LIFESTYLE

7 เพลงเด็ดของ Guns N' Roses

Date: 2017-02-24 18:14:48

อุ่นเครื่องก่อนไปดูคอนเสิร์ต Guns N’ Roses Not in this Life time tour live in Bangkok 28 ก.พ. นี้ ด้วย 7 เพลงดังที่ฟังกี่ครั้งก็ยังร็อกได้ใจ!

7 เพลงเด็ดของ Guns N' Roses

เรื่อง : FHM Thailand

1. เพลง Welcome to the jungle
จาก Album : Appetite for Destruction
อาจจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเพลงฮาร์ดร็อกที่ยิ่งใหญ่และเจ๋งที่สุดเพลงหนึ่งในประวัติศาสตร์ดนตรีร็อก เพลงนี้อยู่ในอัลบั้ม Appetite for Destruction และถูกปล่อยมาพร้อมๆ มิวสิค วิดีโอ ในช่วงแรกที่เพลงถูกปล่อยออกสู่สาธารณะแทบจะไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ จนเวลาผ่านไปเกือบปี David Geffen ผู้ก่อตั้งค่ายเกฟเฟนได้เข้าไปพูดคุยกับผู้บริหาร MTV ขอให้เล่นเพลงนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ทำได้เพียงถูกเปิดในช่วงตีสี่ของเช้าวันอาทิตย์
แต่เหมือนพระเจ้าได้กำหนดความดังของ Guns N' Roses ไว้แล้ว ปรากฎว่า Welcome to the jungel ดัน ไปถูกจริตโดนใจคอเพลงเฮฟวี เมทัล และฮาร์ด ร็อคจนได้ ทำให้เกิดการขอเพลงนี้ในช่วงเวลาปกติมากขึ้นในเวลาต่อมาและ Welcome to the jungle ก็ติดลมบนกลายเป็นสุดยอดเพลงร็อกที่เป็นตำนานจนกระทั่งทุกวันนี้

2. Sweet Child O' Mine
จาก Album : Appetite for Destruction
ถ้าจะให้ใครก็ตามที่รู้จัก Guns N' Roses นึกเพลงอะไรก็ได้สักเพลงของพวกเขา FHM เชื่อว่าเพลง Sweet Child O' Mine คือเพลงในอันดับแรกที่ทุกคนจะนึกถึง ถึงซาวนด์ดนตรีจะเป็นร็อกในแบบฉบับของทางวง แต่เพลงนี้ถือเป็นเพลงรักที่ Axl Rose แต่งให้ลูกสาวของ Don Everly แห่ง The Everly Brothers ที่คบกับเขาในตอนนั้น 
และความดังของวงที่เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ทำให้ในช่วงหน้าร้อนปี 1988 Sweet Child O'Mine กลายเป็นเพลงฮิตระดับระเบิดนาปาล์มที่พร้อมจะถล่มหน้าปัดวิทยุและช่อง MTV ให้ราบเป็นหน้ากลองด้วยผลงานการขึ้นชาร์ตอันดับหนึ่งที่สำคัญการโซโล่กีตาร์ของ Slash ในเพลงนี้ที่พริ้วไหวทุกตัวโน้ตส่งผลให้ติดอันดับ Lick of the century หรือท่อนโซโล่ที่เจ๋งที่สุดของโลกตลอดกาลทั้งท่อนอินโทรและท่อนโซโล่กลางเพลง

3. You Could Be Mine
จาก Album : Use Your Illusion II

เป็นเพลงที่ถูกปล่อยออกมาในช่วงปี 1991 ในอัลบั้ม Use Your Illusion II และที่ได้รับเกียรติให้ใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่อง Terminator ภาค 2 โดดเด่นตั้งแต่เสียงกลองที่กระหน่ำออกมาในช่วงเปิด ก่อนจะเข้าท่อนกีตาร์เสียงดิบๆ สไตล์ฮาร์ดร็อกของ Gibson Les Paul ที่ถูกสะพายโดย Slash และเสียงเบสอันหนักแน่นของ Duff Mckagan ที่สำคัญไม่ต้องพูดถึงเสียงร้องอันแสบทรวงทะลุทวารทั้ง 9 ของ Axl Rose ทั้งหมดคือเสน่ห์ที่ทำให้ You Could Be Mine กลายเป็นอีกหนึ่งเพลงที่อยู่ในความทรงจำของสาวก Guns N' Roses 

