LIFESTYLE

ช้าก่อน! เช็คเว็บให้ดีก่อนกรอกรหัส ระวังโดนดักด้วยเว็บปลอม

Date: 2015-09-12 12:27:00

ช่วงนี้มีข่าวคนโดนแฮ็คบัตรเครดิต อยู่ดีๆ มียอดรูดจากต่างประเทศมากมาย ทั้งที่บัตรอยู่กับตัวไม่ได้โชว์ใคร หรือเงินในบัญชีหายไป เรามีทิปช่วยให้คุณระแวดระวังทุกการจับจ่ายบนโลกออนไลน์

ช้าก่อน! เช็คเว็บให้ดีก่อนกรอกรหัส ระวังโดนดักด้วยเว็บปลอม

เรื่อง : @twometre

เดี๋ยวนี้บนโลกออนไลน์ไว้ใจเว็บไซต์อะไรได้ยากจริงๆ ตอนนี้มิจฉาชีพทำถึงขั้นว่าปลอมตัวเป็นเว็บไซต์ Internet Banking ของธนาคารเจ้าประจำ (ปลอมเป็นเว็บธนาคารไทยเรานี่แหละ) ซึ่งเนียนจนเราเผลอกรอกข้อมูลเข้าไปยังเว็บไซต์ปลอมเหล่านั้น และตกเป็นเหยื่อกันหลายราย วันนี้จึงขอเสนอเคล็ดลับช่วยสังเกตและไม่หลงกลกับอุบายฉ้อฉลเหล่านี้กัน


1. เลี่ยงการเข้าเว็บไซต์ธนาคารจากการเสิร์ช แต่ควรพิมพ์เว็บด้วยตัวเอง

เพราะผลการค้นหาในเว็บไซต์เสิร์ชเอนจิ้นรายต่างๆ ผลการค้นหาอาจมีเว็บไซต์ปลอมเหล่านั้นโผล่มาเป็นลิงก์แรกๆ ถ้าระบบตรวจสอบตามไม่ทัน คุณก็จะตกเป็นเหยื่อได้ง่ายขึ้น


2. สังเกตชื่อเว็บไซต์หน้าล็อกอินของธนาคาร ว่าเป็นชื่อธนาคารถูกต้องหรือไม่

อีกหนึ่งจุดสังเกตเวลาจะเข้าใช้งานเว็บไซต์อินเทอร์เน็ตแบงค์กิ้งจะต้องขึ้นชื่อธนาคารตรงตำแหน่งของ certificate และ URL ต้องเข้ารหัสความปลอดภัย นำหน้าด้วย https:// ด้วย ถึงจะมั่นใจได้ว่าเข้าถูกเว็บไซต์ ซึ่งถ้าอยู่บนมือถืออาจสังเกตวิธีนี้ลำบาก ให้ใช้งานผ่านแอพของแต่ละถ้าธนาคาร ที่ดาวน์โหลดอย่างถูกต้องผ่าน App Store หรือ Play Store อย่างถูกต้อง และอัพเดตให้ใหม่ที่สุดดีกว่า 


3. ถ้าไม่ได้ใช้เครื่องตัวเอง ให้ใช้โหมดสายลับ
เว็บเบราเซอร์อย่าง Google Chrome จะมีกรอบหน้าเปิดเว็บที่ชื่อว่า Incognito Mode ที่จะไม่จดจำรหัสผ่าน, URL เว็บไซต์ที่เคยเข้าใดๆ เพื่อความปลอดภัย สามารถเรียกใช้ได้จากเมนู New Incognito Window
 

4. เพิ่มความปลอดภัยในการโอนเงิน ใช้ One Time Password

เพื่อให้ธุรกรรมที่ทำปลอดภัยยิ่งขึ้น บางธนาคารจะใช้วิธีส่งรหัสใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งแบบ SMS มายังเบอร์มือถือเรา เพื่อให้แน่ใจอีกครั้งว่าธุรกรรมที่ทำเกิดจากเจ้าของบัญชีจริงๆ คือแทนที่จะเข้าระบบแล้วโอนเงินได้เลย ก็ยอมเหนื่อยอีกสักสเต็ปเพื่อความสบายใจ

5. กำหนดวงเงินบัตรเครดิตเสมือนให้ไม่มากเกินไป
บัญชีบางธนาคารจะเปิดโอกาสให้เรามีเลขบัตรเครดิตเสมือนไว้ใช้งานเฉพาะการช้อปบนเน็ต ซึ่งเราสามารถกำหนดวงเงินไม่ให้เกินวิสัยได้ กันความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นได้ทางหนึ่ง


6. ไวไฟฟรีก็อาจไม่ปลอดภัย เอาไว้ใช้เล่นขำขำดีกว่าถ้าไม่สบายใจ

พวกอินเทอร์เน็ตฟรีตามร้านกาแฟหรือที่ที่เราไม่รู้จัก อาจมีอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ดักจับการเข้าออกของข้อมูลจากฝั่งเราเตอร์ที่เราทำอะไรไม่ได้ ดังนั้นหากเข้าเว็บไซต์เกี่ยวกับธนาคารและบัญชีใหญ่ๆ ควรใช้อินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัยไว้ใจได้ดีกว่า
 
เสริมอีกนิด อินเทอร์เน็ตบ้านระวังโดนแฮ็กด้วยเช่นกัน เปลี่ยนรหัสเข้าเราเตอร์จาก admin/admin เป็นรหัสอื่นที่เรารู้เองคนเดียว เพื่อกันการเจาะระบบเข้ามาเปลี่ยนค่า DNS เพื่อชี้เว็บไซต์ที่เราอยากเข้าไปยังเว็บไซต์ปลอม และอย่าลืมอัพเดตเฟิร์มแวร์ของตัวเราเตอร์หากมีรุ่นใหม่ปล่อยออกมา

7. ซื้อของออนไลน์ กรอกรหัสบัตรเครดิตกับเว็บที่ไว้ใจได้
การซื้อของออนไลน์ก็เช่นกัน พยายามช้อปแต่กับเว็บไซต์ที่มีชื่อสักนิด หรือจับจ่ายกับระบบที่มีชื่ออย่าง PayPal, Stripe, 2C2P เป็นต้น แม้จะมีค่าอัตราแลกเปลี่ยนที่แพงหน่อยก็ตาม หรือเลือกจ่ายเงินแบบเก็บปลายทางก็ได้นะ

8. สุดท้าย อย่าแพนิคจนกลัวเทคโนโลยี
เราเชื่อว่าหากรับรู้ ป้องกัน และระแวดระวังตามทิปที่เสนอไปในครั้งนี้ การจับจ่ายหรือทำธุรกรรมการเงินบนโลกออนไลน์ก็ไม่น่ากลัวอีกต่อไป แต่ทุกครั้งซื้ออะไร อย่าลืปแคปสลิป, เซฟใบเสร็จเก็บไว้ เพื่อไว้เช็คยอดกับสเตทเมนท์ หรือไว้ยืนยันการรับประกันสินค้าที่ซื้อมานั่นเองครับ

UPDATE