GIRLS

"แคท ซอนญ่า" นักแสดงสาว มีเสน่ห์ น่ารักสุดๆ

Date: 2015-04-08 13:20:29

"ซอนญ่า สิงหะ" ครั้งแรกกับการเปิดให้เราเข้ามาสัมภาษณ์ และพูดคุยแบบเป็นกันเอง เพื่อให้คุณได้สัมผัสตัวตนของเธอให้มากขึ้น

"แคท ซอนญ่า" นักแสดงสาว มีเสน่ห์ น่ารักสุดๆ

แค่ชื่อเรื่องก็น่าดูแล้ว ‘ผีห่าอโยธยา’ เป็นหนังที่เล่าถึงเรื่องอะไร?
   แวบแรกที่ได้ยินชื่อหนังอาจจะงงว่า เอ๊ะ! เป็นหนังตลกหรือหนังซอมบี้หรือเปล่า แต่จริงๆ ไม่ใช่ ทุกคนคงรู้จักโรคห่ากันอยู่แล้วแหละ แต่โรคห่าในหนังเรื่องนี้จะออกมาในลักษณะไหนยังบอกไม่ได้ แต่รับรองว่าเนื้อเรื่องก็มีสาระ คนดูจะได้ข้อคิดอย่างแน่นอน จะดรามาขนาดไหน แคทอยากให้ไปดูกันในโรงค่ะ

หน้าตาลูกครึ่งขนาดนี้ ก่อนรับเล่นหนังนี่รู้จักคำว่า ‘ห่า’ มาก่อนไหม?
   ไม่รู้จัก และก็มีอีกหลายๆ คำที่แคทไม่รู้จัก เพราะเรียนอินเตอร์มาตั้งแต่เด็ก อย่างผีห่าเนี่ย ห่าอะไร (หัวเราะ) ก็มารู้หลังว่าเป็นโรคชนิดหนึ่งที่ผิวหนังจะพุพอง เป็นแล้วจะตาย

คำจำกัดความ “ภาพยนตร์แอ็กชั่นสยองขวัญเลือดสาดย้อนยุค” บ่งบอกอะไรถึงผู้ชมบ้าง?
   ถ้าไม่ดูจะไม่รู้จริงๆ ค่ะ เพราะทุกฉากนี่เลือดสาดหมด ทุกวันนี้แคทชินกับเลือดมาก กลับบ้านทีจะรู้สึกว่าเลือดล้างไม่ออก แดงไปทั้งตัว เลือดปลอมเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว จะบอกว่า เลือดที่กองถ่ายใช้มีมากกว่า 5 ชนิด ทั้งแบบย่อยสลายได้ เลือดทำเอง บางทีมาเป็นแกลลอนละหมื่นกว่าบาท เป็นเลือดคุณภาพดี เลอะเสื้อผ้าก็ซักออกได้ ข้นเหมือนจริงมาก

ในชีวิตจริงกลัวเลือดป่ะ?
   เวลาเจอเลือดแคทจะหายใจไม่ออก หน้ามืดนิดหน่อย แต่จะเป็นเฉพาะเวลาเห็นเลือดตัวเองเท่านั้น

อะไรคือความท้าทายที่สุดในการเล่นภาพยนตร์เรื่อง ผีห่าอโยธยา? 
   น่าจะเป็นเรื่องภาษาในยุคอดีต ซึ่งแคทไม่เข้าใจว่าพูดอะไรกัน ศัพท์อะไรเนี่ย คำนี้แปลว่าอะไร ยากมากๆ ไม่เคยเจอมาก่อน ก็ต้องใช้ความพยายามค่อนข้างมาก

เขินไหมที่ต้องแต่งตัวสไตล์โบราณ? 
   ไม่เขินนะ มีคนสงสัยว่าหน้าลูกครึ่งแบบนี้ทำไมเล่นหนังพีเรียดได้ มันไม่ตลกเหรอ แต่ด้วยความที่พอแต่งตัวแต่งหน้าเสร็จแล้วแคทจะดูไทยมากๆ เวลาเล่นพีเรียด ทุกครั้งที่ไปทำงานจะรู้สึกเหมือนกับว่า ได้เดินทางไปสู่อีกยุคหนึ่งที่ไม่ใช่โลกในปัจจุบัน สนุกมากกว่า แล้วก่อนหน้านี้แคทเล่นละครเรื่อง คือหัตถาครองพิภพ ซึ่งก็เป็นพีเรียดเหมือนกัน 

