LIFESTYLE

สำรวจพลังสูบ! 5 กิจกรรมบนมือถือที่กินเน็ตมากที่สุด

Date: 2015-10-02 16:31:38

มาดูกันว่า 5 กิจกรรมกินแพคเกจอินเทอร์เน็ตโหดๆ ที่เราไม่ค่อยใส่ใจ แต่ไปโวยวายเครือข่ายทุกทีว่าทำไมเน็ตช้าจัง มันมีอะไรกันบ้าง

สำรวจพลังสูบ! 5 กิจกรรมบนมือถือที่กินเน็ตมากที่สุด

เรื่อง : @twometre
ภาพ : Siwaporn Krutngoen

FHM Thailand ขอรวบรวม 5 กิจกรรมที่เรามักทำบนมือถือ แท็บเล็ต ซึ่งมีการใช้งานข้อมูลอินเทอร์เน็ตหนักๆ ซึ่งบอกไว้ก่อนเลยว่า ถ้าอยู่บ้านหรือที่ที่มีไวไฟ ให้เปิดใช้อินเทอร์เน็ตจากสัญญาณเหล่านี้ดีกว่า (อย่าไปลักไวไฟเขาใช้ อย่าล็อกอินเข้าไวไฟฟรีที่ไม่รู้จัก ระวังโดนแฮกด้วยนะ)

1. ดูวิดีโอคลิป
ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอที่รันเองบน  Facebook,YouTube, LINE หรือแอพส่งข้อความใดๆ วิดีโอพวกนี้จะต้องถูกดาวน์โหลดลงมาบนมือถือเรา มีขนาดไม่ระดับหลายเม็กกะไบต์เข้าไปแล้ว วิธีที่ช่วยถนอมอินเทอร์เน็ตแรงๆ ให้ยังอยู่กับเรา ถ้าเป็น Facebook ก็ปิดเครื่องมือการรันวิดีโออัตโนมัติถ้าไม่อยู่บนไวไฟ (วิธีปิดไม่ให้เฟซบุ๊คเล่นคลิปอัตโนมัติ คลิกที่นี่  ) หรือใช้เมนู Save เก็บไว้ดูทีหลังเมื่ออยู่ในที่ที่มีไวไฟ

2. ฟังเพลง
แอพฟังเพลงอย่าง Deezer, Apple Music หรือ Tidal ก็ต้องส่งข้อมูลตัวเพลงมายังเครื่องเราเหมือนข้อแรก ในบางแอพเราอาจเลือกเพลงที่อยากฟังให้พร้อมฟังแบบออฟไลน์ได้ ก่อนออกจากบ้านก็จัดรายการเพลงทั้งหมดให้เรียบร้อย แทนที่จะไปฟังลอยๆ ผ่านเน็ตมือถือซึ่งดูดเน็ตมหาศาลเหมือนกัน

3. ดาวน์โหลดแอพใหญ่ๆ
คอเกมล่ะตัวดี เวลาเลือกดาวน์โหลดเกมจาก App Store หรือ Google Play แอพตัวใหญ่ระดับพระกาฬ หรือบางทีมีแจ้งเตือนอัพเดตแอพชุดใหญ่ ก็เข้าไปตั้งค่าว่าให้อัพเดตเมื่อต่อกับไวไฟเท่านั้น ก็ช่วยได้

4. โทรศัพท์ผ่านเน็ต
เช่นพวก LINE Call, Skype ถ้าไม่ได้ใช้ไวไฟ เราว่ากดเบอร์คุยกันจะสะดวกและประหยัดกว่า ใช้โปรโมชั่นอินเทอร์เน็ตกับโทรศัพท์ให้ถูกวิธีครับ

5. ใช้แอพที่กินเน็ตตลอดเวลา
เช่น แอพดูหุ้น ที่ต้องส่งข้อมูลภาวะตลาดแบบนาทีต่อนาที หรือการดูทีวีออนไลน์, วิทยุออนไลน์ แอพนำทาง แอพพวกนี้ใช้ข้อมูลอินเทอร์เน็ตทั้งนั้น หรือการที่อยู่ว่าง ไม่ทำอะไร นั่งรีเฟรช Facebook, Instagram รอไลค์อันใหม่ ก็มีผลกับจำนวนข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่ไหลเข้าออก

ยังไงฝากดูสาเหตุพวกนี้กับมือถือของผู้ใหญ่ที่บ้านด้วยนะครับ ที่บางครั้งแกชอบบ่นว่าทำไมเน็ตมือถือช้าจัง ลองสอนแกเปิดใช้ไวไฟบ้างจะดีกว่า แต่ถ้าอยู่นอกบ้าน ใช้อินเทอร์เน็ตบนสัญญาณมือถือ (3G/4G LTE) เยอะจริงๆ ลองเลือกโปรโมชั่น ซิมเสริม เปิดไว้ใช้เน็ตอีกเบอร์น่าจะคุ้มกว่า ลองเลือกดูครับ

UPDATE