LIFESTYLE

เพิ่มพลังงานระดับเซลล์ ด้วยโคเอนไซม์คิวเทน

Date: 2017-06-16 11:26:50

อยากผิวสวย หัวใจไม่ล้มเหลว สมองไม่เสื่อม ต่อมหมวกไตไม่อ่อนล้า หา Q10 มากินด่วน!!!

เพิ่มพลังงานระดับเซลล์ ด้วยโคเอนไซม์คิวเทน

เรื่อง : ดร.นพ. พัฒนา เต็งอำนวย

    เวลาที่เราไปเดินซื้อสินค้า เรามักจะเห็นวิตามินตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10) คนส่วนใหญ่ยังเข้าใจกันผิดๆ ว่า ‘โคเอนไซม์’ เป็นวิตามินที่ผู้หญิงกินเพื่อความงาม ทั้งนี้เป็นเพราะวิธีการทำการตลาดในบ้านเรา ถ้าบอกว่าอะไรกินแล้วสวย ก็จะเพิ่มยอดขายได้ แต่ความจริงแล้ว โคเอนไซม์คิวเทน คืออาหารเสริมที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับอวัยวะเล็กๆ ภายในเซลล์ทุกเซลล์ของร่างกายที่มีชื่อว่า ไมโตคอนเดรีย (Mitochondria) 
    ‘ไมโตคอนเดรีย’ เปรียบเสมือนโรงไฟฟ้าของเซลล์ มีหน้าที่ในการสร้างพลังงานให้กับเซลล์ โดยการเผาผลาญอาหารให้เป็นพลังงาน ผ่านทางกระบวนการที่มีชื่อว่า Kreb’s Cycle และหนึ่งในสารอาหารที่มีความสำคัญต่อกระบวนการนี้ ก็คือโคเอนไซม์คิวเทน และเนื่องจากการเผาผลาญอาหารเป็นพลังงานจะส่งผลทำให้เกิดอนุมูลอิสระภายในไมโตคอนเดรีย ทำให้ไมโตคอนเดรียจำเป็นที่จะต้องมีโคเอนไซม์คิวเทน เพื่อทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของไมโตคอนเดรีย อันเป็นสาเหตุหลักของการเกิดความชรา 

    โคเอนไซม์คิวเทนถูกสร้างขึ้นที่ไมโตคอนเดรีย การสร้างโคเอนไซม์คิวเทนจะแตกต่างกันตามพันธุกรรม และสภาวะของไมโตคอนเดรียของแต่ละบุคคล สาเหตุของความชรา ไม่ว่าจะเป็นอนุมูลอิสระ น้ำตาลสะสม และการอักเสบเรื้อรัง จะทำให้ไมโตคอนเดรียเสื่อมสภาพ และสร้างโคเอนไซม์คิวเทนได้ลดลง คนสูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง รวมทั้งคนที่ได้รับยาลดไขมัน ‘สแตติน’ ก็จะยิ่งมีปัญหาของการขาดโคเอนไซม์คิวเทน 
    เราสามารถได้รับโคเอนไซม์คิวเทนจากอาหารบางชนิด เช่น เนื้อสัตว์ ตับ และหัวใจ ซึ่งเป็นอาหารที่อาจไม่เหมาะสมที่เราจะกินในปริมาณมากๆ เพราะจะไปเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากนั้น ในคนที่กินมังสวิรัติก็จะได้รับโคเอนไซม์คิวเทนจากอาหารไม่มากพอ ถึงแม้ว่าเซลล์ในร่างกายจะสามารถสร้างโคเอนไซม์คิวเทนได้เอง แต่เมื่อเราอายุมากขึ้น ไมโตคอนเดรียเริ่มเสื่อมสภาพ ความสามารถในการสร้างโคเอนไซม์คิวเทนก็จะลดลงเรื่อยๆ ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้สูงอายุ มีปัญหาทางสมอง รวมทั้งภาวะกล้ามเนื้ออ่อนล้าได้ง่าย

    ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้นักกีฬาหลายๆ คนหันมาใช้โคเอนไซม์คิวเทนเป็นอาหารเสริม และอาจเป็นเหตุผลที่เราพบว่า ในปัจจุบันนักกีฬาอาชีพสามารถมีอาชีพที่ยืนยาวขึ้น แม้บางคนจะอายุย่างเข้า 40 ปีแล้ว ก็ยังสามารถเข้าแข่งขันเอาชนะนักกีฬาที่อายุน้อยกว่าได้ ด้วยประสบการณ์ที่มีอยู่เดิมบวกกับพลังงานของร่างกายที่ไม่ถดถอย
    เนื่องจากอวัยวะที่ต้องการโคเอนไซม์คิวเทนอย่างมาก ก็คืออวัยวะที่ต้องใช้พลังงานมาก เช่น หัวใจ สมอง และต่อมหมวกไต ดังนั้น โคเอนไซม์คิวเทนจึงเป็นอาหารเสริมที่เหมาะสมในคนที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว ภาวะสมองเสื่อม รวมถึงปัญหาต่อมหมวกไตอ่อนล้า ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ดังนั้น สำหรับคนที่ไม่ได้วางแผนจะไปแข่งกีฬาผู้สูงวัย แต่สนใจเรื่องการชะลอวัย การรับประทานโคเอนไซม์เป็นอาหารเสริมจึงน่าจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ เพราะงานวิจัยพบว่า โคเอนไซม์คิวเทน ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพสมอง ในคนไข้ที่เริ่มมีภาวะสมองเสื่อม และยังช่วยลดอาการของคนไข้ที่เป็นโรคพาร์คินสันได้

    สำหรับผู้หญิงที่สนใจแค่เรื่องความสวย แนะนำให้ใช้โคเอนไซม์คิวเทน ที่ผสมอยู่ในเครื่องสำอางบำรุงผิว เนื่องจากโคเอนไซม์คิวเทน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ละลายในไขมัน จึงสามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ดี ช่วยลดอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของความชรา ช่วยเพิ่มพลังงานของเซลล์ผิว ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่คนผลิตเครื่องสำอางไม่ค่อยนิยมใส่โคเอนไซม์คิวเทนในเครื่องสำอาง เป็นเพราะโคเอนไซม์คิวเทน ในรูป Ubiquinone จะเปลี่ยนสีเครื่องสำอางให้เป็นสีเหลือง ทำให้ดูไม่น่าใช้ ส่วนคนที่กินโคเอนไซม์คิวเทนแล้วรู้สึกว่าตนเองสวยขึ้นก็อาจมีส่วนจริง เพราะโคเอนไซม์คิวเทน เป็นอาหารเสริมเพิ่มพลังงานของเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย รวมทั้งเซลล์ผิวหนัง และยังทำให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดทำงานสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงผิวหนังได้ดีขึ้น รวมถึงช่วยให้สมองคิด และทำงานดีขึ้น ซึ่งอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ผู้เขียนรู้สึกว่า ผู้หญิงที่ฉลาดคือผู้หญิงที่สวย
 

UPDATE