คาแรกเตอร์ในหนังเรื่องนี้เป็นยังไง?
   แคทรับบทเป็น เมี้ยน เป็นลูกคุณหนู เกิดมาในบ้านที่ค่อนข้างมีฐานะ แล้วก็ไปแอบรัก ค้ง ซึ่งเป็นเด็กวัด ฐานะต่างกัน ก็เลยโดนที่บ้านกีดกัน แต่เมี้ยนอยู่ในวัยที่รู้สึกว่า ความรักเป็นสิ่งสำคัญมาก จะต่อสู้ทุกวิถีทางเพื่อความรัก เหมือนเด็กบ้าผู้ชายเหมือนกันเนอะ (หัวเราะ) แล้วพอมีวิบัติผีห่าเข้ามาในหมู่บ้าน ก็ทำให้เกิดเรื่องราวมากมายตามมา

ตัวละคร ‘เมี้ยน’ จะออกแนวคุณหนูเอาแต่ใจมากๆ ตัวจริงคุณเป็นงั้นด้วยป่ะ? 
   นิดนึงค่ะ คือคุณชายอดัม (ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล-ผู้กำกับภาพยนตร์) บอกแคทว่า เลือกคาแรกเตอร์นี้ให้เล่นเพราะว่ามันคล้ายตัวแคท (หัวเราะ)

แล้วเวลาอยู่กับแฟนเอาแต่ใจไหม? 
   ไม่นะ แคทจะเอาแต่ใจเฉพาะกับผู้จัดการส่วนตัว กับคุณพ่อคุณแม่ คนที่โตกว่า หรือคนที่แคทงอแงใส่ได้ แคทจะไม่เอาแต่ใจเวลาอยู่กับเพื่อน เพราะแคทก็จะสามารถเป็นตัวเองได้ เฮฮาได้ ในอนาคตก็อยากได้แฟนที่ทำให้แคทรู้สึกว่า อยู่ด้วยแล้วทำได้ทุกอย่าง ไปนู่นไปนี่กัน ทำกิจกรรมด้วยกัน คุยกันได้ทุกเรื่อง เหมือนเพื่อนกัน

ถ้ามีหนุ่มสักคนคิดจะจีบคุณด้วยการพาไปดูหนังสักเรื่อง หนังผี หนังแอ็กชั่น หรือหนังย้อนยุคที่ถูกจริตคุณมากที่สุด? 
   จริงๆ แคทกลัวการไปดูหนังกับผู้ชายมาก ถ้าอยู่ดีๆ ให้ไปดูหนังในโรงหนังเงียบๆ ไม่เอา ไม่ชอบ

แต่คนดูก็เต็มโรงเลยนะ?
   ก็ไม่ชอบอยู่ดี มันมืดๆ อะ กลัว ถ้าเป็นเพื่อนสนิท เป็นก๊วนเพื่อนผู้ชายแคทไปดูได้นะ แต่ถ้ามาจีบแล้วชวนไปดูหนัง แคทรู้สึกว่าไม่เอาดีกว่า มันเป็นการไม่ให้เกียรติ ถ้าอยากเจอเราก็กินข้าวกันสิ จะได้นั่งคุยกันด้วย

นอกจากเรื่องพัฒนาการทางการแสดงที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คุณยังเป็นที่จับตามองในเรื่องของหุ่นอันเพอร์เฟกต์ด้วย?
   แคทไม่ใช่คนหุ่นดีนะ แคทแค่ผอม หลายคนคิดว่าแคทสูง แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ สูงแค่ 165 แต่ด้วยความที่ขาเล็ก ถ่ายแบบหรือถ่ายรูปออกมาแล้วขาจะดูยาว เรียกว่ามีรูปร่างที่สมส่วนมากกว่า ยิ่งบางทีมีมุมกล้องเข้ามาช่วย ยิ่งทำให้ขาดูเรียวยาวเข้าไปอีก 

