปรี้ยว สาวน่ารัก และสาวสุดแซบ เรามีสาวให้เลือกเยอะแยะเลย (หัวเราะ)

มันมีข้อห้ามอะไรในการดื่มคอนยัคบ้างไหม?
ที่จริงมันไม่มีข้อห้ามอะไรเลยนะ แต่หากจะพูดถึงในแง่ของการดื่มที่เราไม่แนะนำนั่นก็คือการดื่มคอนยัคในขณะที่มันอุ่น เพราะจะทำให้เสียรสชาติที่ดีไป เวลาจะดื่มควรต้องเอาแก้วหรือขวดคอนยัคไปแช่เย็นก่อนที่อุณหภูมิประมาณ 18-20 องศาเซลเซียส นั่นจะทำให้คอนยัคมีรสชาติดีที่สุด

UPDATE