LIFESTYLE

JBL Clip! ลำโพงขนาดเท่ากำปั้น แต่ให้ความมันเกินตัว

Date: 2015-05-21 18:25:59

นอกจากการันตีด้านดีไซน์ได้จากเรดดอทแล้ว เรื่องเสียงก็แจ่มแจ๋มใช่ย่อยนะ

JBL Clip! ลำโพงขนาดเท่ากำปั้น แต่ให้ความมันเกินตัว

ที่ผ่านมา เครื่องเสียงจากค่าย JBL มักทำให้เราอุ่นใจได้เสมอ ทั้งรูปร่างหน้าตาและคุณภาพของสุ้มเสียง โดยตัวล่าสุดที่ได้มาอยู่ในมือคือ Clip ซึ่งแค่สีสันก็จี้ดโดนใจแล้ว ส่วนอย่างอื่นจะเป็นยังไง ต้องมาลองทดสอบกันดู..ลำโพงตัวนี้ ยังคงมาในแพ็คแกจกิ้งที่ดูดีมีระดับตามสไตล์ JBL โดยโลโก้ของเรดดอท ทำให้หายห่วงเรื่องหน้าตา ส่วนโลโก้ Harman ทำให้อุ่นใจได้ว่า คุณภาพเสียงไม่ทำให้ผิดหวัง อยู่ที่ว่า จะโดนใจคนฟังเพลงสไตล์ไหนเท่านั้น และเมื่อแกะกล่องออกมา เราพบลำโพงสีทรงยูเอฟโอขนาดประมาณกำปั้นผู้ชายทั่วไปที่มีติ่งห้อยออกมาสำหรับเกี่ยวกับกระเป๋าหรืออะไรก็ตามที่ยึดเกาะได้ โดยมีน้ำหนักแค่ประมาณขีดครึ่งหรือ 0.15 กก. ด้านหน้าตรงลำโพงดูสวยเรียบ มีโลโก้ JBL แปะอยู่เกือบล่างสุด ขอบด้านซ้ายมีปุ่มบลูทูธ, พาวเวอร์ (เปิด/ปิดเครื่อง), โทรศัพท์ (รับสาย เมื่อใช้เป็นสปีกเกอร์โฟน) ส่วนตรงกลางด้านล่างเป็นช่องเสียบไมโครยูเอสบี จากนั้นไปที่ขอบด้านขวา ก็มีปุ่มเพิ่ม, ลดเสียง, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. (ไล่จากบนลงล่าง) ถ้าคิดว่า สายเสียบด้านหลังเครื่องสั้นไป ก็ต่อสามารถแบบ aux เลย (มีขายตามร้านเครื่องเสียงทั่วไป โดยเป็นสายสัญญาณที่ปลายและต้นขั้วเป็นแจ็คแบบ 3.5 มม.) แม้ขาดปุ่มควบคุมเพลงไป ทั้งเดินหน้า/ถอยหลังหรือหยุด/เล่นต่อ แต่ JBL คงคิดว่า คุณคงสะดวกจัดการปรับเปลี่ยนบนโทรศัพท์มือถือหรือเครื่องเล่นเพลงมากว่า จึงไม่ได้จัดมาใหัหรือถ้าไม่งั้นก็แสดงว่า พื้นที่วางปุ่มสำคัญอาจดูแน่นเกินไปแล้ว อะไรประมาณนั้น (หรือคุณคิดว่ายังไงกันล่ะ?)

หลังจากทดลองฟังเพลง โดยเริ่มที่การต่อผ่านบลูทูธ พบว่า ให้คุณภาพได้น่าพอใจ ด้วยพลังอันเกินตัว ซึ่งไม่คิดว่า จะได้ยินจากลำโพงขนาดเท่านี้ ต้องยกความดีให้ระบบ A2DP แม้เบสแตกพร่าไปบ้าง เมื่อปรับเสียงดังขึ้น แต่ยามใช้งานจริง ส่วนใหญ่เราเน้นความสนุกสนานเป็นหลัก โดยแทบไม่สนใจอะไรพวกนี้อยู่แล้ว ส่วนเสียงอื่น ก็ถ่ายทอดออกมาได้ดีมาก ทั้งเสียงร้องและเครื่องดนตรีที่เด่นชัดกังวาล แถมยังให้รายละเอียดเล็กน้อยได้น่าประทับใจ (ด้วยไฟล์เพลงเอ็มพีสามระดับ 320kbps) ขณะที่การฟังผ่านสายสัญญาณเสียง เอาตรงๆ คือ สุ้มเสียงโดยรวมนั้นแทบไม่มีความแตกต่างกันเลยขณะที่การใช้เป็นสปีคเกอร์โฟนหรือลำโพงโทรศัพท์ ให้ความดังได้ในระดับหนึ่ง เวลาใช้จึงต้องวางใกล้สักหน่อย ในส่วนไมค์ ​ถ้าใช้ในสภาพแวดล้อมอึกทึก ก็เจอเสียงรบกวนบ้าง แต่ด้วยความที่ดูดเสียงไว ทำให้ฟังชัดเจนดี

สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ขาดไปไม่ได้คือ อายุในการใช้งาน โดยในสเปกข้างกล่องระบุว่า 5 ชั่วโมง แต่ยามใช้งานจริง เท่าที่ลองมา อยู่ได้ประมาณ 3 ชั่วโมง อาจเป็นเพราะเราปรับอะไรต่อมิอะไรค่อนข้างบ่อย ซึ่งทางแก้ไขก็พอมี คือ ใช้ 'แบตเตอรี่สำรอง' เข้ามาช่วยเติมพลังระหว่างการใช้งานหรือเล่นเพลง ซึ่งนั่นทำให้ไม่ต้องเสียเวลากับการชาร์จรอบใหม่ที่กินเวลานานถึง 2 ชั่วโมง

งานนี้ขอสรุปว่า เป็นลำโพงที่คุ้มค่ากับการใช้งาน ด้วยคุณภาพความกระหึ่ม รวมถึงเสียงย่านสำคัญอย่างสูง/กลางที่ชัดเจน ทำให้เหมาะกับการใช้งานนอกสถานที่ซึ่งอาจไม่ได้เงียบเชียบนัก ยิ่งมีค่าตัวแค่ 2,490 บาท ก็ทำให้น่าสนใจกว่าหลายรุ่น ส่วนเรื่องสายสัญญาณที่สั้นไม่ใช่ปัญหา เพราะหาซื้อได้ในราคาไม่กี่ร้อยบาท สำหรับของดีๆ ขอให้แฮปปี้กับ JBL Clip กันนะคร้าบบบ

UPDATE