จากการฟอลโลว์ IG ของคุณ ดูคุณเป็นสาวที่แต่งตัวเก่งอยู่พอตัวเลยนะ ถ้าเราเปิดตู้เสื้อผ้าเราจะตกใจไหม?
   ไม่ตกใจหรอก แต่เสื้อผ้าเยอะค่ะ (ตอบทันที) 

ปกติในชีวิตประจำวันหรือเวลารวมก๊วนไปปาร์ตี้กับเพื่อนล่ะ จัดเต็มแค่ไหน?
   โดยปกติเป็นคนชอบแต่งตัวเปรี้ยวอยู่แล้ว ไม่ชอบแต่งตัวหวานหรือเรียบร้อย อีกอย่างคือแคทชอบตามแฟชั่น แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นแฟชั่นนิสต้านะ จะออกแนวสบายๆ เคลื่อนไหวร่างกายได้ง่ายๆ มากกว่า แค่มีเสื้อยืด เสื้อกล้าม กางเกงขาสั้น ยาว หรือกางเกงวอร์ม ทุกอย่างจบ หรือไม่ก็มิกซ์แอนด์แมตช์ให้ดูเท่และเปรี้ยว ซึ่งมันบ่งบอกคาแรกเตอร์ของตัวเราได้ มีความทะมัดทะแมง ดูมีอะไรน่าค้นหา น่ามองดีออก ยกเว้นถ้ามีงานที่ต้องแต่งตัวเรียบร้อย ก็ต้องให้ผู้จัดการส่วนตัวเข้ามาช่วยเพราะแต่งสไตล์นั้นไม่เป็น

แล้วโดยส่วนตัวคิดว่าตัวเองเป็นสาวเซ็กซี่ไหม? 
   รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เป็นคนเซ็กซี่จ๋าอะไรนะ

เคยมีหนุ่มๆ บอกไหมว่าคุณเป็นผู้หญิงที่มี Sex Appeal สูงมาก?
   อืม... อาจจะมีบ้าง ซึ่งแคทก็จะถามกลับไปว่า ช่วยขยายความนิดหนึ่งได้มั้ยว่ามันเป็นยังไงเหรอ ซึ่งเท่าที่แคทเคยสัมผัสมาจะมีผู้ชายอยู่ 2 ประเภทคือ พวกที่ชอบ และพวกที่ไม่ชอบ คนที่ชอบคือ ชอบที่แคทเป็นแบบนี้เป๊ะๆ เลย ผู้หญิงสไตล์โหดๆ ไม่ยอมผู้ชาย เอาแต่ใจ ค่อนข้างมีความมั่นใจในตัวเองสูง พูดจาตรงๆ เปรี้ยวๆ ส่วนคนที่ไม่ชอบจะประมาณว่า รู้สึกเหมือนเพื่อนมากเกินไป อยู่ด้วยแล้วรู้สึกไม่มีความอ่อนหวาน แมนเกินไป ไม่น่ารัก ไม่น่าจีบ สรุปคือ ถ้าหนุ่มคนไหนคิดว่าแคทมี Sex Appeal แสดงว่าชอบผู้หญิงสไตล์นี้จริงๆ จะให้แคทมาอิ๊อ๊ะสไตล์สาวเกาหลีแบบที่หนุ่มๆ ชอบกันก็ทำไม่ได้หรอก

เหตุการณ์ไหนที่จะทำให้คุณไม่มีความมั่นใจและประหม่า?
   แคทจะพูดกับทุกคนเสมอว่า จะด่าจะว่าอะไรแคทก็ได้ หรือด่าว่าแคทไม่สวยก็ได้ แต่ห้ามด่าว่าขาสั้น อันนี้จะโกรธมาก นอยด์มาก กลับบ้านไปดูขาตัวเองเลยว่าขาสั้นจริงเหรอ หุ่นเราตันเหรอ ไม่ชอบเลย

หนุ่มๆ หลายคนมองคุณว่าเป็นสาวไฮโซ? 
   แคทไม่ได้เชื่อเรื่องคำว่าไฮโซนะ คำคำนี้มันจำกัดอยู่ที่อะไร ไฮโซไซตี้เหรอ... สำหรับแคท แคทมองว่าไม่จริงนะ อย่างแคท แคททำงาน หาเงินได้ บางทีก็ใช้เงินซื้อนู่นซื้อนี่ บางทีสิ่งของนอกกายหรือสังคมที่เราอยู่มันทำให้คนมองว่า นี่แหละคือคำว่าไฮโซ แต่แคทไม่ได้คิดว่าตัวเองไฮโซเลยสักนิด

