FEATURES

สัมภาษณ์ “Aaron Hadlow” นักไคท์-บอร์ด เบอร์ 1 ของโลก

Date: 2016-02-03 19:04:48

FHM Thailand พาไปพูดคุยกับแชมป์โลกไคท์-บอร์ด กับเรื่องสปอร์ตๆ, โรคติดเสียว และสาวฮอตแดนสปริงก์บ็อค

สัมภาษณ์ “Aaron Hadlow” นักไคท์-บอร์ด เบอร์ 1 ของโลก

*บทสัมภาษณ์เมื่อปี 2008

ล่ำลือกันว่าคุณคือยอดนักไคท์-เซิร์ฟเบอร์หนึ่ง จริงอย่างที่เขาว่ากันรึเปล่า?
ผมภูมิใจนะเวลาได้ยินคนพูดถึงผมแบบนั้น แต่ผมจะไม่ถือเอาคำชมพวกนั้นมาเป็นสาระเด็ดขาด มันยังมีเด็กวัยรุ่นฝีมือดีอีกตั้งเยอะตั้งแยะ ส่วนเรื่องที่ใครจะคิดยังไงกับผมนั้นมันก็เป็นสิทธิ์ของพวกเขา

อย่าง Ruben Lenten กับ Kevin Langaree สองคนนั่นก็เก่งมากนะ คุณมีเพื่อนอยู่ในวงการเดียวกันบ้างไหม?
คุณหมายถึง รูเบ็น กับ เควิน น่ะเหรอ? ซี้ปึ้กเลยล่ะ เรามักจะใช้เวลาเล่นเซิร์ฟ, แลกเปลี่ยนไอเดีย แล้วก็ปรึกษาเรื่องทริคใหม่ๆกัน ในน้ำเราอาจจะเป็นคู่แข่ง แต่บนบกพวกเราเป็นเพื่อนสนิทกัน สองคนนั่นเล่นเก่งจริงอย่างว่านั่นล่ะ

คุณเล่นไคท์บอร์ดมานานเท่าไหร่แล้ว?
ผมเริ่มเล่นมาตั้งแต่อายุ 10 หรือ 11 ขวบ พ่อเป็นคนสอนให้ผมรู้จักกีฬาชนิดนี้ พ่อผมก็เป็นโปรไคท์เซิร์ฟนะ ผมยังเคยตามไปดูพ่อแข่งบ่อยๆ แต่มาชอบปิ๊งๆเอาปี 2000 ตอนที่บ้านพาผมไปเที่ยวที่ Cabarete Bay (โดมินิกัน) ความรู้สึกมันสุดยอดมาก เหมือนเด็กได้ของเล่นใหม่ แถมยังได้บินอีกด้วย

คุณมาตัดสินใจเทิร์นโปรตอนไหน?
ผมมาคิดจะเล่นจริงๆจังๆเอาปี 2002 ในแอฟริกาใต้ ไม่ใช่คิดว่าตัวเองเก่งหรอกครับ ค้นพบตัวเองซะมากกว่า มันตรัสรู้ของมันเองน่ะ

ใช้คำว่า “ตรัสรู้” ไม่ฟังดูแรงเกินไปหน่อยเหรอ? (ตอนนั้น) คุณเองก็เพิ่งจะอายุ 14
[หัวเราะ] ไม่หรอก ถึงจุดๆหนึ่งคุณจะรู้ได้ด้วยตัวเอง

ไม่นึกอยากใช้ชีวิตแบบเด็กวัยรุ่นทั่วไปบ้างรึ? อะไรคือสิ่งที่คุณเสียใจมากที่สุด?
ผมไม่นึกเสียใจกับอะไรทั้งนั้น แต่ถ้าจะมี คงเป็นเรื่องที่ผมดร็อปเรียน แต่บางครั้งชีวิตคนเรามันก็ต้องเลือก เลือกที่จะทำอย่างใดอย่างหนึ่ง มันเป็นไปไม่ได้หรอกครับที่คนเราจะประสบความสำเร็จไปซะทุกเรื่อง

คิดว่าไคท์เซิร์ฟเป็นอาชีพที่น่าอิจฉาหรือเปล่า?
ก็ใช่…คนอื่นจะคิดยังไงอันนี้ผมไม่รู้ ที่คุณคิดว่ามันน่าอิจฉาคงเพราะมันได้เดินทางล่ะมั้ง แต่อีกหลายคนก็มองสิ่งที่ผมทำว่ามัน “ไม่เป็นโล้เป็นพาย” ทั้งๆที่มันก็ต้องใช้ สมอง สมาธิ และความแข็งแรง เหมือนคนทำงานทั่วไป

อายุมากขึ้น สรีระร่างกายก็เปลี่ยนไปจากเดิม สิ่งเหล่านี้มันส่งผลต่ออาชีพคุณบ้างรึเปล่า?
ในแง่ของความคล่องตัว ต้องยอมรับว่ามันยากขึ้น แต่การฝึกซ้อมจะช่วยได้มาก ที่ผมยังเล่นได้พริ้วอยู่ได้แบบนี้ ก็เพราะอาศัยการฝึกซ้อมนี่ล่ะ และที่ผมรู้สึกว่าควบคุมบอดี้ตัวเองได้ดีขึ้น ก็เพราะผมสามารถจัดสรีระและการเคลื่อนไหวได้แข็งแรงกว่าเดิม

