FEATURES

สัมภาษณ์ ภารกิจลุ้นระทึกของ "บอดี้การ์ด" ผู้อารักขาประธานาธิบดี

Date: 2016-04-29 12:32:39

FHM Thailand ชวนมานั่งคุยกับ Wayne Black ถึงเรื่อง ประธานาธิบดี, ดาราหนัง, คนบ้าโรคจิต และแว่นกันกระสุน !

สัมภาษณ์ ภารกิจลุ้นระทึกของ "บอดี้การ์ด" ผู้อารักขาประธานาธิบดี

คุณมาเดินอยู่ในสายอาชีพนี้ได้อย่างไร?
ผมเริ่มต้นมาจากสายงานบังคับใช้กฎหมายครับ เป็นตำรวจอยู่ที่ฟลอริด้า, ประจำอยู่แผนกยาเสพติด หลังจากนั้นผมก็ถูกส่งไปอารักขา เจเน็ต เรโน่ (อัยการสูงสุดของสหรัฐฯ) ก่อนจะลาออกมาทำธุรกิจเอง แล้วก็เพราะงานนอกเครื่องแบบนี่ละครับ ผมก็เลยได้เรียนรู้ทักษะการป้องกันบุคคลไปในตัว ความที่ต้องออกไปผจญกับพวกพ่อค้ายา พวกมิจฉาชีพ ที่จ้องจะลอบกัดคุณอยู่ตลอดเวลา

บุคคลประเภทไหนที่คุณจะให้การอารักขา?
ก็มีเอกอัคราชทูตอเมริกาประจำอิรัก, ฮามิด คาร์ไซ (ปธน. อัฟกานิสถาน), เจม ลูซินชี่ (อดีต ปธน. เวเนซูเอล่า), พวกนายแบงค์สวิสในปานามา ที่พวกโจรมันชอบจับตัวไปเรียกค่าไถ่, ดาราหนัง แล้วก็ผู้ประกาศข่าว ที่ถูกพวกโรคจิตคุกคาม

คุณบอกว่าคุณไม่ชอบเรียกตัวเองว่า ‘บอดี้การ์ด’ ทำไม?
เพราะคนมักจะนึกถึงภาพ ผู้ชายตัวโตๆ ที่เอาแต่เบ่งกล้ามกันนักข่าว หรือไม่ก็พวกสวมชุดซาฟารี, ทำตัวเป็นไม้กันหมาให้พวกอาเสี่ยหนีเมียเที่ยวบาร์ แต่งานของผมมันจะต้องมีการวางแผน และเฝ้าระวังก่อนที่เหตุการณ์ร้ายๆจะเกิดขึ้น

ที่ว่าคุ้มกัน คุณคุ้มกันคนเหล่านั้นจากอะไร?
ถ้าเป็นในอเมริกา เราจะคุ้มกันจากการถูกคุกคามและประทุษร้าย แต่ถ้าเป็นที่อื่น เราจะคุ้มกันจากการถูกลักพาตัวและอาชญากรรมข้างถนนอื่นๆ

ก่อนเริ่มงาน มันจะต้องมีการเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง?
เราจะสมมติเหตุการณ์ขึ้นมา อย่างถ้ากำลังขับรถ แล้วจู่ๆมีคนร้ายปิดถนน เราจะทำยังไง? ถ้ากินข้าวอยู่ แล้วจู่ๆคนที่เราคุ้มครองเกิดหัวใจวาย เราจะพาเขาไปส่ง รพ. ไหน? ที่สำคัญ คือ ลูกค้าของเราทุกคน จะต้องพกวิทยุสื่อสารตลอดเวลา…

ยกตัวอย่าง สมัยที่คุณให้การอารักขาอดีต ปธน. เวเนซูเอล่า?
เราต้องปิดพื้นที่เกือบครึ่งฟลอร์ กับจัดเวรยามตรงระเบียงทางเดินตลอด 24 ชม. ต้องอยู่จนกว่าจะส่งเขาเข้านอน ถ้าเขาจะเข้าห้องน้ำ, คุณก็ต้องไปด้วย ยืนอยู่คนละฟากกำแพง แล้วก็ ว. คุยกัน ค้นตัวรูมเซอร์วิซเวลาเดินมาเสิร์ฟอาหาร แล้วทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี

