LIFESTYLE

10 ศิลปินดังในงาน Tao Festival 2017

Date: 2017-03-13 14:13:42

ดื่มด่ำไปกับธรรมชาติบนเกาะเต่า คลอเคล้าด้วยเสียงดนตรี จากศิลปินนานาชาติ 25 ราย หลากหลายแนว ในงาน TAO FESTIVAL 2017

10 ศิลปินดังในงาน Tao Festival 2017


1. GILLES PETERSON
(Brownswood Recordings / Great Britain)

ประสบการณ์ในการเป็นผู้จัดรายการทางสถานี Radio One, BBC 6 Music, KISS FM, Jazz FM, Radio London และสถานีใต้ดินระดับคลาสสิกอย่าง Invicta และ K-Jazz ยังคงจุดไฟความหลงใหลในด้านการกระจายเสียงของเขา นับตั้งแต่ทศวรรษ 80 Gilles มีผลงานมิกซ์ซีดีและรวมเพลงกว่า 100 ชุด ทำให้เขาเป็นเจ้าของสถิติโลกอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเป็นทั้งดีเจ ผู้จัดรายการ โปรดิวเซอร์ และเจ้าของ Brownswood Recordings ตั้งแต่ปี 2006 นำเสนอส่วนผสมอันหลากหลายของดนตรีสไตล์โซล แจ๊ซ เฮาส์ และฮิปฮ็อป 


Photo credit: 
magneticmag.com
2. FRANCIS HARRIS
(Scissor and thread / US)

Francis Harris เกิดที่ลาสเวกัส เติบโตมากับดนตรีพังค์ร็อคและร่ำเรียนมาทางสายปรัชญา เดิมทีเดียวเขาไม่ชอบดนตรีแดนซ์มิวสิคเอาเสียเลย แต่กลายมาเป็นดีเจและโปรดิวเซอร์ที่ริเริ่มงานดนตรีแดนซ์ด้วยซาวนด์อันเป็นเอกลักษณ์ โดยมีผู้ติดตามฟังอยู่ทั่วโลก ผลงานของเขาพบได้ในงานของ Audiomatique, Nummer, Mule, Dirt Crew, Superfreq (ภายใต้นามแฝง Adultnapper ซึ่งปัจจุบันไม่ได้ใช้แล้ว) 
ปัจจุบันเขาหันมามุ่งมั่นกับการพัฒนาศิลปินเลือดใหม่เข้าสู่วงการ โดยได้ร่วมงานในสตูดิโอกับศิลปินร่วมสังกัด Scissor and Thread อย่าง Anthony Collins ในนาม Frank & Tony และมีผลงานอีพี 5 ชุดในสไตล์ Melodic House ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี


Photo credit: 
kevinyost.com

3. KEVIN YOST
(Leena Music / US)

Kevin Yost ดีเจ โปรดิวเซอร์ นักเขียนบทภาพยนตร์ และมือกลอง ในช่วงกลางทศวรรษที่ 80 Kevin ค้นพบการเป็นดีเจและดนตรีเฮาส์ เขาใช้เวลา 2-3 ปี ต่อจากนั้น ปลุกปั้นสไตล์เฮาส์แจ๊ซ และแจ้งเกิดในวงการเมื่อปี 1988 จากอัลบั้มคลาสสิก One Starry Night ด้วยผลงานซิงเกิลเกือบ 100 เพลง อัลบั้มเต็ม 8 ชุดและมิกซ์ซีดีอีกหลายแผ่น การันตีความเป็นศิลปินคุณภาพ โดยดนตรีทั้งหมดของเขาสร้างสรรค์ขึ้นบนเวที แต่ละโชว์มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป และผลงานอีพีล่าสุด Dancer dancer ออกกับค่าย Leena music ในเครือ Mobilee 


Photo credit: 
facebook/5ide3ffect
4. SIDE EFFECT
(Yangon / Myanmar)

Side Effect เป็นวงดนตรีจากเมียนม่าร์ซึ่งสร้างดนตรีที่ทรงพลัง และมีแรงขับที่ยอดเยี่ยม แม้จะประสบความท้าทายทางการเมืองและเศรษฐกิจวงนี้ก็ได้สร้างผลงานอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2007 โดยสร้างดนตรีอิสระที่ผสมกลิ่นอายของบทกวีเมียนม่าร์เข้ากับจังหวะ Punk และองค์ประกอบของ Garage Rock, Power Pop และ Rock & Roll เนื้อหาของเพลงได้แรงบันดาลใจมาจากวิถีชีวิตในย่างกุ้ง และการเปลี่ยนขั้วอำนาจทางการเมือง ซึ่งประเทศเมียนม่าร์เพิ่งเปิดประเทศได้ไม่นานหลังจากปิดประตูมาถึง 5 ทศวรรษ และขณะนี้วงSide Effect ก็พร้อมออกสู่สายตาของสากลแล้ว


