FEATURES

เปิดใจ “ไกด์รันเนอร์” คนที่ช่วยนำทางผู้พิการทางสายตา

Date: 2016-07-27 16:51:33

ทำความรู้จักกับ “วิน ปริวรรต กนิษฐะเสน” ไกด์รันเนอร์ หรือผู้ที่คอยวิ่งเคียงคู่ ไปเหมือนเป็นหูเป็นตาของผู้พิการ

เปิดใจ “ไกด์รันเนอร์” คนที่ช่วยนำทางผู้พิการทางสายตา

เรื่อง : ศุภชัย ปิยะวงศ์ลาวัลย์  
ภาพ : จิระศักดิ์ อิทธิชัยพิมล

ช่วยบอกให้แฟนๆ FHM รู้หน่อยว่าไกด์รันเนอร์ คืออะไร?
ไกด์รันเนอร์ก็คือคนที่ช่วยนำพาคนที่พิการทางสายตา ทั้งคนที่ตาบอดสนิท หรือแบบที่เห็นบ้างรางๆ ซึ่งคนเหล่านี้ต้องการคนที่จะมานำพาเขาวิ่ง คอยบอกทางว่าต้องเลี้ยวตรงไหน หรือมีอะไรอยู่ข้างหน้าบ้าง ซึ่งถ้าไม่มีเหล่าไกด์รันเนอร์ คนพิการทางสายตาก็ไม่สามารถที่จะวิ่ง ไม่สามารถที่จะออกกำลังกายได้ครับ

จำเป็นไหมที่ต้องวิ่งนำคนพิการทางสายตาเท่านั้น?
ไม่ครับ อย่างผมเองก็วิ่งนำพาทั้งคนตาบอด และคนหูหนวกมาแล้ว หรือคนที่นั่งวีลแชร์ก็ต้องมีไกด์รันเนอร์เช่นกัน (แสดงว่าไกด์รันเนอร์ไม่ได้ช่วยเฉพาะคนตาบอด?) จริงๆ แล้วจุดเริ่มต้นมันมาจากการช่วยนำทางให้คนตาบอดครับ แต่ตอนนี้ก็เริ่มแพร่หลายมากขึ้น คนที่พิการด้านอื่นๆ ก็เริ่มที่จะมาออกกำลังกายแล้วก็ต้องการไกด์รันเนอร์เช่นกันครับ

คุณเป็นไกด์รันเนอร์ มานานหรือยัง?
ประมาณเกือบปีแล้วครับ เริ่มเป็นตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ซึ่งพอไปเป็นครั้งแรกก็รู้สึกประทับใจ หลังจากนั้น
พอมีโอกาสจะไปเป็นไกด์รันเนอร์ตลอดครับ

อะไรคือเหตุผลที่คุณเลือกที่จะมาวิ่งกับคนตาบอด?
ปกติผมวิ่งเป็นประจำอยู่แล้วครับ แล้วมีวันหนึ่งได้ไปวิ่งจนได้พบกับกลุ่มคนที่มาช่วยคนพิการ ผมเลยถามเขาต่อว่าสามารถเข้าร่วมด้วยได้ไหมเพราะอยากลองดูว่ามันเป็นยังไง ซึ่งพอได้ลองเข้าร่วมก็รู้สึกดี ก็เลยอยากจะมาเป็นไกด์รันเนอร์อีกในครั้งต่อๆ ไปครับ

ที่บอกว่าไปร่วมกับกลุ่มนั้นไม่ทราบว่าเป็นกลุ่มไหนครับ?
“Run2Gether” หรือชื่อไทยว่า“วิ่งด้วยกัน” ครับ

วิธีการวิ่งกับคนตาบอดทำอย่างไร?
จริงๆ แล้วมันเป็นการวิ่งด้วยกันอยู่ข้างๆ กัน วิธีการวิ่งจะมี 2 แบบคือวิธีที่หนึ่งเป็นการถือเชือกที่เป็นห่วงกลมคนละข้างแล้วก็พยายามให้แขนที่ถือเชือกแกว่งไปด้วยกันทั้งสองคน ตอนที่วิ่งไปพร้อมกัน ถ้าเขาวิ่งเร็วเราก็ต้องวิ่งเร็วตาม ถ้าเขาวิ่งช้าเราก็ต้องวิ่งช้า แล้วก็ใช้เสียงของเราเป็นสื่อบอกว่าข้างหน้ามีอะไรบ้างเช่น คน แมว และขณะที่วิ่งผมจะคุยกับเขาไปด้วยตลอดส่วนวิธีที่สองจะเป็นการที่คนพิการจับที่แขนของเราข้างหนึ่งแล้ววิ่งไปด้วยกัน ซึ่งวิธีนี้ผมมองว่ามันวิ่งยากกว่าการจับเชือกมากครับ

ต้องมีการซ้อมกันมาก่อนไหม?
ไม่ครับ ครั้งแรกผมก็ประหม่าเหมือนกันว่าจะพาเขาหกล้มรึเปล่า เพราะเขาจะไว้เนื้อเชื่อใจเราเต็มที่ ซึ่งครั้งแรกผมก็บอกให้เขาเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวาผิดเหมือนกัน ถ้าเขาหกล้มไปมันก็เป็นความผิดของเรา โชคดีที่ไม่เกิดเหตุการณ์นั้น แล้วพอได้วิ่งหลายครั้งก็เริ่มชินครับ

