FEATURES

เทคนิคบริหารเงิน 5 ส่วน ของมหาเศรษฐีโลก "ลี กา ชิง"

Date: 2015-12-21 17:24:35

"ลี กา ชิง" มหาเศรษฐีหมื่นล้านของเกาะฮ่องกง เผยวิธีคิดที่แตกต่างจากคนธรรมดา แนะวิธีใช้เงินให้ก่อเกิดผลสุดคุ้มค่า ด้วยการบริหารเงินออกเป็น 5 ส่วน พร้อมเห็นผลลัพธ์ชัดเจนภายใน 5 ปี !

เทคนิคบริหารเงิน 5 ส่วน ของมหาเศรษฐีโลก "ลี กา ชิง"

Text : Mr.Dewdo
 

เงินส่วนแรก : ใช้ในชีวิตประจำวัน
กินง่ายอยู่ง่าย คือ วิถีของผู้อยู่รอดที่แท้ นั่นหมายความว่า... คุณกำลังปรับตัวเองให้เข้ากับสภาพแวดล้อม แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณกินยากอยู่ยาก มันก็จะทำให้ชีวิตประจำวันของคุณเป็นทุกข์โดยไม่จำเป็น นั่นคือคุณกำลังให้สิ่งภายนอกปรับตัวไปกับความพอใจของตัวคุณเอง ฉะนั้น จงค้นหาอาหาร การเดินทาง ที่จะทำให้คุณประหยัดรายจ่ายได้มากที่สุด แต่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพคุณมากที่สุด เมื่อนั้นคุณก็จะเจ็บป่วยน้อยลง นั่นก็เท่ากับเป็นการประหยัดเงินในอนาคตอีกต่อหนึ่งด้วย

เงินส่วนที่สอง : ใช้สร้างเพื่อน สร้างเครือข่าย
อย่างแรกให้ถามตัวเองในใจว่า "ใคร คือ เพื่อนที่คุณสมควรจะกินข้าวด้วย?" จำไว้ว่า คนที่กินข้าวกับคุณต้องมีความรู้มากกว่าคุณ ร่ำรวยกว่าคุณ หรือคนที่พร้อมจะสนับสนุนการงานของคุณได้ โปรดกันเงินไว้สำหรับเป็นค่าโทรศัพท์ที่จะต้องติดต่อกับเขาอยู่เป็นระยะๆ ใช้สำหรับเป็นค่ากินข้าว 2 มื้อใหญ่ๆ ต่อเดือน ให้ทำแบบนี้สม่ำเสมอ เชื่อเถอะว่าภายใน 1 ปี คุณจะกลายเป็นคนรวยเพื่อน และเป็นเพื่อนที่จะพาให้คุณรวยขึ้นกว่าเดิม ถ้าคุณทำแบบนี้ติดต่อกัน 5 ปี คุณจะได้วิธีคิดและเห็นลู่ทางการเติบโตของคนเก่งๆ ที่พร้อมจะพาคุณเติบโตไปกับพวกเขาด้วย

เงินส่วนที่สาม : ใช้สำหรับการเรียนรู้
อย่าเสียดายเมื่อใช้จ่ายเงินไปกับหนังสือ ตำรา หรือว่าการเรียนรู้อื่น เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับตัวคุณเอง คุณก็จะได้เคล็ดวิชาจากต้นฉบับที่เชื่อถือได้มากกว่าสื่อออนไลน์ และที่สำคัญจงถ่ายทอดความรู้ที่คุณสนใจนี้ให้แก่เพื่อนพ้องของคุณได้ฟัง รวมทั้งคนอื่นๆ เมื่อทำอย่างนี้อยู่เป็นประจำ คุณก็จะกลายคนที่น่าเชื่อถือ น่าสนใจ กลายเป็นที่จับตามอง เสมือนคุณเป็น "คนมีของ" ที่คนอื่นๆ อยากจะได้รับจากคุณแบบไม่รู้เบื่อ เพราะคุณไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่หยุดการเจริญเติบโต ทั้งที่ยังมีลมหายใจอยู่

เงินส่วนที่สี่ : ใช้สำหรับการเดินทาง 
อย่าลืมให้รางวัลตัวเองอย่างเด็ดขาด! เพราะถือเป็นยาชูกำลังชั้นดี ด้วยการเดินทางในวันหยุด หรือเดินทางไปต่างประเทศปีละครั้ง ภายใน 5 ปี คุณจะเห็นความเหมือนและความต่างของทั้ง 5 ประเทศ เพื่อการเติบโตของประสบการณ์ด้วยตาของคุณเอง ไม่ใช่คำบอกเล่าของคนอื่น มันจะเป็นการพักผ่อนที่จะทำให้คุณมีแรงผลักดันสูงขึ้น ได้เรียนรู้ผู้คน ความแตกต่างในหลายวัฒนธรรม บางทีคุณจะได้ไอเดียเด็ดๆ ที่ต่างออกไปจากกรอบชีวิตประจำวันที่คุณคุ้นเคย เพื่อนำมาริเริ่มต่อยอดทางการเงินอื่นๆ หรือปรับปรุงให้ทัดเทียมหรือดีกว่า...จากสิ่งที่ไปเห็นมาด้วยตาตัวเอง

เงินส่วนที่ห้า : ใช้สำหรับการลงทุนต่อยอดทางการเงิน
จงใช้เงินลงทุนแบบปลอดภัยในตอนเริ่มต้น ชนิดไม่เสี่ยงเจ็บตัวมากนัก อย่างเช่น ลองหาสินค้ามาขาย จะได้ช่วยเพิ่มความกล้า ได้เรียนรู้ข้อผิดพลาด ได้เรียนรู้ช่องทางการตลาด และเรียนรู้เทคนิคการขายแบบเห็นภาพจริงๆ ไม่ใช่สิ่งที่สอนกันอยู่ในโลกของทฤษฎี หรืออ่านแต่ HOW TO สอนรวยแต่ไม่ลงมือทำอะไรสักอย่าง ทีนี้คุณจะได้เข้าใจคำว่า "การลงทุน" อย่างจริงจังมากขึ้น เมื่อเจอลูกค้าตัวจริง เจอปัญหาจริงๆ เจออุปสงค์อุปทานจริงๆ ถัดมาคุณก็จะรู้เองว่าอะไรที่ขายได้และขายไม่ได้ ยิ่งคุณเริ่มต้นได้เร็วเท่าไหร่ คุณก็มีเวลาแก้ไขข้อผิดพลาดได้เร็วขึ้นเท่านั้น นั่นหมายถึง คุณจะยิ่งมีเวลาในการเติบโตทางการเงิน และมีโอกาสที่จะแซงหน้าคนในวัยเดียวกัน... 

UPDATE