LIFESTYLE

Jabra Sport Pulse หูฟังบลูธูทเพื่อคนรักสุขภาพ

Date: 2014-12-28 11:00:07

สร้างแรงจูงใจให้คุณลุกไปออกกำลังกายกับสมาร์ทโฟนคู่ใจด้วย Jabra Sport Pulse หูฟังบลูทูธ หูฟังบลูทูธมากับกลไกวัดชีพจร พร้อมทำงานกับแอพวัดค่าสุขภาพที่มาด้วยกัน

Jabra Sport Pulse หูฟังบลูธูทเพื่อคนรักสุขภาพ

เชื่อได้เลยปีหน้า เทรนด์เทคโนโลยีซึ่งเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพจะมาแรง เพราะลองสังเกตคนรอบตัว เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็เริ่มชักชวนออกไปวิ่ง ปั่นจักรยาน เข้าคลาสโยคะกันเป็นว่าเล่น และนับเป็นโอกาสดีที่วันนี้ FHM Thailand ได้มีโอกาสลองของเล่นใหม่จากทาง Jabra อย่าง Pulse 

Jabra Sport Pulse มากับตัวร่างสไตล์หูฟังอินเอียร์ (จุกยางใส่ในรูหู) ที่คุ้นเคย โดยหูทั้งสองข้างเชื่อมต่อกันด้วยสายเส้นสั้นๆ เวลาใช้ก็คือนำพาดท้ายทอยไว้ ปรับความยาวให้กระชับด้วยกิ๊บที่แถมมาได้ พร้อมรีโมทไว้เพิ่ม-ลดเสียง และรับสาย, กดปุ่มเชื่อมหูฟังเข้ากับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธ และ NFC

ตัวหูฟัง Sport Pulse จะมีวิธีการสวมใส่ที่เฉพาะเจาะจงสักหน่อย คือนอกจากจะต้องเลือกจุกยางสีเหลือง (ear gel) ให้เหมาะสมกับขนาดรูหูแล้ว ยังต้องวางส่วนของตัวจับ Heart Rate (ear wing) ให้อยู่ในการโอบรัดของใบหูด้วย แรกๆ อาจทุลักทุเลหน่อย แต่พอสวมทุกอย่างเข้าที่และจะรู้สึกกระชับดี วิ่ง หรือออกกำลังอะไรหนักๆ ไม่มีโอกาสหลุดร่วงเลย เมื่อสวมแล้ว จะมีเสียงผู้หญิงจากตัวหูฟังคอยสื่อสารกับเราว่า เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนสำเร็จหรือยัง หรือออกกำลังกายไปแล้วได้ระยะทางเท่าไร เบิร์นไปถึงไหนแล้ว คล้ายกับ OS เสียงของ Scarlett Johanson ในภาพยนตร์ Her อย่างไรอย่างนั้น

หากสมาร์ทโฟนคุณรองรับบลูทูธ ฟังก์ชั่นเบื้องต้นที่สามารถทำงานกับเจ้า Sport Pulse หลังจาก pair กันเจอได้ทันทีคือการใช้งานเป็นหูฟังสเตอริโอ และใช้สนทนาได้ด้วย แต่ถ้าจะใช้งานให้เต็มความสามารถจริงๆ ทั้งสมาร์ทโฟน Android และ iPhone (iOS) ก็ขอให้ลงแอพ Jabra Sport ที่จะเป็นตัวกลางในการช่วยเก็บค่าสุขภาพต่างๆ ขณะการออกกำลังกายไว้ให้ เริ่มเลยก็คือระบุเพศ อายุ ส่วนสูง น้ำหนักของคุณเมื่อแอพจับคู่ Sport Pulse และอ่านค่าชีพจรเราได้แล้ว ก็พร้อมที่จะออกกำลังเสียที คุณสามารถเลือกกิจกรรมที่จะทำต่อไป ไม่ว่าจะวิ่ง ปั่น เดิน ทั้งกลางแจ้งหรือบนลู่ก็ระบุไป จะฟังเพลงจากแอพอะไร และจะกำหนดค่าออกกำลังอะไรอีกก็ใส่เข้าไป จากนั้นก็แตะปุ่ม Start และออกกำลังได้ทันที โอกาสนี้ด้วยเนื้อที่มีน้อย เราจึงเลือกเดินบน threadmill ในระยะเวลาหนึ่ง ตัวแอพก็จะจับเวลา วัดแคลอรี่ที่เบิร์นไปจากชีพจรที่อ่านได้ (ซึ่งแม่นกว่าตัวเลขของเครื่อง threadmill ที่ไม่รู้ชีพจรเรา) พร้อมบอก “โซนหัวใจ” ว่าอยู่ระดับไหน ทำให้เราออกแบบการเบิร์นได้ง่ายขึ้นเหมือนมีเทรนเนอร์มาช่วยดูอยู่ตลอดเวลา ตลอดทางที่เราออกกำลังกายไป ฟังเพลงไป เสียงผู้หญิงคนเดิมก็จะคอยบอกเราตลอดว่าระยะทางและอัตราเร็วเราเป็นอย่างไรบ้าง คือไม่ต้องหยิบสมาร์ทโฟนออกมาดูเป็นช่วงๆ ให้เสียจังหวะเลยเมื่อออกกำลังกายเสร็จ แตะปุ่ม Stop บนจอ ตัวแอพก็จะบอกผลงานของเราว่าเป็นอย่างไร โดยเฉพาะระดับชีพจรที่ระบุเป็นกราฟให้เราไปปรับปรุงการหายใจ เร่ง-ผ่อนให้ได้โซนที่เราต้องการ และสุดท้าย ยังสามารถแชร์ผลนี้ขึ้นโซเชียลตัวเองได้ด้วย คนที่รักสังคมออนไลน์ต้องชอบแน่

โดยรวมแล้ว Jabra Sport Pulse ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนที่รักเสียงเพลงกับการออกกำลังกายได้ดี ไม่ต้องมัวพะรุงพะรังกับสายระโยงรยางค์อีกต่อไป ด้านเสียงของหูฟังกับเพลงนั้นได้อรรถรสความกลมกล่อมของเบสที่ไม่มากจนทึบ กระฉับกระเฉงได้แบบจับมิติของเครื่องดนตรีได้ดี แต่สิ่งที่เราพบอาจเป็นเรื่องของตัวหูฟังที่ขนาดใหญ่กว่ารูหูจนต้องปรับตัวสักพักถึงจะชิน รวมถึงการมีกลไกอย่างพอร์ต micro-USB ซ่อนอยู่ในจุกยางเลย ถ้าจะชาร์จไฟก็ต้องบิจุกยางออกมาเสียบสาย ในระยะยาวทั้งเหงื่อ ขี้เกลือต่างๆ จะสร้างปัญหาให้จุดนี้หรือไม่เราก็ไม่แน่ใจ เพราะหูฟังนี้ไม่ได้เคลมมาว่ากันน้ำเหมือนกัน 

โดยรวมเราถือว่าชอบมาก ถ้าจะมีอะไรที่สามารถงัดเราออกจากเตียงไปออกกำลังกายแล้วได้ผล ก็คงมีสิ่งนี้เนี่ยแหละ จะคอยนำทางเราให้ลดน้ำหนัก สร้างสุขภาพดีได้ตามเป้าเสียที!

UPDATE