SEX & LOVE

“8 อย่า” ถ้าไม่อยากให้รักอายุสั้น

Date: 2015-12-29 16:41:39

ถ้าไม่อยากให้รักนี้มีปัญหา ก็จง "อย่า" ทำในสิ่งต่อไปนี้ เพราะความสัมพันธ์ทางไกล ต้องอาศัยเวลาสร้าง...

“8 อย่า” ถ้าไม่อยากให้รักอายุสั้น

อย่าจน
ไม่จำเป็นต้องเข้าขั้นเศรษฐี เพียงแต่คุณต้องมีการงานเป็นหลักเป็นแหล่ง อย่าขี้เกียจที่จะทำงานและเก็บเงิน เพราะเงินเก็บก็นับเป็นสิ่งสำคัญ เผื่อคู่รักเกิดประสบปัญหา ทางออกสำรองก็ยังพอมี จะได้ไม่เดือดร้อนจนกระทบกระทบเทือนถึงญาติมิตร ถ้ากล่าวกันแบบโหดร้าย ใครๆ ก็อยากจะหลุดพ้นจากสภาพความจนด้วยกันทั้งนั้น เพราะรักทางไกลยังไงๆ ก็ต้องใช้เงิน ไม่ผิดที่สิ่งนี้ มักมีผลต่อการตัดสินใจของบรรดาคู่รักทั้งหลาย

อย่าพยายามเปลี่ยนแปลงคนอื่น
คุณไม่ได้อยู่เพียงลำพัง ฉะนั้นการปรับตัวจึงถือเป็นเรื่องใหญ่ ชีวิตคู่ คือ การเรียนรู้โลกใบอื่นมากกว่าโลกของตัวเอง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณจะไม่สามารถเป็นตัวของตัวเองได้ ถ้าอีกฝ่ายทำอะไรให้คุณไม่สบายใจ ชนิดรับไม่ได้จริงๆ ก็ลองบอกสิ่งนั้นให้เขาฟังตรงๆ อย่าใช้น้ำเสียงโมโห เพราะถ้าปรับตัวไม่ได้ อย่างนั้นการอยู่คนเดียวไม่สบายใจกว่าหรือ?

อย่าโกหก
ยิ่งโกหกบ่อยๆ ความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กันก็จะค่อยๆ ลดลง และก็คงไม่มีวันจะเรียกคืนกลับมาได้อีก ถ้าทำผิด อย่าลังเลที่จะขอโทษขออภัย ในเมื่อคุณเคยพูดคำว่ารักคำว่าคิดถึงได้ ทำไมจะพูดคำว่า “ขอโทษ” บ้างไม่ได้ เมื่อไหร่ที่คุณเป็นฝ่ายทำผิด 
       
อย่าวางอำนาจ
คนทุกคนอยากให้คนอื่นเห็นคุณค่า แต่ปรากฏว่ามักถูกอีกฝ่ายวางอำนาจ พยายามแสดงความคิดเห็นให้ตัวเองอยู่เหนือกว่า หรือวิพากษ์วิจารณ์โดยไม่ถนอมน้ำใจอีกฝ่ายอยู่หลายครั้ง ส่งผลให้ชีวิตรักมักอายุสั้นกว่าเวลาอันควร

อย่านอกใจ
เมื่อคุณเป็นคนที่อีกฝ่ายได้เลือกแล้ว ฉะนั้น อย่าทำเหมือนว่าเขาคือ "ของตาย " หรือเลวร้ายกว่านั้นก็คือ ทำร้ายเขาด้วยการนอกใจ แอบไปมีกิ๊กมีกั๊กเพื่อสร้างความครึกครื้นคึกคัก ความรู้สึกที่อีกฝ่ายจับไม่ได้ก็ยิ่งได้ใจไปกันใหญ่ รู้สึกว่าตนนั้นเข้าขั้นไม่ธรรมดา บริหารเสน่ห์เก่ง จงระวังไว้ ถ้าอีกฝ่ายทำบ้าง อย่าเผลอไปโกรธเขาเข้าให้ล่ะ !

อย่าใช้ความรุนแรง
ไม่ว่าจะการกระทำ คำพูดที่ไม่ให้เกียรติ ไม่ไว้หน้า พูดจาซ้ำเติม ก็จะทำร้ายจิตใจสะสม หรือบางคู่บางคนก็ทำร้ายร่างกายจนเป็นเรื่องปกติ อย่างนี้ก็ยากที่จะให้ความเคารพกันไปตลอด

อย่าเอาเขาไปเทียบกับใคร
รู้ทั้งรู้ว่าการถูกนำไปเปรียบเทียบไม่ใช่เรื่องดี เพราะมักสร้างความรู้สึกต่ำต้อยด้อยค่าให้กับอีกฝ่ายได้ นับเป็นอันตรายต่อความสัมพันธ์ บางคนอาจคิดว่า เป็นเรื่องเล็กๆ ที่จะทำให้อีกฝ่ายได้รู้สึกตัว แต่สำหรับคนรัก มันคือการถูกทำร้ายจากคนที่เขาไว้ใจ ยิ่งการถูกทำร้ายความรู้สึกต่อหน้าคนอื่น ก็ยิ่งจะเสียหน้า จนรู้สึกว่าอีกฝ่ายขาดความเป็นสุภาพบุรุษ(สุภาพสตรี) 
       
อย่าเห็นแก่ตัวเรื่องบนเตียง 
หลายคู่มองข้ามเรื่อง “เซ็กซ์” ไป ทั้งส่งผลต่อความสัมพันธ์ตามมาได้ ซึ่งการมีอะไรกัน ผู้หญิงมักบอกรักด้วยภาษากายผ่านอวัยวะ นั่นคือ ผู้หญิงต้องการให้ผู้ชายเป็นฝ่ายเล้าโลมเธอก่อน แต่ผู้ชายส่วนใหญ่มักใจร้อน จนเธอเองอาจไม่เคยได้รับความสุข หรือ “ไปถึงจุดสุดยอด” สักครั้ง ทางที่ดี ฝ่ายชายอย่าเห็นแก่ตัวเรื่องบนเตียงก็จะดี แต่ควรมีการแสดงออกถึงความรักต่อคนที่คุณรักด้วย...ก็จะดีที่สุด 

UPDATE