FEATURES

Unseen ข้อมูลจำเพาะของเกาะเต่าที่คุณอาจไม่เคยรู้

Date: 2017-02-22 18:19:09

เกาะแห่งนี้ได้รับฉายาว่าเป็น " เกาะสวรรค์กลางอ่าวไทย " นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกหลั่งไหลไปเที่ยวชมมากมายทุกปี เราเชื่อว่าหลายๆคนยังไม่รู้ ว่าเกาะนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง

Unseen ข้อมูลจำเพาะของเกาะเต่าที่คุณอาจไม่เคยรู้

เรื่อง : ดิษฐิยา แก้วเสถียร

1. เกาะเต่ามีรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่ว มีพื้นที่ราว 12,936 ไร่ แต่มีอ่าวอยู่ถึง 11 อ่าว มีแหลม 10 แหลม และมีแนวปะการังเป็นกำแพงตามธรรมชาติยาวกว่า 8 กิโลเมตร

2.เกาะเต่าเป็นเกาะโดดเดี่ยวกลางทะเลรายรอบไปด้วยแนวปะการัง ดังนั้นสัตว์ทะเลจึงเข้ามาอาศัยอยู่จำนวนมาก แค่ดำน้ำลงไปในระดับผิวน้ำก็สามารถจะเห็นปลาสวยๆละลานตา และสามารถจะพบได้แทบทุกครั้งที่ไปเที่ยว

3.ใครจะเชื่อว่าเพราะความโดดเดี่ยวห่างไกลของเกาะเต่า ทำให้ที่นี่ถูกใช้เป็นที่คุมขังนักโทษ ! พ.ศ. 2476 ในช่วงสงครามแปซิฟิก รัฐบาลเกรงว่าทางการอังกฤษจะชิงตัวนักโทษการเมืองไปจากเกาะตะรุเตาที่เป็นที่คุมขังเดิม จึงจับนักโทษทุกคนตีตรวนส่งขึ้นรถไฟ ต่อเรือมาคุมขังที่เกาะเต่าแทน

4. เกาะเต่าห่างจากจังหวัดชุมพร 84 กิโลเมตร และห่างจากชายฝั่งชุมพรถึง 72 กิโลเมตร ทำให้ตะกอนจากชายฝั่งพัดมาไม่ถึง น้ำทะเลที่เกาะเต่าจึงใสมาก และกลายเป็นสถานที่ดำน้ำระดับผิวน้ำที่นักท่องเที่ยวนิยม

5. เกาะเต่าได้ชื่อว่าเป็น 1 ใน 10 แหล่งดำน้ำที่ดีที่สุดของโลก และถูกโหวตให้เป็นอันดับ 1 ในภูมิภาคเอเชีย

6. นักดำน้ำจากทั่วโลกไม่น้อยกว่า 800,000 คน เดินทางเข้ามาเรียนดำน้ำและดำน้ำ สร้างรายได้กว่าปีละ 2,000 ล้านบาท
เกาะเต่าจึงเป็นแหล่งผลิตนักเรียนดำน้ำแบบ SCUBA ตามหลักสูตรของ Padi จากประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นจำนวนมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

7.หาดทรายที่กว้างและยาวที่สุดในเกาะเต่า คือ หาดทรายรี ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จมาพระพาสในปี 2442 และจารึกพระปรมาภิไธยของพระองค์เอาไว้ ใกล้กับอุทยานแห่งชาติมือเสือ ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง คือลานหิน จปร. ตั้งอยู่ในบริเวณหาดทรายรีนั่นเอง

8. เวลาที่เหมาะในการเที่ยวเกาะเต่านั้น สามารถไปได้ตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ยาวไปถึงกรกฎาคม โดยเดือนที่เหมาะสมที่สุดคือ พฤษภาคมถึงกรกฎาคม แต่ถ้าหากอยากจะเที่ยวนอกช่วงเวลา ควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเสมอ 


นอกจากความ unseen ที่ได้กล่าวไปแล้ว  เร็วๆนี้  Tao Festival เทศกาลดนตรีที่ผสมผสานดนตรีและศิลปะพร้อมร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมก็จะจัดขึ้นที่เกาะเต่า ถือเป็นจังหวะเหมาะๆที่จะได้ชมความงามธรรมชาติไปพร้อมดนตรีเพราะๆ และผลงานศิลปะจากศิลปินชั้นนำ ใครไม่เคยไปเกาะเต่า งานนี้ถือเป็นโอกาสที่คุณไม่ควรพลาดจริงๆ 

TAO FESTIVAL 2017
28 – 30 มีนาคมนี้
เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี 
จำหน่ายบัตรแล้วที่ เคาน์เตอร์เซอร์วิส 7-11 ทุกสาขา 
สอบถามเพิ่มเติม Line ID: @taofestival
Facebook: Taofestival
Website: www.taofestival.com

UPDATE