SEX & LOVE

ไขความลับ ทำไมสาวๆ จึงชอบดู (นัก) ฟุตบอล?

Date: 2015-10-13 14:14:50

จากไม่เคยสนใจฟุตบอลแม้แต่หางตา ทว่าเวลานี้ไม่ว่าจะสาวไหน ก็หันมาคลั่งไคล้การกินชา(ชาริล ชัปปุยส์)กันทั่วประเทศ แล้วอะไรคือความพิเศษของ(นัก)ฟุตบอล!

ไขความลับ ทำไมสาวๆ จึงชอบดู (นัก) ฟุตบอล?

ยอดคำค้น "นักเตะสุดเซ็กซี่" 
ในประเทศสหรัฐอเมริกา กีฬา "ซอคเกอร์" นั้นเป็นที่นิยมน้อยกว่า "อเมริกันฟุตบอล" แต่ปรากฏว่า ยอดคำค้น "นักเตะสุดเซ็กซี่" ทางเซิร์ชเอนจิ้น (ในรอบ 12 เดือนหลังสุดในปี 2014) เหนือกว่า "นักอเมริกันฟุตบอลสุดเซ็กซี่" และอีก 3 กีฬาฮิต(ฮอกกี้น้ำแข็ง,บาสเก็ตบอล,เบสบอล)ในบ้านเขาเสียอีก! ทำให้นิตยสารยอดนิยมของโลกอย่าง "ไทม์" หาคำอธิบายด้วยการสอบถามนักจิตวิทยา และผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา มาแจกแจงในเชิงวิทยาศาสตร์กันเลยทีเดียว!

หุ่นและรูปร่าง เข้าถึงได้ง่าย 
เมื่อเทียบกับกีฬาอื่น ฟุตบอลจะเน้นที่ความเร็วและความอึด ซึ่งอาศัยร่างกายช่วงล่างมากกว่าช่วงบน ดังนั้น หุ่นของนักฟุตบอลจึงไม่ใช่ตัวหนาๆ เกินกว่าเหตุแบบนักกีฬาบางประเภท เป็นหุ่นที่ดูสมาร์ตแบบพอดี ส่วนสูงก็ไม่ได้โอเวอร์จนเกินไป เป็นเหตุให้สาวๆ นำไปมโนว่าเป็น "นักฟุตบอลคนนี้แฟนฉัน!" ฟินกันไปแบบเนียนๆ

นอกเหนือไปจากรูปร่างและหน้าตา 
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซูริก บอกว่านอกเหนือจากหน้าตากับหุ่น ซึ่งถือเป็นความประทับใจแรกที่โดนใจบรรดาสาวๆ แล้ว ผลการศึกษาพบว่า ปัจจุบันผู้หญิงยังให้ความสำคัญกับ "ความอึด" ด้วย โดยมีการทดลองให้ผู้หญิงดูภาพนักกีฬาแล้วถามว่า ใครมีเสน่ห์ดึงดูดใจที่สุด ปรากฏว่า กลุ่มตัวอย่างจะเลือกคนที่แข็งแรงและอึดที่สุด ลดหลั่นกันลงมา สำหรับกีฬาฟุตบอลนั้น นักเตะจะวิ่งเฉลี่ยแล้วนัดละกว่า 11 กิโลเมตร ทิ้งห่างกีฬาอื่นๆ แบบไม่เห็นฝุ่น เช่น นักบาสวิ่งเฉลี่ยนัดละ 4 กิโลเมตร ส่วนผู้เล่นตำแหน่งปีกของอเมริกันฟุตบอล วิ่งกันเฉลี่ยนัดละ 2 กิโลเมตรเท่านั้น จึงได้คะแนนนำในเรื่อง "ความอึด" แบบสูงลิ่ว!

ความผูกพัน และอารมณ์ร่วม
อารมณ์ของผู้หญิงนับว่าวูบวาบมากกว่าผู้ชาย และในสนามฟุตบอลก็เหมือนกับละครหลังข่าวที่พวกเธอชอบดู เพราะมีความ "ดราม่า" เกิดขึ้นได้ทุกเวลา ผิดหวังบ้าง หรือสมหวังดั่งใจ นับเป็นรสชาติและสีสัน ที่ทำให้ชีพจรขึ้นๆ ลงๆ ไม่เป็นจังหวะ คล้ายการเล่นเครื่องเล่นในสวนสนุก ปลุกอารมณ์ กระตุ้นต่อมความสุข โกรธเคืองฝ่ายตรงข้าม หรือมีความผูกพันกับกลุ่มตน (collectivism) ส่งผลให้เกิดอารมณ์ร่วมไปกับเสียงเชียร์ ความเป็นทีมหรือกลุ่มของตนได้ง่ายๆ

ชุดแข่งขัน ก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญ
ชุดแข่งขันเมื่อเทียบกันกับกีฬาอื่นๆ (อเมริกันฟุตบอล,ฮอกกี้น้ำแข็ง,บาสเก็ตบอล,เบสบอล) ชุดแข่งของนักฟุตบอล มักจะเน้นให้เห็นสัดส่วนสรีระมากกว่า เพราะนอกจากจะไม่มีอุปกรณ์ป้องกันเหมือนอเมริกันฟุตบอลหรือฮอกกี้น้ำแข็งมาเกะกะแล้ว บางชุดยังตัดเย็บแบบเข้ารูป เห็นกล้ามเนื้อให้ผู้หญิงได้แบบมโนกันแบบ "ฟินเฟ่อ" กล้ามเป็นกล้าม ซิกแพ็กเป็นซิกแพ็ก ยิ่งตอนจบเกมหรือฉลองประตู นักเตะหลายคนนิยมถอดเสื้อโชว์หุ่น แล้วอย่างนี้สาวๆ ที่ไหนจะอดใจไหว!

UPDATE
EDITOR CHOICE