เคยคิดถึงขั้นจะเลิกเล่นบ้างไหม?
แน่นอน! เวลาคุณทำอะไรซ้ำๆ บ่อยๆ คุณย่อมต้องรู้สึกเบื่อเป็นธรรมดา นั่นคือสิ่งที่ผมรู้สึกเวลาต้องเดินทาง ตั้งนาฬิกาปลุก ไปให้ทันขึ้นเครื่องฯ นั่งคอยที่สนามบิน… โคตรทรมานเลย! แต่พอผมไปถึงที่หมาย และได้ทำในสิ่งที่ผมรัก ไอ้ที่เหนื่อยมันก็หายเป็นปลิดทิ้ง

อุบัติเหตุครั้งไหนที่ร้ายแรงที่สุด?
สองปีก่อน ที่ Leucate (ฝรั่งเศส) ผมเล่นอยู่ที่บึงสระน้ำ แล้วจู่ๆก็ถูกลมหอบเข้าหาฝั่ง ครูดไปตามกิ่งไม้ ความที่เป็นมือใหม่ ผมก็เลยตกใจจนทำอะไรไม่ถูก แล้วรู้อะไรมั้ย? พ่อผมที่กำลังเล่นอยู่อีกที่นึง ก็เจอเหตุการณ์แบบเดียวกับผมเป๊ะ… อะไรจะบังเอิญขนาดนั้น!

ที่เล่ามาไม่เห็นจะสยองตรงไหนเลย?
ไม่หรอก อันนั้นแค่น้ำจิ้ม แต่ของจริงคือหนที่ตัวผมไปพันกับสายป่าน แล้วมือก็หลุดจากที่จับ รู้สึกจะเป็นการแข่งขันที่ Cabarete นะ กำลังแข่งกับ Martin Vari พอดี

เล่าต่อสิ?
โชคดีที่ผมไม่ตกลงไปกระแทกกับผิวน้ำ แต่แค่นั้นก็เล่นเอาขี้แทบหดตดแทบหายแล้วล่ะครับ

คิดว่าตัวเองเป็นพวกนิยมความเสี่ยงรึเปล่า?
ผมไม่ใช่พวกบ้าบิ่น หรือชอบทำอะไรเสี่ยงๆ ผมแค่ชอบเล่นไคท์เซิร์ฟเท่านั้น มันต่างกันนะ ต้องแยกให้ออก…

ไอ้ท่าไม้ตายของคุณ Crow Mobe นี่มันยังไง?
มันดัดแปลงมาจากลูกเล่น 720 Degree Dunk ผมจะอาศัยความยืดหยุ่นของร่างกาย กระโดดทำลังกาหน้าครึ่งรอบ ก่อนจะจบด้วยการลงมายืนหันหลัง…

ยังไงอ่ะ นึกภาพไม่ออก แต่ฟังดูท่าทางจะยากนะ
ใช่แล้ว ท่านี้ต้องอาศัยความเร็ว ตัวคุณจะลอยอยู่บนอากาศแป๊บเดียว

มาเมเลเซียหนแรกใช่ไหม?
ครับ ผมยังไม่เคยมาละแวกนี้มาก่อน ไกลสุดก็แค่ออสเตรเลีย เที่ยวเมืองเมลเบิร์น ที่ได้มาก็เพราะทางสปอนเซอร์ Chiemsee เขาขอให้ผมแวะมาโปรโมตกีฬาประเภทนี้ที่การแข่งขัน Monsoon Cup

แล้วเป็นไง?
มันเยี่ยมมาก! เป็นทริปที่สนุก ผมบินไปลงที่กัวลาลัมเปอร์ พักที่นั่นคืนนึง พอรุ่งเช้า ก็รีบแจ้นกลับไปที่สนามบิน ต่อเครื่องฯไปกัวลาเตเรงก์กานู เพื่อร่วมรายการ แกรนด์เซลิ่งก์ The Monsoon Cup แล้วมันก็แกรนด์สมชื่อจริงๆ

กลายเป็นคนดังไปซะแล้ว…
โอย, ยังอีกไกล! การที่ผมได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ Chiemsee (ผลิตภัณฑ์ชุดกีฬา) ไม่ได้แปลว่าผมเป็นคนดังซะหน่อย ต้องโทษสื่อมาเลย์ที่ประโคมข่าวซะใหญ่โตเกินเหตุ [หัวเราะ]

แวะที่ไหนก็หาแฟนแถวนั้นเลยสิ จะได้ไม่เหงา?
เอ้ย! ไม่เอาหรอก แต่ผู้หญิงแอฟริกาใต้สวยกิ๊งทุกคนเลยนะ!

UPDATE