FEATURES

สัมภาษณ์ “Zack Mirza” จากนักแสดงปาหี่ข้างถนนสู่ นักมายากลระดับโลก

Date: 2016-05-23 17:41:00

จากปาหี่ข้างถนนสู่ “พ่อมดมาดเท่” แห่งวงการมายากลระดับโลกในรายการ Illusions of Grandeur ครั้งแรกในเอเชียทางช่อง KIX

สัมภาษณ์ “Zack Mirza” จากนักแสดงปาหี่ข้างถนนสู่ นักมายากลระดับโลก


Credit : Youtube/zackmirzaTVหากคนไทยรู้จักและยกย่อง เดวิด คอปเปอร์ฟิลด์ ในฐานะราชาแห่งมายากลของโลกเจ้าของโชว์เสกเทพีเสรีภาพให้หายไปต่อหน้าต่อตาคนดู หรือจะเป็น เดวิด เบลน เจ้าพ่อสตรีทเมจิคที่นักมายากลรุ่นใหม่ต่างยกให้เป็นไอดอล ชื่อของ แซค เมอร์ซา (Zack Mirza)  ก็ควรเป็นอีกชื่อที่เราไม่ควรพลาดที่จะทำความรู้จัก 
    
เหตุผลที่คุณตัดสินใจเข้าสู่ถนนมายากลคืออะไร? 
ใครที่ดูรายการ Illusions of Grandeur ตอนแรกจะรู้ว่าผมจริงจังกับการฝึกมายากลมาตั้งแต่เด็ก แม้ว่าผมจะเรียนในสาขาแอนิเมชั่นก็ตามแต่ผมก็เลือกที่จะเดินหน้าเต็มสูบบนถนนสายนี้ โดยเฉพาะการฝึกซ้อมและออกแสดงต่อหน้าผู้ชมบ่อยๆเพื่อต้องการรู้ว่าโชว์ของผมเวิร์คไหม ผมอยากเป็นนักมายากลที่เก่งขึ้นเรื่อยๆ 

ใครคือนักมายากลที่คุณยกให้เป็นไอดอลเลย?
แน่นอนว่าต้องเป็น เดวิด เบลน (นักมายากลแนวสตรีทโชว์ชาวอเมริกันระดับตัวพ่อ) เขาคือคนที่ทำให้ผมรู้ทันทีว่าจะเจริญรอยตามเขาทันทีที่ได้เจอ จริงๆก็มีนักมายากลอีกหลายคนที่เป็นแรงบันดาลผมนะ อย่างเดวิด คอปเปอร์ฟิลด์ ก็ใช่ เขาคือราชานักมายากลสาย Theatrical Stage ที่ผมเองก็เคารพมากเช่นกัน 
    
แล้วไอดอลที่ไม่ใช่นักมายากลล่ะ?
ฟาร์เรลล์ วิลเลียมส์ เท่านั้น เขาเป็น Innovator Creator และ ศิลปินที่มากพรสวรรค์ของวงการบันเทิงเลย  แล้วจะไม่ให้ผมยกเป็นไอดอลได้ยังไงล่ะ 

พูดถึงที่มาของรายการ Illusions of Grandeur ให้ฟังหน่อย?
ผมเริ่มอัดวีดีโอที่ผมโชว์ลงยูทูปเพื่อต้องการพัฒนาฝีมือด้านมายากลของผมอย่างเดียวเลยจริงๆ โชคดีมากที่เพื่อนผมมีฝีมือด้านการทำวิดีโออยู่แล้วด้วย ทำให้เรามีโอกาสได้ไปตะลุยลองวิชากันที่นิวยอร์กประมาณ 6-7 ครั้งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา  ที่นิวยอร์กทำให้ผมได้ฝึกฝนและลับคมฝีมือแบบก้าวกระโดดเลยนะ ทั้งการแสดงหน้ากล้อง การตัดต่อและอัพโหลดลงบนยูทูปเพื่อที่จะดูฟีดแบคจากผู้ชมโดยตรงเลย จนไปเข้าตาบริษัทผู้ผลิตรายการนี่แหละ เลยออกมาเป็นรายการนี้