คุณเป็นสาวที่จีบยากไหม?
   จีบยากมั้ยเหรอ... ถ้าแคทไม่ชอบก็คือไม่ชอบ ยากหรือง่ายไม่เกี่ยวหรอก ขึ้นอยู่กับว่า คนๆ นี้มีเปอร์เซ็นต์แค่ไหนที่จะก้าวเข้ามาอยู่ในชีวิตเราได้ ถ้าสมมุติว่ามองแค่ผ่านๆ แล้วไลฟ์สไตล์ไม่เหมือนกัน ชีวิตเข้ากันไม่ได้ ถ้าคุณมาอยู่กับแคท แคทคงไม่แฮปปี้แน่นอน แคทก็จะไม่คิดที่จะเริ่ม ไม่คิดจะเปิดประตูรับใดๆ ทั้งสิ้น แต่ถ้าแคทรู้สึกว่าคนนี้มีศักยภาพพอที่จะมาเป็นเพื่อนกันได้ ถึงแม้จะมีไลฟ์สไตล์เหมือนเรา นิสัยดี จริงใจ แต่ถ้ามันไม่ใช่ ก็ไม่ต้องเป็นแฟนกันก็ได้ มาเป็นเพื่อนก็ได้ 

คุณเคยเล่นเอ็มวี ‘สิ่งที่ตามหา’ ของวง Getsunova เราเลยอยากรู้ว่า อะไรคือสิ่งที่คุณตามหาอยู่ ณ ตอนนี้?
   เอาจริงๆ แคทไม่เคยคิดจะตามหาอะไรเลยนะ คือรู้สึกว่าแฮปปี้กับชีวิตทุกวันนี้มาก ทุกวันที่แคทตื่นขึ้นมา ถึงแม้ว่าจะว่างหรือไม่มีงาน แคทก็มีความสุขนะ รู้สึกโชคดีมากๆ ที่ได้เกิดมาบนโลกนี้ อย่าคิดว่าไม่มีอะไรทำ โลกนี้มีอะไรให้ทำเยอะมาก อย่าคิดว่าชีวิตคุณแย่ ถ้าแคทไม่มีอะไรทำเหรอ... ก็เปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วไปออกกำลังกายเลย ออกไปเปิดโลก หรือจะขับรถไปพัทยาคนเดียวก็ได้ แคทชิลล์อยู่แล้ว

กลับไปที่เรื่องหนัง ถ้าใช้ดาบฆ่าผีไม่ได้ตามที่หนังว่าไว้... คุณจะใช้อะไรฆ่าผีเหล่านั้น?
   หิน... ไม่เวิร์กอะ หินเป็นอาวุธมั้ยอะ... เอาเชือกดีกว่า เอาไว้รัดคอผี (หัวเราะ)

ก่อนโบกมือบ๊ายบาย... เหตุผลที่คุณผู้อ่านไม่ควรพลาดภาพยนตร์เรื่อง ผีห่าอโยธยา คืออะไร?
   สำหรับสาวๆ ไม่ควรพลาดหนังเรื่องนี้เพราะพี่เต้ย (พงศกร) พระเอกของเรื่องหล่อมาก หุ่นก็ฟิตมาก (หัวเราะ) ส่วนหนุ่มๆ ห้ามพลาดเหมือนกัน เพราะนางเอกสวยมาก!!! ล้อเล่นนะคะ คือแคทเชื่อว่าถ้าใครได้ดูหนังเรื่องนี้ พอออกมาจากโรงแล้วมันจะมีอะไรให้คิดตามได้เยอะ แคทเล่นเองยังรู้สึกว่า เวลาที่คุณใกล้ตายหรือไม่มีที่จะไป มนุษย์เราก็จะแสดงสันดานดิบออกมา บางทีคุณไม่รู้ตัวหรอกว่าคุณจะทำชั่วได้ขนาดไหน อยากให้ไปดูกันเยอะๆ ค่ะ 

 

PHOTO GALLERY ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหานี้

UPDATE
EDITOR CHOICE