รู้สึกเหนื่อยหรือกดดันบ้างไหมที่ต้องคอยเช็ครายละเอียดทุกฝีก้าวแบบนั้น?
ไม่นะ เพราะผมมักมีทางออกให้กับตัวเองเสมอ อย่าง เข้าวัดสวดมนต์ หรือไม่ก็ไปกระโดดร่ม เพื่อนร่วมงานของผมคนหนึ่งเคยต้องไปอารักขา แลนซ์ อาร์มสตรองก์ หมอนี่ฟิตปั๋งยังกับอะไรดี วิ่งบนหาดทรายได้เป็นไมล์ๆ เพื่อนผมคนนี้ยังวิ่งตามไม่ไหว สุดท้ายผมเลยต้องจ้างแท็กซี่ให้ขับตามไป คิดเอาเองละกัน

ทำไมคนเป็นบอดี้การ์ดต้องแต่งชุดดำกับสวมแว่นตากันแดดด้วย?
นั่นเป็นความเข้าใจของคน ผู้ให้การอารักขาที่ดีจะต้องทำตัวได้กลมกลืนกับสถานการณ์ ชนิดที่คุณไม่มีทางรู้เลยว่า เขาปลอมตัวเป็นพนักงาน หรือปะปนอยู่กับฝูงชน ส่วนเรื่องแว่นกันแดด มันจะเป็นแว่นชนิดพิเศษกันกระสุนได้ด้วย

ห๊ะ... แว่นกันกันกระสุน?
จริงๆ นอกจากนี้ มันยังกันสเปรย์พริกไท หรือกันทรายได้ด้วย

ประเทศไหนที่การอารักขาเป็นไปได้ยากมากที่สุด?
ทุกที่ที่มีกิจกรรมกองโจร อย่าง โคลัมเบีย, แอฟริกาตะวันตก, ต.อ.กลาง และปากีสถาน เพื่อนผมได้รับการติดต่อให้ไปอารักขา เบเนซี บุตโต เขาบรีฟให้เธอฟังว่าต้องยังงี้ๆๆ แต่เธอไม่เอา เธอยังยืนยันที่จะขึ้นไปยืนอยู่บนรถเปิดประทุน เพราะงั้น เรื่องที่เกิดขึ้นจึงเป็นเหตุสุดวิสัย

พวกโรคจิตชอบตามตื๊อดารานี่เป็นปัญหาใหญ่แค่ไหน?
ใหญ่มากเลยล่ะ ถึงขนาดเราต้องวางแผนจับคนพวกนั้นเข้าคุก พวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย แต่ใช่ว่าผู้หญิงจะไม่มีนะ เคสนั้นเป็นกรณีของผู้ประกาศข่าวรายหนึ่ง เขาบอกว่า เธอดูเหมือนพวกปอมปอมเกิร์ล พอเช็คประวัติถึงได้รู้ว่าเธอเคยก่อคดีฆ่าเพื่อนร่วมชั้นมาแล้ว, ผมบลอนด์ แล้วก็เป็นเชียร์ลีดเดอร์จริงๆด้วย (เธอบอกทุกคนว่ามันเป็นอุบัติเหตุ) แถมยังขู่ผู้ประกาศข่าวรายนั้นว่า ถ้าไม่ยอมเชิญลูกเธอไปวันเกิดของเขาล่ะก็ ระวังมันจะเป็นเหมือนหนังเรื่อง ‘สิงหาสับ’ เดชะบุญ ที่เราหาหลักฐานรวบเธอได้ซะก่อน

เคยมีถึงขั้นต้องลงมือลงไม้บ้างรึเปล่า?
มีครับ มันเป็นงานประชุมสัมนาของ Yahoo! เราต้องไปอารักขาผู้บริหารของพวกเขา เพราะมีบางคนในงานขู่จะฆ่าพวกเขา (หนึ่งในนั้นมีใบอนุญาตให้พกปืนด้วย) ประชุมไปได้สักพักก็เกิดเรื่อง กรูกันขึ้นมาบนเวทีประมาณสิบกว่าคน ผมกับเพื่อนสองคนเลยต้องรีบดึงตัวผู้บริหารไปหลังเวที ส่วนพวกเราที่เหลืออีกสามคนที่เหลือกันท่าไว้ มะรุมมะตุ้มกันอยู่ได้สักพักใหญ่เลยล่ะ กว่าตำรวจจะมาถึง

กรณีที่คนร้ายหมายเอาชีวิตกรณีไหนที่ร้ายแรงที่สุด?
กรณีที่ยอมเอาตัวเข้าแลก ประเภท ระเบิดฆ่าตัวตาย ถ้าเป็นช่วงเวลาเร่งด่วน ตอนรถติดๆล่ะก็ ตายสถานเดียวครับ ต่อให้นั่งรถหุ้มเกราะก็เถอะ ถ้าคุณขับรถด้วยความเร็ว 8 กม./ชม. คนร้ายจะเข้าถึงตัวคุณได้ง่ายมาก ฉะนั้น ถ้าจะหนีกันจริงๆ คุณจะต้องขับชนแหลก หรือไม่ก็ขับเสยขึ้นไปบนฟุตบาทเลย