4. November Rain
จาก Album : Use Your Illusion I
เป็นหนึ่งในเพลงที่ยาวที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Guns N' Roses ที่มีความยาวถึง 8.57 นาที (โดยเป็นรองจากเพลง "Coma" 10:14 นาที และ "Estranged" 9:24 นาที) ถูกแต่งโดย Axl Rose นักร้องนำของวง และสามารถทำยอดขายได้ทั่วโลกกว่า 1,000,000 ก็อปปี้ โดยเสน่ห์ของเพลงนี้อยู่ที่การนำเอาเครื่องดนตรีในแบบ Orchestra ทั้งเซลโล่ ไวโอลิน ฯลฯ มาใช้ประกอบในเพลงซึ่งสร้างความอลังการให้กับเพลงได้อย่างมากมาย
และอีกหนึ่งเสน่ห์ที่คาดไม่ถึงของ November Rain ก็คือมิวสิก วิดีโอ ที่มีฉากของ Slash โชว์การโซโล่กีตาร์เสียงหวานๆ แต่ดุดัน บนพื้นที่อันเวิ้งว้างและมีฉากประกอบด้านหลังเป็นโบสถ์คริสต์ บอกได้คำเดียวว่า... โคตรขลัง และ FHM ขอยกให้ November Rain คือหนึ่งในเพลงของ Guns N' Roses ที่เจ๋งทั้งภาคของดนตรีและงานโปรดักชั่นมิวสิกวิดีโอ

5. Knockin on heaven’s door
จาก Album : Use Your Illusion II
    
ต้นฉบับเพลง Knockin on heaven’s door  จริงๆ แล้วเป็นของ Bob Dylan ซึ่งแต่งเป็น Soundtrack ให้หนังเรื่อง PAT GARRETT AND BILLY THE KID แต่ Guns N’ Roses นำมาเล่นใหม่ในสไตล์ร็อก ทำให้โลกได้รู้จักเพลงนี้ในแนวที่แตกต่างออกไป
และในเวอร์ชั่นของ Gun n' Roses ยังถูกเลือกให้เป็นเพลงประกอบในภาพยนตร์เรื่อง Day of Thunder ที่นำแสดงโดย ทอม ครูซ และ นิโคล คิดแมน อีกด้วยและเหมือนกับทุกเพลงๆ ที่ FHM ได้เกริ่นไปความโดดเด่นของเพลงนี้ในเวอร์ชั่นนี้ก็อยู่ที่เสียงร้องที่บาดลึกตัดขั้วหัวใจของ Axl Rose


6. Don't Cry
จาก Album : Use Your Illusion II     

ถ้าไม่มีเพลงนี้อยู่ในลิสต์ของเราคงขาดความเป็น Gun n' Roses ไปอย่างแน่นอน Don't Cry เพลงร็อกช้าๆ ที่จัดจ้านและเผ็ดร้อน ซึ่งเข้าไปอยู่ในทำเนียบเพลงร็อกบัลลาดยอดเยี่ยมตลอดกาลของโลกไปเรียบร้อยถูกแต่งและเรียบเรียงโดย Axl Rose และ Izzy Stradlin 
เสียงเกากีตาร์ไฟฟ้าที่ล้ออยู่ในตลอดทั้งเพลง คือเสน่ห์อันน่าหลงใหลและเป็นสัญลักษณ์ที่ไม่ว่าจะถูกเปิดแบบไม่มีเสียงร้อง ทุกคนก็รู้ได้ว่าคืออะไร ยิ่งในช่วงโซโล่ของ Slash ในวินาทีที่ 2.34 มันไพเพราะจับใจเกินกว่าจะไม่พูดถึง มีทั้งลูกหนักแน่นและหวานไหลลื่นไปพร้อมๆ กัน


7.  Since i don't have you
จาก Album : Spaghetti Incident     

จริงๆ แล้วเป็นเพลงนี้เป็นของ Skyliners วงดนตรีที่มีมาตั้งแต่ในยุค 50 แต่ในเวอร์ชั่นของ Guns N' Roses ก็ทำให้เพลงนี้กลับมาอยู่ในความสนใจของคนทั่วโลกได้อีกครั้ง ตัวเพลงเปิดด้วยเสียงโซโล่กีตาร์อันเป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของ Slash หลังจากนั้นก็เดินเมโลดี้ในสไตล์ Skyliners แบบฉบับของภาคต้นฉบับ
Since i don't have you ถือเป็นการนำเอาเพลงมา Cover ของ Guns N' Roses ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และความพิเศษอย่างล้นเหลือ

UPDATE