ระหว่างการวิ่งระยะสั้นกับระยะไกลอันไหนยากกว่ากัน?
แน่นอนอยู่แล้วว่าต้องเป็นวิ่งไกลไม่ว่าจะเป็น 5 กิโลเมตร หรือจะเป็น 10 กิโลเมตร แต่ว่าบางคนก็วิ่งได้ไกลเหมือนกัน ซึ่งส่วนมากคนที่มาวิ่งมักจะเป็นเด็ก ส่วนใหญ่เขาไม่ได้วิ่งไกลมาก เพราะว่าคนที่จะวิ่งระยะไกลได้เนี่ยต้องมีตารางซ้อม ต้องมาวิ่งซ้อมทุกวันๆ แล้วก็โอกาสที่จะมาวิ่งได้ต้องเป็นคนที่มีวินัยมากๆ รวมทั้งการวิ่งระยะไกลมันเป็นกีฬาที่ต้องใช้เวลามากพอสมควร ทำให้คนพิการที่จะมาวิ่งมักจะวิ่งระยะสั้นมากกว่าครับ

แล้วการวิ่งระยะสั้นไม่ยากกว่าเหรอเพราะต้องใช้ความเร็ว?
ไม่ครับ เพราะเราไม่ได้ไปแข่งขันกับใคร ส่วนคนที่เขาแข่งเขาก็จะมีไกด์รันเนอร์ที่ฝึกมาเพื่อแข่งโดยเฉพาะ โดยคนที่เป็นไกด์รันเนอร์ก็จะได้เหรียญรางวัลในการแข่งเช่นเดียวกับคนพิการด้วยครับ

คุณสมบัติสำคัญของการเป็นไกด์รันเนอร์คืออะไร?
ผมว่าเราต้องนึกสภาพก่อนว่าถ้าเราเป็นเขาเราจะรู้สึกอย่างไรเพราะโลกของเขาไม่เหมือนกับเรา ทำให้เราต้องรู้สึกว่าเอาใจเขามาใส่ใจเรามากขึ้นครับ

ถ้าคนทั่วไปสนใจจะมาเป็นไกด์รันเนอร์ต้องทำอย่างไร?
ก็ติดตามทางเพจ Run2Gether หรือวิ่งด้วยกันได้เลย จะมีกิจกรรมอยู่เรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้มีคนมาสมัครเรื่อยๆ และผมก็มองว่ามันดีมากเลยครับ

ไกด์รันเนอร์มีการจำกัดไหมว่าผู้ชายต้องคู่กับผู้ชาย ผู้หญิงต้องคู่กับผู้หญิง?
ไม่ครับ ทุกคนสามารถวิ่งด้วยกันได้ แต่ทางที่ดีคือถ้าได้คนที่วิ่งในความเร็วเดียวกับเราได้ก็จะดีครับ

การจะเป็นไกด์รันเนอร์ ต้องผ่านการเรียนไหม?
ไม่ต้องครับ ลองมาวิ่งสักครั้งสองครั้งก็สามารถวิ่งได้ครับ ขอแค่คุณสามารถที่จะวิ่งได้ดีในระดับหนึ่งและสามารถสื่อสารได้ดี มันก็ทำให้คุณเป็นไกด์รันเนอร์ได้แล้วครับ

เคยประสบอุบัติเหตุบ้างไหม?
ไม่เคยครับ

เคยวิ่งกับใครจนไปถึงนักกีฬาทีมชาติบ้าง?
เคยครับ แต่ผมจำชื่อเขาไม่ได้ น้องคนนี้ได้เหรียญจากพาราลิมปิคครั้งที่ผ่านมาด้วย ซึ่งนั่นเป็นครั้งเดียวที่ผมได้เคยวิ่งร่วมกับน้องเขาก็รู้สึกภูมิใจมากครับ

คนปกติแค่มองตาก็เข้าใจแล้วคุณกับนักวิ่งใช้วิธีไหนในการสื่อสารกัน?
ใช้การพูดครับ แล้วก็เวลาวิ่งผมจะคอยเล่าให้เขาฟังว่าระหว่างทางมีอะไรบ้าง เห็นอะไรบ้าง วันนี้มีคนมาออกกำลังกายเยอะไหม มีแมว มีสัตว์อะไรเต็มไปหมดเลย มันเป็นอะไรที่ต้องสื่อให้เค้าฟังตลอดครับ บางคนที่พอมองเห็นบ้างก็จะถามอะไรแปลกๆ เช่น ข้างบนเป็นรุ้งหรือเปล่า? ผมก็บอกว่าไม่ใช่มันเป็นรอยเครื่องบินที่บินผ่านไป เป็นต้นครับ

คุณฝันที่จะเป็นไกด์รันเนอร์ระดับโลกเลยไหม?
ไม่ครับ แค่นี้ก็มีความสุขมากแล้ว ได้มีโอกาสมาทุกอาทิตย์ สองอาทิตย์ มันก็มีคุณค่าสำหรับผมแล้ว มันไม่ใช่ว่าเราให้อย่างเดียวเพราะเราได้เรียนรู้โลกของเขาด้วยครับ

คุณเคยมีสาวๆ เข้ามาจากการที่เห็นคุณเป็นไกด์รันเนอร์ไหม?
ผมยังไม่เคยสัมผัสตรงนี้เลยครับ แต่ผมก็อยากมีโมเม้นต์แบบนี้บ้างนะ(หัวเราะ)

คุณคิดว่าไกด์รันเนอร์ให้อะไรกับคุณ?
ให้เยอะมากเลยครับ ให้เราได้สัมผัสกับโลกที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน ให้เราได้รู้จักกับคนกลุ่มใหม่ๆ ทำให้รู้ว่าชีวิตเราโชคดีขนาดไหนเมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ไม่สามารถที่จะมองเห็น ฟัง หรือเดินแบบปกติได้ครับ

UPDATE