อย่างที่รู้ๆกันว่ามายากลต้องอาศัยการแสดงสดเพื่อเล่นกับปฏิกิริยาคนดูให้เชื่อ อะไรคือความท้าทายเมื่อต้องทำให้อยู่ในรูปแบบรายการทีวี ยิ่งเป็นยุคที่ Special Effect และมุมกล้องอย่างทุกวันนี้ด้วย? 
ความท้าทาย คือ การทำให้ผู้ชมทางบ้านรู้สึกได้ว่าทุกปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในรายการนั้นเป็นของจริง เพราะเราไม่มีนักแสดง ไม่มีหน้าม้า ผมต้องทำให้ทุกอย่างในรายการเป็นธรรมชาติและจริงที่สุด คุณจะเห็นในรายการว่ามีคนที่ผมเข้าไปเล่นด้วยแล้วไม่เล่นกับผมก็มี (หัวเราะ) มันเป็นเรื่องที่วางแผนอะไรแน่นอนไม่ได้ เพราะเราเล่นกับคนจริงๆ ภาพที่ออกมาจะดิบจริง นี่แหละคืออีกด้านของมายากลแนวสตรีทโชว์ที่คนยังไม่ค่อยเห็นกัน อีกเรื่องคือเวลา เรามีเวลาในการถ่ายทำแต่ละเมืองแค่ 1 สัปดาห์เท่านั้น มันสั้นเหมือน 2 -3 วันเอง ผมกับทีมเลยต้องทำทุกอย่างแข่งกับเวลาด้วย 

เห็นว่าตอนแรกของรายการคุณก็เจองานหินเข้าให้เลย มันหินอย่างไรล่ะ?
มันยากมากเลย ทั้งหมดทั้งมวลมันเป็นเรื่องของกระบวนการเรียนรู้ทั้งสิ้น โดยเฉพาะการรับมือเมื่ออยู่ต่อหน้ากล้อง และยิ่งต้องยืนต่อหน้าผู้คนที่มองผมจากหลายมุมมอง ผมยอมรับเลยว่าประหม่าและตื่นเต้นแทบจะที่สุดในชีวิตแล้วมั้ง ผมได้เรียนรู้ว่าเมื่อคนเราผ่านเรื่องยากๆ มันไม่ได้ทำให้เราเพอร์เฟคขึ้นหรอก มันทำให้เราได้พัฒนาและโตขึ้นต่างหาก

ตอนแรกของรายการคุณได้นำโชว์คลาสสิคมาโชว์ในรูปแบบที่ทันสมัยและมีความเป็นตัวคุณอย่างชัดเจนด้วยแล้วคนดูก็ชอบมาก?
ผมโชคดีที่ได้ร่วมงานกับทีมที่เก่งหาตัวจับยาก พวกเขาคอยช่วยยกระดับโชว์ของผมให้พิเศษและไม่เหมือนใคร แม้กับโชว์คลาสสิคที่คนดูคุ้นเคย พวกเขาจะช่วยหาจังหวะที่เหมาะและขยี้กลเพื่อเอาคนดูให้อยู่หมัดจนออกมากลายเป็นโชว์ที่ไม่ธรรมดาได้ ผมว่าการเป็นนักมายากล เราต้องใส่ความเป็นตัวเองลงไปในโชว์ ไม่ว่าคุณจะหยิบอะไรขึ้นมาโชว์ให้ คนดูจะต้องรู้สึกถึงการเชื่อมโยงระหว่างกลและตัวคนเล่น คนดูถึงจะรู้สึกได้ว่าสิ่งที่เห็นอยู่เบื้องหน้าเป็นของจริง 

คุณได้สอดแทรกเกล็ดประวัติศาสตร์มายากลใส่ลงไปในรายการของคุณด้วย ซึ่งเป็นจุดที่ผู้ชมรายการชื่นชอบมาก คุณคิดว่าเรื่องราวประวัติศาสตร์มายากลนั้นจำเป็นต่อนักมายากลไหม?  
ก่อนหน้านี้ผมมีความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์มายากลน้อยมากแต่ผมก็เริ่มเข้าใจมากขึ้นเรื่อยๆหลังจากทำงานตรงนี้มา ผมบอกถูกหรอกว่ามันจำเป็นไหม แต่สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกคือรากฐานที่ผู้คนในอดีตได้สร้างเอาไว้อย่างน่ามหัศจรรย์เป็นสิ่งที่เรานำมาต่อยอดมาใช้ในทุกวันนี้ และผมก็เคารพในจุดนี้มาก หากเรารู้จักที่จะเรียนรู้ประวัติศาสตร์ เราก็สามารถหยิบยกมันมาทำให้สิ่งที่ทำในปัจจุบันดูพิเศษขึ้นได้ อย่างโชว์ในรายการผมนี่ไง 

ช่วยบอกเหตุผลที่คุณเลือก 12 เมืองที่คุณไปถ่ายทำในรายการนี้หน่อยสิ ?
นิวยอร์ค คือ เมืองที่ผมสนใจและหลงใหลมากอยู่แล้ว ส่วนที่เหลือผมเลือกอิงจากประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของสถานที่นั้นๆ ที่จะมาสามารถนำมาผูกกับโชว์ของผมได้ ยิ่งศึกษามากเท่าไรก็ยิ่งตะลึงกับเรื่องราวในสถานที่นั้น อย่างเมือง นิวออลีนส์ที่ขึ้นชื่อเรื่องมนต์ดำวูดู ผมก็นำมันมาสร้างเป็นโชว์ที่จะทำให้ผู้ชมนั่งไม่ติดเก้าอี้ได้ คอยดูสิ 

