FEATURES

10 สุดยอดมือกีตาร์ระดับโลกในตำนาน

Date: 2017-02-20 18:13:34

10 ชื่อต่อไปนี้ คือชื่อที่เป็นตำนานของวงการดนตรีโลกในฐานะมือกีต้าร์ที่ดีที่สุด จะมีคนไหนที่เป็นไอดอลของคุณหรือไม่ ต้องตามไปดู !

10 สุดยอดมือกีตาร์ระดับโลกในตำนาน

credit  ภาพเปิด    : www.pri.org/
เรื่อง                       : https://www.thetoptens.com/guitarists/
แปลและเรียบเรียง : ดิษฐิยา แก้วเสถียร


credit ภาพ : www.bbc.co.uk

1.Jimi Hendrix
พรสวรรค์ทำให้เค้าถูกกล่าวหาว่าขายวิญญาณให้ซาตาน ! ถึงแม้เค้าจะใช้ชีวิตบนเส้นทางดนตรีเพียง 4 ปี แต่กลับเป็นบุคคลที่ทั้งโลกยอมรับในการเป็นมือกีตาร์ไฟฟ้ามือหนึ่งที่ทรงอิทธิพลที่สุดในวงการดนตรี  และยังเป็นศิลปินคนหนึ่งที่ได้รับการเชิดชูมากที่สุดในศตวรรษที่ 20   The Rock and Roll Hall of Fame ได้กล่าวไว้ว่า Jimi Hendrix "เป็นนักบรรเลงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรีร๊อค " และยังได้รับการกล่าวขานว่าเป็นนักดนตรีที่เสียชีวิตก่อนวัยอันควรหลายต่อหลายครั้งcredit ภาพ : http://www.ign.com
2.James Patrick Page
เป็นนักดนตรี นักแต่งเพลง และ โปรดิวเซอร์ชาวอังกฤษท่านนี้ที่ประสบความสำเร็จในระดับสากล ในฐานะมือกีตาร์และสมาชิกรุ่นบุกเบิกของวงร็อครุ่นใหญ่อย่าง Led Zepplincredit ภาพ : http://www.renegado.com.mx
3.Edward Lodewijk
เอ็ดดี้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในฐานะมือกีตาร์ลีด, มือคีย์บอร์ด (บางครั้งบางคราว) นอกจากนี้เค้ายังเป็นสมาชิกรุ่นบุกเบิกของวงฮาร์ดร็อคอย่าง Van Halencredit ภาพ : http://www.darkside.ru
4.Eric Patrick Clapton
เป็นมือกีตาร์ที่ถนัดในสไตล์ร็อคและบลูส์  เขาเป็นศิลปินคนเดียวเท่านั้นที่ได้รับการอัญเชิญเข้าสู่ Rock and Roll Hall of Fame ถึงสามครั้งด้วยกัน ครั้งแรกในฐานะศิลปินเดี่ยว และอีกสองครั้ง ในฐานะสมาชิกวง Yardbirds และ Cream   Eric Clapton เคยเป็นสมาชิกวง Derek and the Dominos และได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นสมาชิกคนที่ห้าของ The Beatles credit ภาพ : http://rockonradio.becteroradio.com
5. Saul Hudson หรือ Slash
เจ้าของหมวกทรงสูงที่เป็นเอกลักษณ์ ทั่วโลกรู้จักเขาในฐานะมือกีตาร์ลีดแห่งวง Guns N' Roses วงฮาร์ดร็อคสัญชาติอเมริกัน ซึ่งประสบความสำเร็จในระดับโลกระหว่างปลายยุค 1980 จนถึง ต้นยุค 1990 เค้าและสมาชิกของวงจะเดินทางมาทัวร์คอนเสิร์ตครั้งล่าสุดในไทย ปลายเดือนนี้ด้วยcredit ภาพ : https://alchetron.com
6. Stephen "Stevie" Ray Vaughan
ถึงแม้เขาจะเดินบนเส้นทางดนตรีเพียง 7 ปี  แต่ Stevie Ray Vaughanได้รับการขนานนามว่าเป็นอีกหนึ่งมือกีตาร์ไฟฟ้าที่ทรงอิทธิพลที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรี และยังเป็นอีกหนึ่งเสาหลักของการฟื้นฟูดนตรีบลูส์ในช่วง 1980credit ภาพ :  http://www.expose.org
7. David Jon Gilmour
เค้าเป็นทั้งนักร้อง นักแต่งเพลง  และ โปรดิวเซอร์ ที่สามารถเล่นเครื่องดนตรีได้หลายชนิด  เขาร่วมงานกับวง Pink Floyd ในฐานะมือกีตาร์และนักร้องนำในปี 1968credit ภาพ : https://www.guitar.com
8. Kirk Lee Hammett
มือกีตาร์ลีดและนักแต่งเพลงประจำวงเฮฟวี่เมทัลระดับตำนานอย่างวง Metallica เขาเข้าร่วมวงตั้งแต่ปี 1983 ซึ่งก่อนหน้านั้นเขายังเป็นหนึ่งในสมาชิกบุกเบิกของวงแทรชเมทัลรุ่นใหญ่อย่างวง Exodus อีกด้วยcredit ภาพ : https://dailyrockreport.co
9. Angus McKinnon Young
มือกีตาร์ชาวออสเตรเลีย เชื้อชาติสก๊อตแลนด์ เป็นที่รู้จักในฐานะสมาชิกบุกเบิก มือกีตาร์ลีด และ นักแต่งเพลง ประจำวง ฮาร์ดร็อคสัญชาติออสเตรเลียอย่าง AC/DC
 


credit ภาพ : https://vk.com

10. Brian Elwin Haner, Jr.
เขาหรือเป็นที่รู้จักในนาม Synyster Gates หรือเรียกย่อๆว่า Syn นักดนตรีชาวอเมริกันผู้นี้โด่งดังทั้งในฐานะมือกีตาร์ลีดและนักร้องประสานประจำวง Avenged Sevenfold

10 มือกีต้าร์ระดับพระกาฬเหล่านี้ ได้สร้างผลระดับเทพเอาไว้ประดับวงการดนตรีมากมายตลอดชีวิตของพวกเขา บางคนเสียชีวิตไปแล้ว บางคนก็ยังคงโลดแล่นในวงการให้แฟนๆได้ติดตามกันอยู่ ผู้เขียนบอกได้เลยว่าสำหรับคนที่รักดนตรี ถ้ามีโอกาสต้องไปชมคอนเสิร์ตมือกีต้าร์ทั้ง 10 คนนี้ให้ได้สักครั้งในชีวิต !

UPDATE
EDITOR CHOICE