LIFESTYLE

มานูเอล นอยเออร์ "จุดแข็งของเราก็แค่เป็นทีมที่ดี"

Date: 2014-08-27 17:20:19

มือกาวที่แจ๋วที่สุดในโลก การันตีด้วยตำแหน่งแชมป์ เวิลด์ คัพ 2014 สดๆร้อนๆ พร้อมรางวัลถุงมือทองคำ นั่งรีวิวถึงทัวร์นาเมนต์แห่งความทรงจำที่เพิ่งผ่านพ้น รวมถึงกุญแจสู่ความสำเร็จของทีม

มานูเอล นอยเออร์ "จุดแข็งของเราก็แค่เป็นทีมที่ดี"

Words : ZOO weekly
Photos : GettyImages

ยินดีด้วยกับตำแหน่งแชมป์โลกเป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปีของทีมชาติเยอรมัน รวมถึงรางวัลถุงมือทองคำในฐานะผู้รักษาประตูยอดเยี่ยมด้วย ตอนนี้คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง? 
"มันเหลือเชื่อจริงๆ เป้าหมายหลักของเราก็แน่นอนว่า ต้องเป็นความสำเร็จของทีม มันสุดยอดมาก เราได้เป็นแชมป์ฟุตบอลโลกกันจริงๆ แล้วในตอนนี้ ผมว่ามันเหมือนความฝันกลายเป็นจริงสำหรับชาวเยอรมัน เพราะในที่สุดแล้ว เราก็กลับมาเป็นแชมป์ได้อีกครั้ง เรารอกันมานานมาก นี่คือช่วงเวลาของเรา ทุกๆ คนทุ่มเททุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งนี้ และผมคิดว่า เราสมควรที่สุดแล้วกับความสำเร็จนี้"

คุณคิดว่าอะไรที่ทำให้ทีมชาติเยอรมันแข็งแกร่งสุดๆ ที่บราซิลในทัวร์นาเมนต์นี้? 
"จุดแข็งของเราก็แค่เป็นทีมที่ดี"

ฟังดูง่ายจังเลยนะ...
"ใช่มันฟังดูง่าย แต่เราก็พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นไปแล้ว ทุกๆ คนสู้เพื่อกันและกัน เพื่อทีม เราเดินไปด้วยกัน และมีความสุขไปด้วยกัน เราทำงานกันเป็นทีมได้ลงตัวมาก"

ใครต่อใครต่างบอกว่า ทีมชาติเยอรมันชุดนี้ มีทีมเวิร์กที่สุดยอดมาก?
"เราเป็นกลุ่มเพื่อนที่สนิทกันมาก นั่นแหละที่สำคัญสำหรับการเล่นฟุตบอลทัวร์นาเมนต์แบบนี้ ด้วยความสัตย์จริง ผมสามารถบอกได้เลยว่า เราสามารถพึ่งพากันได้ทุกคนไม่ว่าใครในทีม ความเป็นหนึ่งเดียว ช่วยขับดันเราไปสู่ตำแหน่งแชมป์โลก" 

ในส่วนตัวของคุณ เราได้ยินเสียงชื่นชมเกี่ยวกับการเล่นฟุตบอลสมัยใหม่ของคุณ ที่ไม่ใช่แค่ยืนเฝ้าเสาประตูอย่างเดียว แต่ยังอ่านเกม และมีส่วนร่วมมากกว่านั้น คุณประเมินผลงานตัวเองไว้อย่างไรบ้าง? 
"แน่นอน ผมแฮ็ปปี้กับวิธีการเล่นของตัวเอง ผมรู้ว่าทัวร์นาเมนต์นี้ ผมทำผลงานได้ดี แต่นั่นเป็นเพียงแค่เป้าหมายรองนะ เป้าหมายหลักจริงๆ สำหรับผมคือความสำเร็จของทีมต่างหาก มันเป็นสิ่งที่สำคัญเสมอ ผมรู้ดีว่า ตัวเองจะไม่มีวันมาถึงจุดนี้ได้เลยหากปราศจากเพื่อนร่วมทีม ท้ายที่สุดแล้ว นี่คือทัวร์นาเมนต์ เวิลด์ คัพ ที่น่าจดจำสำหรับผมที่ได้ทำงานกับเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆ ผมอยากขอบคุณพวกเขามากๆ ที่มีส่วนช่วยให้ผมเล่นได้ดี และได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ"

ถามจริง ทำไมคุณถึงใช้เท้าได้ดี ทั้งๆ ที่เล่นเป็นผู้รักษาประตู? 
"สมัยเด็กๆ ผมเคยเล่นเป็นกองหน้า จากนั้นก็ถูกจับเทรนให้เป็นผู้รักษาประตู ผมโดนเคี่ยวหนักมาก และร้องไห้ทุกครั้งเวลาลูกบอลเข้าประตู เพราะผมคิดว่า ตัวเองจะต้องโดนตำหนิเสมอในฐานะที่เป็นตัวสุดท้าย แต่จากนั้น มันก็ดีขึ้นเรื่อยๆ"
 
คุณสร้างประวัติศาสตร์เพราะเป็นหนึ่งในทีมจากยุโรปทีมแรกที่ได้แชมป์โลกบนแผ่นดินอเมริกาใต้ ถามหน่อยว่า บราซิล จะเป็นสถานที่พิเศษของคุณแบบไหน?
"ผมตกหลุมรัก บราซิล เข้าเต็มเปา ผู้คนน่ารักมาก ยิ้มแย้ม เปิดกว้าง และใจดี นี่คือสิ่งที่เราค้นพบในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา พวกเขารักเกมฟุตบอลเหนืออื่นใด ผมอยากขอบคุณพวกเขา และจะไม่มีวันลืม บราซิล เลย"

สุดท้าย ก่อนฤดูกาลเปิด คุณมีแผนจะทำอะไรบ้าง? 
"ตอนนี้เราคงจะต้องฉลองความสำเร็จอย่างน้อย 5 สัปดาห์แล้ว มันจะต้องถึงช่วงเวลาที่เราต้องหยุดฉลองอยู่แล้ว แต่เราจะตื่นขึ้นมาพร้อมกับรอยยิ้ม เราทำได้แล้ว เราเป็นแชมป์โลก มันเหลือเชื่อมากๆ เราคิดถึงพวกเพื่อนๆ ที่ไม่ได้มาอยู่ที่นี่ พวกเขาก็เป็นแชมป์โลกเหมือนกัน" 

*** นอยเออร์ เคยหวังเอาดีในการเล่นเทนนิส แต่ตัดสินใจเลิกเมื่ออายุ 14 และมาทุ่มกับฟุตบอล

*** น้องชายของ นอยเออร์ ชื่อ มาร์กเซล ที่อายุน้อยกว่าหนึ่งปี เป็นผู้ตัดสินในระดับดิวิชั่นสี่ของเมืองเบียร์ 

UPDATE