Photo credit: 
facebook/scifixicano
5. SANTIAGO SALAZAR
(Love what you feel / US)

Santiago Salazar หรือรู้จักกันในนาม DJ S2 นั้นเริ่มเป็นดีเจตั้งแต่ต้นยุค 90 ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากเพลงที่พี่ชายของเขาพกกลับบ้านมาฟังจากคลับเกย์ใต้ดินในลอสแอนเจลิส แนวดนตรีของเขาคือการผสมผสานของ Houseและ Techno เมื่อย้ายไปอยู่ Detroit เขาก็ได้ฝึกทำเพลงกับ Mike Banks เจ้าของค่ายเพลง Underground Resistance ผู้มีพื้นเพเป็นชาวเม็กซิกัน Santiago เป็นหัวหอกของเพลง techno แบบละตินซึ่งปล่อยออกมาให้ชาวดีทรอยท์ได้ฟังครั้งแรกในปี พ.ศ. 2540 โดย DJ Rolando และหลังจากนั้น Santiago ก็ก้าวมาเป็นตำนานของ Los Hermanos ซึ่งคงเสน่ห์แบบละตินจวบจนถึงปัจจุบัน เขาทำงานภายใต้ชื่อ S2, Seldom Seen, หรือแม้กระทั่งชื่อจริง และยังได้ออกอัลบั้มเดี่ยวชื่อว่า Chicanismo


Photo credit: 
polpettamag.com
6. TRUS’ME
(Prime Numbers / GB)

Trus’ Me รักเสียงดนตรีตั้งแต่เด็ก เขาสามารถเล่นเครื่องดนตรีที่หลากหลายทั้งยังหลงเสน่ห์การเล่นแผ่นไวนิล เขาค้นพบตัวเองหลังจากได้ลองเรียนรู้การมิกซ์เพลง งานเพลงของเขาประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งในแมนเชสเตอร์และโตเกียว จนเป็นแรงผลักดันให้เขาออกอัลบั้มแรกที่ชื่อว่า “Working Nights” ภายใต้สังกัดค่าย Fat City Recordings ต่อมาเขายังได้เปิดค่ายเพลงเองมีชื่อว่า Prime Numbers ซึ่งได้รับการยอมรับในวงกว้างในแง่ความหลากหลายทางดนตรี ผลงานล่าสุดอย่าง “Treat Me Right” triple pack remix collection Video credit:
Youtube
7. ARRESTED DEVELOPMENT
(Vagabond Productions / US)

ฮิปฮ็อปจากอเมริกา ก่อตั้งโดยนักร้องแร็ป Todd Thomas หรือ Speech และดีเจเปิดแผ่น Timothy Barnwell หรือ Headliner มาเป็นแก๊งสตาแร็ปทางเลือกที่มีเนื้อหาในด้านบวกซึ่งได้รับความนิยมในช่วงต้นทศวรรษ 90 หลังจากอัลบั้มแรก 3 Years, 5 Months & 2 Days in the Life Of... ทางวงคว้าไป 2 รางวัลแกรมมี่ในปี 1993 จากสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และสาขาแร็ปเพอร์ฟอร์แมนซ์โดยศิลปินคู่หรือศิลปินกลุ่ม รวมทั้งได้รับการยกย่องให้เป็นวงดนตรีแห่งปีโดยนิตยสาร Rolling Stone สำหรับปี 2016 นี้เอง ทางวงวางแผง 2 อัลบั้มพร้อมกันคือ Changingthe Narrative และ This Was Never Home ระยะเวลาเกือบ 25 ปี กับผลงานเพลง 12 อัลบั้ม ผสมผสานระหว่างดนตรีแนวโซล บลูส์ ฮิปฮ็อป ฟังก์ และเนื้อหาเกี่ยวกับการเมืองและการตระหนักรู้ Arrested Development ยังคงทุ่มเทกับดนตรีด้วยการคืนสู่ธรรมชาติและความเรียบง่าย


8. ทีโบน
(กรุงเทพมหานคร / ประเทศไทย)

