FEATURES

รู้หมือไร่ ! 8 ที่มาที่ไปของสิ่งใกล้ตัวที่รู้แล้วต้องว้าว !

Date: 2016-12-07 17:19:06

ทางม้าลายแห่งแรกอยู่ที่ไหน คาราโอเกะมีที่มาอย่างไร มาริโอ้ในเกมที่เราคุ้นเคยมีที่มาจากคนจริงๆด้วยเชื่อหรือไม่ ตามมาดู วันนี้ได้รู้แน่ๆ

รู้หมือไร่ ! 8 ที่มาที่ไปของสิ่งใกล้ตัวที่รู้แล้วต้องว้าว !

เรื่อง : FHM Thailand

1. ทางม้าลาย

ทางม้าลายที่เราเห็นตามถนนนั้นเดิมทีมันมีที่มาจากไหนกัน? ว่ากันว่าประเทศที่เริ่มใช้ทางม้าลายเป็นประเทศแรกก็คือที่อังกฤษ หลังจากที่ทดลองใช้มาก่อนหน้านี้ในปี 1949 เพื่อบอกให้ผู้ใช้รถรู้ว่าจุดตรงนี้อนุญาตให้ผู้คนเดินผ่านได้ โดยนำมาใช้ราวๆ 1,000 จุดทั่วประเทศ แต่แรกเริ่มเดิมทีทางม้าลายเป็นสีน้ำเงิน-เหลือง ก่อนจะปรับเปลี่ยนมาเป็นสีขาว-แดง กระทั่งในปี 1951 ก็ถูกเปลี่ยนมาใช้เป็นสีขาว-ดำ แบบในปัจจุบันพร้อมได้รับชื่อเรียกว่าทางม้าลาย โดยอังกฤษได้นำไอเดียนี้ไปใช้กับอาณานิคมตัวเอง จนแพร่หลายทั่วโลก


2.เค้กวันเกิด
 
ใครเป็นคนกำหนดเป็นคนแรกว่าต้องนำขนมเค้กไปเป็นของขวัญในวันคล้ายวันเกิด? เชื่อกันว่าการให้เค้กวันเกิดนั้นมาจากฝั่งยุโรป เดินทีในสมัยกรีกโบราณ ขนมเค้กนั้นไว้ใช้สำหรับบูชาเทพเจ้าซึ่งถือเป็นขนมสำหรับโอกาสพิเศษ ต่อมาในยุคกลางที่ศาสนาคริสต์รุ่งเรือง นิยมทำขนมปังหวานเป็นรูปพระเยซูประสูติเพื่อระลึกในวันประสูติของพระองค์เรื่องนี้เองจึงเป็นไอเดียให้ชาวเยอรมันได้นำมาดัดแปลงโดยให้เค้กเป็นของขวัญในวันเกิด
 


3.คาราโอเกะ
 
คาราโอเกะที่เราร้องกันอย่างสนุกจริงๆ แล้วมันมีต้นกำเนิดจากไหน? ถ้าวัดจากชื่อหลายคนคงตอบได้ว่ามันมาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง ในช่วงนั้นพลเมืองญี่ปุ่นมีความเครียดกันมาก จึงมีการคิดกิจกรรมเพื่อสร้างความบันเทิงให้พลเมืองจึงเกิดคาราโอเกะขึ้นมา โดยรากศัพท์คารา แปลว่าว่างเปล่า ส่วน โอเกะ นั้นมาจาก ออร์เคสตร้า หากนำมารวมกันก้จะแปลได้ว่าดนตรีที่ปราศจาคเสียงร้อง ตามลักษณะของมันที่มันเป็นนั่นเอง4.เคาต์ดาวน์ปีใหม่
 
