LIFESTYLE

8 เคล็ดลับการถ่ายภาพง่ายๆ ให้ได้เหมือนมืออาชีพ!

Date: 2016-05-21 22:35:14

จะใช้กล้องมือถือ หรือกล้องมือโปรก็ไม่สำคัญ มันอยู่ที่ว่าถ่ายรูปออกมาได้สวยขนาดไหน FHM เลยมีเทคนิคเจ๋งๆ จาก ‘แดนนี นอร์ธ’ ตากล้องมืออาชีพระดับโลกมาฝาก !

8 เคล็ดลับการถ่ายภาพง่ายๆ ให้ได้เหมือนมืออาชีพ!

(Credit : Cover Photo on FHM Fanpage :  gig-photographer.com)

จะใช้กล้องมือถือหรือกล้องมือโปรไม่สำคัญ มันอยู่ที่ว่าถ่ายรูปออกมาได้สวยขนาดไหน FHM เลยมีเทคนิคเจ๋งๆ จาก ‘แดนนี นอร์ธ’ ตากล้องมืออาชีพผู้ซึ่งตลอดหกปี เคยผ่านประสบการณ์ถ่ายรูปศิลปินดังมาแล้วเพียบทั้งวง Muse, Rudimental, Foo Fighters, Oasis และอีกมากมายนับไม่ถ้วน

01 กฎข้อแรกสำหรับการใช้กล้องมือถือคือ อย่าใช้แฟลช
เพราะรูปที่ออกมาจะดูไม่ดี สีไม่สวย อย่างที่คิด ระยะแฟลชก็ครอบคลุมไม่ถึง 2 ฟุต ต่อให้ถ่ายตอนมืดๆ จะมืด จะสลัว จะขมุกขมัว ก็ถ่ายมันตามนั้น! ถ้ามืดจริงๆ ถึงค่อยใช้แฟลช แต่ถ้ายังพอจะมีแสง… กรุณาอย่าเด็ดขาด! เพราะว่าแสงธรรมชาติ ยังไงก็ดูดีกว่าแสงแฟลชวันยังค่ำ

02 จำไว้ว่า 'แสง' สามารถเปลี่ยนรูปๆ หนึ่งจากดูแย่ให้ดูเยี่ยมได้ 
ถ้าคุณกำลังถ่ายรูปเพื่อน แต่หมอนั่นดันยืนย้อนแสง กล้องมือถือคุณจะจับได้แต่ภาพแบ็กกราวนด์ แต่หน้าเพื่อนคุณจะดำปื้ด วิธีแก้ที่ง่ายที่สุดคือ... สั่งให้เพื่อนคุณหรือไม่ก็ตัวคุณนั่นแหละย้ายก้นไปถ่ายตรงอื่น แค่นั้นก็จบแล้วล่ะ

03 หามุมมองใหม่ๆ ให้กับรูปที่จะถ่าย
เรียกง่ายๆ ว่าดูต่างจากของคนอื่นนั่นและ ถ้าอยากถ่ายรูปหอไอเฟล หอเอนปีซา ก็ให้เดินเข้าไปถ่ายใกล้ๆ เก็บรายละเอียด ไม่ก็เดินไปนอนข้างใต้ตัวหอแล้วก็แหงนถ่ายขึ้นไป ยอมเข่าดำ ศอกด้าน ออกแรงปีนหน่อย คิดเสียว่าลงทุนเพื่อให้ได้ภาพสวยๆ ดีกว่าทำท่าแบก ท่าผลัก หรือว่าท่ายอดฮิตของนักท่องเที่ยวทั่วโลกทั่วๆ ไป !

04 อย่าใช้กล้องมือถือถ่ายซูม
เพราะมันเป็นดิจิตอล มันไม่ได้ซูม แนะว่าควรถ่ายแล้วใช้แอพฯ คร็อปเอาดีกว่า อยากได้รูปนกแก้วเกาะต้นไม้? อยากให้ถ่ายออกมาแล้วคุณดูร้องว้าว? ให้ปีนขึ้นไปแล้วถ่ายมันจากระยะใกล้ ใกล้พอที่มันจะเอาจงอยปากจิกเลนส์ รับรองว่าคุณจะได้ภาพระดับชนะเลิศรางวัลแน่นอน

05 การขอโทษง่ายกว่าการขออนุญาตเสมอ 
ถ้าคุณอยู่ในงานคอนเสิร์ต แล้วมีโอกาสได้เข้าไปหลังเวทีเพื่อถ่ายรูปศิลปินวงโปรด ลุยโลด! อย่างมากก็ถูกจับแล้วเชิญตัวออก...แค่นั้น แต่ถ้าคิดจะทำหนังสือขออนุญาตเป็นเรื่องเป็นราวล่ะก็…คุณแห้วตั้งแต่คอนเสิร์ตยังไม่เริ่มแล้ว

06 กฎ 1 ใน 3 อาจฟังดูวุ่นวาย 
แต่เป็นหลักพื้นฐานที่สำคัญมากๆ แบ่งช่องจอออกเป็นสามส่วน (แนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้) เพื่อกำหนดกรอบภาพ พยายามวางวัตถุที่จะถ่ายให้อยู่ฝั่งใดฝั่งหนึ่ง แล้วคุณจะเหลือพื้นที่อีกฝั่ง 2 ใน 3 วิธีนี้จะทำให้ภาพที่ออกมาดูได้อารมณ์มากขึ้น โดยเฉพาะถ้าฉากหลังเป็นภูเขา หรือชายหาด มันคือความแตกต่างระหว่างภาพที่ตั้งใจถ่ายกับสักแต่ว่าถ่ายให้มันจบๆ ไป

07 จะกี่ล้านพิกเซลก็ไม่สำคัญ สำคัญคือกล้องตัวนั้นต้องถ่ายแสงต่ำได้ดี 
อันหมายถึง กล้องตัวนั้นใช้เซ็นเซอร์คุณภาพ เสียดายที่หลายคนมักหลงเข้าใจผิด เชื่อผิดๆ ว่า ยิ่งพิกเซลมากกล้องยิ่งดี ซึ่งไม่จริงเลย แปดล้านพิกเซลอย่างเก่งคุณก็พริ้นต์รูปออกมาได้เท่ากระดาษ A3

08 พวกที่ซื้อกล้องแพงๆ มาเพื่อใช้ถ่ายแบบออโต
แน่นอนมันสะดวกกว่าการถ่ายแบบแมนวล (ซึ่งต้องพึ่งฝีมือ) เพราะมันต้องคิดเยอะ แต่ถ้าคุณอยากใช้โหมดออโตจริงๆ แนะนำให้เล่นกล้องประเภทเล็ง-แชะดีกว่า ใช้ดี แถมราคาก็ไม่แพงมาก

*ติดตามผลงาน Danny North ได้ที่ : blog.dannynorth.co.uk

UPDATE