เป็นวงดนตรีที่เชื่อว่าอร่อยที่สุดในวงการเพลงไทย เมนูนี้เสิร์ฟกันในรูปเพลงเพลงเร็กเก้ สกา และแจ๊ซ ซึ่งมีความเป็นไทยผสมอย่างลงตัว ทีโบนยังนับเป็นหนึ่งในวงดนตรีที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล โดยเคยแสดงร่วมกับ INXS ซึ่งได้ให้สัมภาษณ์ลง Rolling Stone Magazine ว่าเป็น 1 ใน10 วงที่ชอบที่สุด แถมยังเคยได้แสดงกับ UB40, Tokyo Ska Paradise,Skatalites, Skacubano, Little Roy, Winston Francis, Prince Fatty และ The Beat
เมื่อปี 2005 ทีโบนได้มีโอกาสไปเล่นที่ลอนดอน ในงาน Tsunami Benefit กับวง The Beat ทำให้ต่อมาได้รับเชิญไปเล่นในเทศกาลดนตรีนานาชาติอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากในปีเดียวกันนั้น ทีโบนยังได้รับเชิญไปเล่นที่งานเทศกาลดนตรีนานาชาติ Glastonbury และในปี 2550 ได้ไปเล่นที่เทศกาลดนตรีนานาชาติ Womad และต่อมา The Smiley Festival ในปี 2009 ด้วยประสบการณ์เข้มข้นกว่า 25 ปี และผู้ฟังที่ขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ทำให้ทีโบนถือเป็นอีกหนึ่งวงที่น่าติดตามมาก และพวกเขาก็กำลังมีอัลบั้มใหม่ออกมาเพื่อให้แฟนเพลงหายคิดถึง


Photo credit: 
thaiforworld.blogspot.com


Video credit: Youtube
9. พาราไดส์ บางกอก
(สุดแรงม้า เรคคอร์ดส์ / ประเทศไทย)

พาราไดส์ บางกอก เป็นทั้งอีเวนท์ ค่ายเพลง และวงดนตรี : เดอะ พาราไดส์ บางกอก หมอลำอินเตอร์เนชั่นแนล แบนด์ด้วยงานปาร์ตี้ที่ผู้คนชื่นชอบ ประกอบกับอัลบั้มรวมเพลงที่คัดสรรแบบเพลงต่อเพลง ภายใต้ค่ายไฟน์เดอร์ส คีปเปอร์ส และซาวนด์เวย์ โดยนักสะสมแผ่นเสียงและดีเจสองคน คือดีเจมาฟไซ และคริส เมนิสท์ ผู้นำเอาดนตรีป็อปยุค 60 และ 70 ของไทย ให้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ด้วยการสนับสนุนของกลุ่มศิลปินนักดนตรีแนวหน้ารุ่นใหม่ของเมืองไทย การรวมตัวกันทำให้เกิดการแสดงในเวทีระดับโลก เช่น งาน Wassermusik Festival ที่กรุงเบอร์ลิน งาน S nks ที่เบลเยี่ยม และงาน Off... งานดนตรีกลางแจ้งขึ้นชื่อของโปแลนด์ เดอะ พาราไดส์ บางกอก หมอลำอินเตอร์เนชั่นแนล แบนด์ เปิดตัวอย่างเป็นทางการในยุโรปเมื่อปี 2013 และได้สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก พิสูจน์ได้ถึงคำกล่าวของคนวงในว่าพวกเขาจะกลายเป็นกระแสในเวิรลด์มิวสิคในอนาคตอันใกล้


Photo credit: 
facebook/srirajahrockers
10. ศรีราชา ร็อคเกอร์
(ศรีราชา/ กรุงเทพมหานคร / Thailand)

ศรีราชา ร็อคเกอร์ สร้างตัวตนทางดนตรีผ่านการประพันธ์เพลง ที่อิงมาจากจิตไร้สำนึกในช่วงวัยรุ่น ผสมผสานกับมุมมองที่ว่าโลกได้กลายเป็นโลกของวัตถุนิยมไปแล้ว พวกเขาใช้ดนตรีเร็กเก้ช้าๆ มาเป็นสัญลักษณ์แทนสามัญสำนึกของมนุษย์ และความต้องการเปลี่ยนแปลง เพลงของพวกเขามักสะท้อนปัญหาที่มีอยู่จริงในสังคม เช่นการเหยียดเชื้อชาติ ความเหลื่อมล้ำหรือกระทั่งการถูกปิดกั้นอิสรภาพ เนื่องจากแรงจูงใจหลักในการแต่งเพลงของพวกเขามาจากความตั้งใจจะจุดประกายว่าจิตสำนึกคุณธรรมนั้นสำคัญกว่าพัฒนาการทางเทคโนโลยีมากนัก

TAO FESTIVAL 2017
28 – 30 มีนาคมนี้
เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี 

จำหน่ายบัตรแล้วที่ เคาน์เตอร์เซอร์วิส 7-11 ทุกสาขา 
สอบถามเพิ่มเติม Line ID: @taofestival
Facebook: taofestival
Website: www.taofestival.com

UPDATE