LIFESTYLE

ส่องความเคลื่อนไหวเจ้าตัวน้อยที่บ้าน ด้วย Motorola FOCUS66-B

Date: 2015-02-27 13:45:14

กล้องวงจรปิดใช้งานง่าย ติดตั้งได้เอง ไว้สื่อสารกับลูกน้อย สอดส่อง ส่งเสียง ได้ทุกที่ทุกเวลา

ส่องความเคลื่อนไหวเจ้าตัวน้อยที่บ้าน ด้วย Motorola FOCUS66-B

สวัสดีครับ วันนี้ FHM Thailand เซคชั่น Tech เรามีอีกหนึ่งแก๊ดเจ็ตจะมารีวิวให้ชมกัน สำหรับใครที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน แต่อยากจะสอดส่องภาพความเคลื่อนไหวของลูกน้อย สัตว์เลี้ยง หรือเพื่อความปลอดภัยเป็นหลัก เรามีโอกาสได้ลองกล้อง Home Video Camera แบบใช้งานง่ายๆ อย่าง Motorola FOCUS66-B มาชมกันครับ

เราคงติดภาพว่าถ้าจะใช้กล้องวงจรปิด จะต้องจ้างช่างมาเดินสาย ปีนเสา เกาะรั้วให้วุ่นวาย แถมยังราคาแพง และมีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาอีกมาก แต่เจ้ากล้อง FOCUS66-B ตัวนี้ ทำงานได้ง่ายกว่าที่คิด เพราะทำงานผ่านระบบไว-ไฟ ส่งภาพเรียลไทม์ส่งถึงจอสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตคุณได้ทันที บรรจุภัณฑ์ไม่มีอะไรมาก มีเพียงกล้อง และอะแดปเตอร์ที่ใช้หัวจ่ายไฟแบบ micro-USB พร้อมสายที่ยาวเป็นพิเศษให้กล้องวางในตำแหน่งที่ต้องการได้สะดวก

เจ้า Motorola FOCUS66-B นี้มากับหน้าตาคล้ายเว็บแคม มีตัวเลนส์ และลำโพงดอกเล็กๆ วางตัวข้างกัน ตัวกล้องสามารถพับ แพน หมุน บิด ติดผนัง ตามแต่ที่คุณต้องการ ส่วนหางด้านหลังนั้นเป็นที่วัดอุณหภูมิห้อง มันใช้งานยังไงเดี๋ยวจะเล่าต่อไปครับ ด้านข้างมากับปุ่มสวิตช์เปิด-ปิด และปุ่ม Pair ที่จะให้เรากดเพื่อตั้งค่าให้กล้องตัวนี้ใช้งานกับวงไว-ไฟในบ้านได้ สิ่งที่คุณต้องมีก่อนจะซื้อกล้องตัวนี้ไปใช้ก็เพียงแค่ ที่ที่จะใช้มีเราเตอร์ไว-ไฟ และในมือคุณมีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในระบบ iOS และ Android

ใช้งานจริง

ว่าด้วยเรื่องการใช้งานกับเจ้า Motorola FOCUS66-B ก็เริ่มจากวางตำแหน่งกล้องในจุดที่พอใจ เสียบปลั๊กไฟ จากนั้นรอกล้องบูตตัวเองจนมันร้อง "ติ๊ด" หนึ่งครั้ง ระหว่างนี้ก็ลงแอพ "Hubble" จากแอพสโตร์ จากนั้นเชื่อมต่อมือถือคุณเข้ากับวงไว-ไฟ ของบ้าน จากนั้นกดปุ่ม Pair ที่กล้องไว้ 3 วินาที และให้แอพค้นหากล้องนี้ที่อยู่ในวงไว-ไฟ ของคุณ พอกรอกข้อมูลพวกรหัสไว-ไฟ เบื้องต้นแล้ว ก็สามารถกดดูภาพจากกล้องผ่านตัวแอพนี้ได้ทันที แม้จะอยู่ข้างนอกบ้านก็ตาม

 

เมื่อกล้องเชื่อมต่อกับวงไว-ไฟ ได้แล้ว เราก็สามารถกดที่กล้องเพื่อดูภาพในขณะนั้นได้ พร้อมมีเสียงด้วย ลูกเล่นที่กล้องตัวนี้ทำได้คืออ่านค่าอุณหภูมิห้อง ณ ขณะนั้น, เล่นเพลงกล่อมที่มีให้เลือก 5 เพลง, หรือพูดไปยังที่แห่งนั้นได้ด้วยการกด Tap to talk ซึ่งคนที่อยู่ตรงบริเวณกล้องก็จะได้ยินเสียงเพลง และได้ยินเสียงคุณด้วย ก็น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อย 555+ และถ้ามีเสียงดัง หรือมีความเคลื่อนไหวในบางเวลาที่กล้องตรวจพบ ก็จะขึ้นเป็น log เก็บเหตุการณ์ให้คุณรับทราบในช่อง Earlier โดยคุณภาพของภาพก็อยู่ในเกณฑ์รับได้

 

สรุป

สำหรับใครที่ต้องการความง่าย สะดวกในการใช้งานกล้องวงจรปิดแบบไว้ติดตามความเคลื่อนไหวเล็กๆ น้อยๆ ของคนที่อยู่ไกลกัน แถมยังสื่อสารด้วยเสียงกลับไปได้ด้วย! เราว่า Motorola FOCUS66-B ตัวนี้ตอบโจทย์ดีทีเดียว แม้จะไม่สามารถบันทึกภาพแล้วดูย้อนหลังได้แบบกล้องวงจรปิดแบบเต็มระบบ แต่ก็สามารถประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดีทีเดียว ถ้าให้ดีสถานที่ตรงนั้นมีไว-ไฟ ที่สัญญาณเข้มๆ หน่อย ก็จะช่วยให้สตรีมภาพได้ไม่กระตุก จากที่เราลองยังมีความดีเลย์นิดหน่อย ก็ฝากไว้เป็นอีกตัวเลือกสำหรับผู้ชายสมัยใหม่ผู้พิสมัยเรื่องแก๊ดเจ็ตและเทคโนโลยีนะครับ สวัสดีครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: RTB Technology Co., Ltd. / Phone: +662-615-4551-3 / Email: info@rtbtechnology.com

UPDATE