บทเรียนสำคัญที่ได้จากรายการนี้คืออะไร?
ความซื่อสัตย์และซื่อตรงตัวเอง ยิ่งเราฝึกฝนและพยายามมากเท่าไหร่ เราก็จะได้จากมันมากเท่านั้น จริงๆก็กับทุกเรื่องในชีวิตเลย ไม่ใช่แค่เฉพาะการเป็นนักมายากลหรอก ตราบใดที่เรายังมั่นคงว่าเรากำลังทำสิ่งๆนี้เพื่ออะไร พยายามอยู่เพื่ออะไร แน่ใจว่ามันคือ passion ของเราจริงๆและพร้อมที่จะฝ่าฟันแม้ว่าจะยากแค่ไหน เราก็สามารถเอาชนะได้หมดทุกอย่างแหละ  
     
ยังไงก็ยังหลงใหลในมายากลแนวสตรีทโชว์ใช่ไหม?
ใช่ มายากลแนวสตรีทโชว์ คือ แนวที่ผมรักและถนัดที่สุด ผมรักการได้เล่นกับผู้คนอย่างใกล้ชิด จริงๆผมก็กำลังลองฝึกแนว Theatrical Stage ซึ่งก็น่าสนใจดี ผมพยายามจะลองหลากหลายแนวนะ เพื่อจะได้ดูว่าเราสามารถทำอะไร ต่อได้นอกจากสิ่งที่เราถนัดอยู่แล้ว 

อยากฝากอะไรถึงคนที่สนใจอยากเป็นนักมายากล?
คำแนะนำของผมคือฝึกกับฝึก! และออกไปเจอโชว์ให้ผู้คนได้ดูและได้สัมผัสบ้าง เพราะการรับมือกับปฏิกิริยาผู้คนนี่แหละ ที่จะลับคมทักษะนักมายากลให้เก่งได้ 

ถึงจุดนี้แล้ว อะไรที่ทำให้คุณรู้สึกว่าคุณเป็นนักมายากลที่เก่งขึ้นแล้ว?
ความคล่องตัวที่มีมากขึ้น แน่นอนว่าผมยังแอบจิตตก ประหม่าและตื่นเต้นอยู่ทุกครั้งที่โชว์ แต่การฝึกฝนจะทำให้คุณคล่องตัวและผ่อนคลายมากขึ้น ถ้ารู้ว่าเรากังวลในจุดไหนอยู่ ก็ควรเตรียมตัวและฝึกให้ดีในจุดนั้น เมื่ออยู่ต่อหน้าคนแล้วคุณก็จะรู้สึกว่าควบคุมมันได้ อ้อ! สำคัญคือการหาโอกาสโชว์ให้บ่อยๆ ออกจากห้องไปเจอผู้คน เล่นกับคนดูให้มากๆ เพราะยิ่งฝึกมาก ฝีมือก็จะคมขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทำตัวเองให้ชินกับผู้คนและพร้อมโชว์ตลอดเวลา นี่แหละคือจุดที่ทำให้รู้สึกว่าเราเป็นนักมายากลที่เก่งขึ้นแล้วนะ  
    
ไม่ว่าจะอยากเก่งหรืออยากดีขึ้นในฐานะอะไรก็ตาม แซคทำให้เราเห็นถึงความสำคัญของการฝึกฝนและทุ่มเทอย่างจริงจัง สิ่งที่เด็กหนุ่มวัย 27 คนนี้กำลังบอกเราอยู่นั้นทำให้เราเห็นภาพและเข้าใจได้อย่างง่ายดายถึงวิถีของความพยายามเพื่อความสำเร็จ แม้ว่าเจ้าตัวอาจจะยังไม่ได้ยืนอยู่จุดสูงสุดของวงการนักมายากล หรือ ประสบความสำเร็จจนแฟนมายากลยกเป็นไอดอล แต่บอกได้เลยว่าความเป็น “ตัวพ่อ” นั้นอยู่ไม่ห่างไกลชายผู้นี้แน่ๆ 
ติดตามรายการ Illusions of Grandeur  ครั้งแรกในเอเชีย ทุกวันศุกร์เวลา 20.00 ทางช่อง KIX  (CTH และ GMMZ)
รู้จักตัวตนของ Zack Mirza และรายการ Illusions of Grandeur มากขึ้น ได้ที่ : www.oln.ca/shows/illusions of grandeur, Facebook.com/iogtv 

UPDATE