LIFESTYLE

ไม่ง้อแฟน ! เทคนิคจัดกระเป๋าเที่ยวแบบใบเดียวจบ

Date: 2016-12-16 17:24:39

“การจัดกระเป๋าเดินทาง” ถือเป็นงานยากสำหรับผู้ชายส่วนใหญ่ เลยมักจะโบ้ยหน้าที่นี้ให้แฟนสาวทำแทน แต่ถ้าแฟนไม่อยู่หรือมีความจำเป็นต้องจัดกระเป๋าเองล่ะ คุณจะเอาตัวรอดยังไงดี??

ไม่ง้อแฟน ! เทคนิคจัดกระเป๋าเที่ยวแบบใบเดียวจบ

เรื่อง สุธาทิพย์ อักกะมานัง

ถือเป็นงานละเอียดที่ต้องใช้สกิลไม่น้อย สำหรับ “การจัดกระเป๋าเดินทาง” ยิ่งทริปที่กินเวลายาวนานด้วยแล้วล่ะก็ ข้าวของที่จำเป็นต้องพกพาไปด้วย มันเยอะซะเหลือเกิน ไม่แปลกที่หนุ่มๆ จะพร้อมใจกันงอแงไม่ยอมจัดกระเป๋าเอง อย่าเพิ่งนอยด์ไป เรามีทิปส์จัดกระเป๋าเที่ยวจบครบในใบเดียวที่จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นมาฝาก ด้วยหลักการเพียง 3 ข้อเท่านั้น

1. เลือกกระเป๋าให้เหมาะสม
-เลือกขนาดกระเป๋าให้เหมาะสมกับจำนวนวันเดินทางและสถานการณ์ เช่น การเดินทางไปต่างประเทศแนะนำให้ใช้กระเป๋าล้อลาก หากเดินทางไม่เกิน 3 วันให้ใช้กระเป๋าขนาด 18-20 นิ้ว, 4-6 วัน 24 นิ้ว, 7-10 วัน 28 นิ้ว ตามลำดับ สำหรับทริปที่ต้องเดินทางสมบุกสมบันแนะนำให้ใช้กระเป๋าเป้จะคล่องตัวกว่า
-กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ของกระเป๋าด้วยการนำไปตากแดดก่อนเดินทางหรือฉีดสเปรย์ป้องกันกลิ่นอับ

2. ทำเช็คลิสต์ก่อนจัดกระเป๋า
-ทำเช็คลิสต์ของที่จะเตรียมไปโดยเน้นสิ่งที่จำเป็น สำหรับของใช้พวกสบู่ แชมพู ยาสีฟัน หากโรงแรมมีให้ก็ไม่จำเป็นต้องพกไปให้หนัก ก่อนนำเข้ากระเป๋าควรนำของทั้งหมดมากองเพื่อรีเช็คว่าครบถ้วนหรือเปล่า
-พยายามเอาเสื้อผ้าไปให้น้อยชิ้นที่สุด โดยกางเกงควรเลือกเนื้อผ้าไม่หนาจนเกินไป ระบายกลิ่นได้ดี สามารถใส่ซ้ำได้ เพื่อความพร้อมกับทุกสถานการณ์ควรพกแจ็คเก็ตที่สามารถกันแดดกันฝนไปด้วย

3. จัดสัมภาระอย่างชาญฉลาด
-ใช้วิธีม้วนเสื้อผ้าแทนการพับ นอกจากประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าแล้ว ยังทำให้เสื้อเป็นรอยยับน้อยด้วย ส่วนสำหรับผ้าหนาๆ ให้ใส่ถุงซิปล็อกแล้วบีบเอาอากาศออกเพื่อประหยัดพื้นที่
-เพื่อความสะดวกในการหยิบใช้ควรแยกประเภทข้าวของใส่ถุงพลาสติกหรือกระเป๋าเล็กก่อนจัดในกระเป๋าหลัก โดยแบ่งเป็น 4 ประเภทใหญ่ๆ คือ เสื้อผ้า, ของใช้ส่วนตัว, อุปกรณ์ชาร์จทั้งหลาย และเอกสารต่างๆ

สำหรับเอกสารสำคัญต่างๆ เช่น บัตรประชาชน หนังสือเดินทาง วีซ่า ตั๋วเครื่องบิน เงินสด บัตรเครดิต ควรพกติดตัวเอาไว้ ให้แยกจากกระเป๋าเดินทาง และควรถ่ายสำเนาเก็บเอาไว้ในกระเป๋าใหญ่อย่างน้อย 2 ชุด รวมถึงถ่ายรูปหรือดาวน์โหลดไฟล์เอกสารเหล่นี้ไว้ในมือถือด้วย เผื่อมีเหตุฉุกเฉิน สามารถนำมาใช้ได้ 

UPDATE