คุณได้รับอนุญาตให้พกอาวุธรึเปล่า?
แน่นอนที่สุดครับ เพียงแต่มันยังไม่ถึงขั้นต้องใช้ สำหรับคนที่คิดจะลองดี… ผมพกปืนกล็อคครับ (บอกไว้ก่อน)

กรณีของเจ้าหญิง ไดอาน่า กับ โดดี่ ถ้าคุณอยู่ด้วยในเหตุการณ์ ‘คืนนั้น’ คุณจะทำไง?
ถ้าผมเป็นองครักษ์ที่นั่งไปกับรถ ผมจะเอื้อมมือไปดับเครื่องฯซะ ผู้ก่อการร้ายรึก็เปล่า ก็แค่พวกปาปารัซซี่ ที่ซิ่งมอเตอร์ไซค์ตามถ่ายรูป กับมีกล้องเป็นอาวุธ แล้วจะกลัวไปทำไม อยากถ่ายก็ถ่ายไปสิ ไม่เห็นจะต้องไปแคร์ใครเลย

เคยเจอลูกค้าแสบๆประเภทน่ายิงทิ้งมากกว่าคนร้ายบ้างไหม?
มีครับ เป็นดาราดัง ขี้เมา เจ้ายศเจ้าอย่าง แถมยังดื้อด้านยังกับอะไรดี เขาบอกว่าเขาอยากไปเที่ยวคลับแถว เซ้าธ์ บีช ใน ไมอามี่ อยากเมา อยากหิ้วสาว อยากหาเรื่องคน พอไปถึงก็เริ่มหาเรื่องชาวบ้านไปทั่ว พอทำท่าจะมีเรื่องขึ้นมาจริงๆก็ฉากหลบซะงั้น สุดท้ายเราก็ต้องออกหน้ารับแทน เท่านั้นล่ะ รุ่งขึ้น เราขนของกลับบ้านเลย

คนดังเขาต้องการการคุ้มครองจริงๆหรือว่าแค่อยากโชว์พราวด์?
บางคนก็ต้องการจริงๆครับ เพราะถูกพวกโรคจิตคุกคาม แต่ส่วนใหญ่จะชอบวางมาดมากกว่า เห็นชัดๆเลย คือ บริทนี่ย์ สเปียร์ส ที่ไปหาเรื่องกับพวกปาปารัซซี่ ส่วนงานที่ฉลุยที่สุดเห็นจะเป็น กัน คาร์เมน อิเล็คตร้า ให้พ้นจาก เดนนิส ร็อดแมน ตอนที่ทั้งคู่ไปขึ้นศาลฟ้องหย่าในไมอามี่ จากนั้นก็ส่งหน้าม้าไปหลอกปาปารัซซี่ว่า คาร์เมน จะเดินออกทางประตูหน้า ว่าแล้วก็พาเธอออกทางประตูหลัง ให้เธอแวะเก็บของที่ออฟฟิศ เราออกไปกินพิซซ่า เสร็จแล้วก็ยัดเธอขึ้นเครื่องฯกลับแอล.เอ

พวกดาราจ่ายงามไหม?
2,000 เหรียญฯ/วัน, ราคามาตรฐาน

เคยปฏิเสธรับงานใครบ้าง?
พวกที่ตกเป็นข่าวเพราะความเข้าใจผิด คนธรรมดา นักแสดงที่ถูกกล่าวหาว่าไปรังแกเด็ก แล้วกลัวถูกรุมประชาทัณฑ์ เราจะไม่คบค้าสมาคมกับคนแบบนั้น

ชอบหนังเรื่อง บอดี้การ์ดหน้าเงือก ที่ เควิน คอสต์เนอร์ เล่นรึเปล่า?
ไม่ ผมรักไม่ยุ่งมุ่งแต่อารักขาครับ ไม่เอาด้วยหรอกครับชีวิตแบบนั้น แต่พูดถึงหนังเรื่องนั้นก็สร้างได้ใกล้เคียงกับของจริงมากนะ

ยามว่างคุณจะทำอะไร?
ผมจะขับ ฮาร์เล่ย์ ถ้าไม่นับเรื่องเสียงหนวกหูแล้ว ผมว่ามันเป็นอะไรที่ผ่อนคลายดีนะ ระบายความเครียด แล้วก็แก้เซ็งไปในตัว

มีคิดจะยิงใครบ้างไหม?
ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่อยากจะยิงใคร แต่คนที่อยู่ในสายอาชีพนี้มันหนีไม่พ้นหรอกครับ

UPDATE