LIFESTYLE

รวม 5 เคล็ดลับเด็ด ช่วยประหยัดเน็ตบนมือถือ

Date: 2015-10-07 14:35:53

เมื่อครั้งที่แล้ว เราเพิ่งจะเสนอสาเหตุการที่เน็ตบนมือถือหมดไว วันนี้ขอเสนอเคล็ดลับถนอมแพคเกจเน็ตให้ได้ทั้งเดือนดีกว่า

รวม 5 เคล็ดลับเด็ด ช่วยประหยัดเน็ตบนมือถือ

Text : @twometre
Photo : ศิวพร ครุฑเงิน

หลายคนไม่ได้เอะใจว่าโปรโมชั่นมือถือที่ว่า “เล่นเน็ตได้ไม่จำกัด” นั้นมีดอกจันเล็กๆ บอกว่า เล่นได้เต็มสปีดตามความจุที่กำหนดเท่านั้น นอกเหนือจากนั้นจะได้สปีดเต่า บางคนตะบันใช้จนหมดตั้งแต่ไม่กี่วันที่เติมเงินจนก็ไม่รู้ตัว แล้วพลางบ่นว่าเน็ตค่ายนี้ช้าจัง ไม่เห็นจะเป็น 3G/4G เลย

นอกจากจะต้องอ่านเงื่อนไขในโปรโมชั่นอย่างถี่ถ้วนแล้ว วันนี้ FHM Thailand ขอเสนอเคล็ดลับการใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือให้ได้มรรคผล คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป แต่ละเดือนก็หลายร้อยเนอะ แต่อย่าถึงขั้นเขียมเค็มจนไม่ได้เสพสาระหรืออดพูดคุยกับใครเลย

1. อยู่บ้าน อยู่ที่ทำงาน ใช้ไวไฟ
อยู่บ้านจะเปลืองเน็ตมือถือทำไม ในเมือที่บ้านก็มีไวไฟที่จ่ายทุกเดือนอยู่แล้ว บางท่านอาจจะลืมเปิดให้มือถือรับสัญญาณนี้ตอนกลับถึงบ้าน เอาเป็นว่าเปิดปิดสัญญาณนี้ให้เป็นนิสัยครับ ออกจากบ้านก็อย่าลืมปิดการรับไวไฟ เพื่อช่วยประหยัดพลังงานได้ทางหนึ่ง

2. อยู่ที่สาธารณะ ใช้ไวไฟ “ที่เชื่อถือได้”
หากสังเกตโปรโมชั่นมือถือดีๆ ทุกเดือนเราจะได้รับสิทธิ์ใช้ไวไฟฟรีของ AIS, TRUE หรือ dtac ก็ตามที เวลาไปนั่งที่ไหนนานๆ ลองจับสัญญาณไวไฟฟรีพวกนี้ แล้วล็อกอินด้วย username/password ที่เราจำได้ ก็จะช่วยลดภาระอินเทอร์เน็ตลงได้เยอะ

3. ว่างนัก อย่ารีเฟรชบ่อย
เคล็ดลับนี้ตรงตัว ช่วยให้เราไม่วอกแวกหรือเสียบุคลิกเวลาใช้ชีวิตนอกบ้าน ลองใช้แอพพวก Pocket, Evernote, Google Keep หรือฟังก์ชั่น Save ใน Facebook ช่วยเก็บลิงก์เว็บน่าอ่าน-วิดีโอน่าดูไว้ในคอลเล็กชั่นส่วนตัวไว้ตามเก็บภายหลังตอนเน็ตแรงๆ ก็ได้

4. ใช้ซิมเน้นเน็ต ใส่พ็อกเก็ตไวไฟ กระจายสัญญาณนอกสถานที่
อีกหนึ่งไอเดียสำหรับคนใช้อินเทอร์มือถือหนักๆ ลองหาซิมของบางเครือข่ายที่เน้นแต่อินเทอร์เน็ตอย่างเดียว มาใส่กับอุปกรณ์ที่ชื่อว่าพ็อกเก็ตไวไฟ อุปกรณ์นี้จะแปลงสัญญาณเน็ตมือถือมากระจายต่อเป็นไวไฟให้มือถือแท็บเล็ตใช้ต่อได้ 3-5 เครื่อง เหมาะสำหรับคนใช้เน็ตหนักๆ แบบไม่สม่ำเสมอ ซิมนี้อาจเติมเงินเลี้ยงระบบไว้ อยากใช้ค่อยกดซื้อแพคเกจกี่ GB ก็ว่าไป

5. เลือกแพคเกจเน็ตที่พอใช้ ทบเดือนหน้าได้ยิ่งดี
สุดท้ายแล้วถ้าชีวิตต้องออนไลน์ด้วยเน็ตบนมือถือจริงๆ ยังไงก็ต้องยอมจ่าย แต่จ่ายยังไง-เท่าไรถึงจะคุ้มค่า ก็ต้องประมาณตนและเลือกให้พอดี อย่างผู้เขียนไม่ค่อยใช้โทรศัพท์พูดคุย แต่ใช้เน็ตเยอะ ก็ลองเลือกแพคเกจที่โทรน้อยๆ แทน และหมั่นอัพเดตโปรโมชั่นของผู้ใช้บริการด้วย เผื่อจะได้ปรับมาให้ตรงใจเรามากขึ้น บางแพคเกจที่ให้เน็ตต่อเดือนเรามาหลาย GB ก็สามารถทบยอดไปใช้ต่อเดือนหน้าได้อีกด้วย

UPDATE