ต้นกำเนิดการนับถอยหลังสู่อะไรสักอย่างมันมาจากไหน? ถ้าจะถามว่าผู้ริเริ่มการเคาต์ดาวน์คือใครไม่มีบันทึกไว้ แต่พฤติกรรมการนับถอยหลังสู่อะไรบางอย่างนั้นมันเริ่มมาจากหนังชื่อ “Frau im Mond” ในปี 1929 โดยมีการนับถอยหลังเพื่อปล่อยจรวด ต่อมาการนับถอยหลังถูกนำมาใช้ในการจุดระเบิดด้วย และใช้บอกสัญญานการแข่งขัน จนถูกนำมาใช้ในการเคาต์ดาวน์สู่ปีใหม่5.ไฟจราจร
เช่นเดียวกับทางม้าลาย สัญญานไฟจราจรก็มีต้นกำเนิดที่อังกฤษเหมือนกัน แถมเกิดก่อนทางม้าลายพอสมควรด้วยในปี 1868 เจ พี ไนต์ วิศวกรชาวอังกฤษได้คิดค้นไฟจราจรขึ้นมาโดยต้องการส่งสัญญานบอกกับรถเทียมม้าซึ่งสัญจรไปมาในขณะนั้นบริเวณสี่แยก ที่มีคนเดินกันพลุกพล่านเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ ซึ่งในตอนแรกเป็นเพียงเสาสัญญาน ไม่ใช่เป็นไฟบอกแบบนี้ ซึ่งไฟเขียวไฟแดงแบบปัจจุบันนั้นถูกนำมาใช้ครั้งแรกในปี 1912 ที่อเมริกาควบคุมด้วยมนุษย์และพัฒนามาเป็นแบบอัตโนมัติ6.เรื่องของดาวเทียม
หลายคนน่าจะสงสัยว่าดาวเทียมที่ถูกยิงขึ้นไปบนอวกาศ ทำไมมันถึงรักษาตำแหน่งของตัวเองได้โดยไม่ถูกพัดลอยไปในอวกาศ เคล็ดลับมันก็อยู่ที่ชื่อของมันนี่แหละ ดาวเทียม นั่นหมายถึงดวงดาวที่ถูกสร้างขึ้น ดังนั้นการโคจรและการทำงานของมันจะไม่ต่างจากดาวดวงหนึ่ง แต่ได้พลังงานจากแสงอาทิตย์หรือพลังงานเชื้อเพลิง ทำให้เคลื่อนที่เป็นวงกลมด้วยความเร็วสม่ำเสมอได้เมื่อเข้าสู่วงโคจรของโลก และเกิดแรงสู่ศูนย์กลาง ทำให้ดาวเทียมรักษาตำแหน่งและไม่หลุดวงโคจรไป7.ต้นแบบมาริโอ
 
มาริโอคาแรกเตอร์ช่างประปาของนินเทนโด มีต้นแบบมาจากคนๆ หนึ่ง ซึ่งไม่ได้เป็นช่างประปาด้วย คนที่ว่านี้ก็คือ Mario Segale นักอสังหาริมทรัพย์ชาวอิตาเลี่ยน ซึ่งเป็นคนให้ทางนินเทนโดเช่าโกดังเก็บของและใช้เป็นสำนักงานใหญ่ขณะที่นินเทนโดมีปัญหาด้านการเงินจึงสัญญาว่าจะใช้ตัวเจ้าของโกดังในเกมใหม่ แลกเปลี่ยนกับการยืดเวลาจ่ายค่าเช่านั่นเอง


8.กระดาษห่อของขวัญ
 
ว่ากันว่าการห่อของขวัญนี้มีมาตั้งแต่สมัยโรมันแล้ว ซึ่งในพิธีบูชาเทพเจ้าต่างๆ หรือวันขึ้นปีใหม่ก็จะมีการให้ของขวัญซึ่งในสมัยนั้นจะใช้หนังสัตว์ห่อของที่จะให้ เพื่อให้ดูมีความพิเศษกว่าของทั่วไป แต่กระดาษห่อของขวัญแบบปัจจุบันมีจุดเริ่มมาจากประเทศจีนช่วงปี 105 เพราะเป็นชาติแรกที่คิดค้นการผลิตกระดาษได้ โดยนิยมใช้สีแดงเพราะเป็นสีแห่งโชคลาภ และหลังจากที่ยุโรปผลิตกระดาษได้เองในศตวรรษที่ 11 มีการใช้กระดาษห่อของขวัญหลายสี นิยมมากในยุควิคตอเรีย
 
นอกจากเรื่องราวเหล่านี้จะบอกถึงที่มาที่ไปของสิ่งรอบตัวที่เราคุ้นเคยได้แล้ว ยังแสดงถึงความช่างคิดช่างประดิษฐ์ของมนุษย์ เพราะสิ่งรอบตัวเหล่านี้ล้วนถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้มนุษย์ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นทั้งสิ้น FHM Thailand

UPDATE
EDITOR CHOICE