FEATURES

5 เหตุผลที่ทุกคนหลงรัก Kurt Cobain

Date: 2017-02-21 17:55:46

เป็นเวลา 23 ปี ที่โลกสูญเสียศิลปินอัลเทอร์เนทีฟระดับตำนานคนนี้ไปแต่ชื่อของเค้าไม่เคยถูกลืมไปง่ายๆ เพราะวีรกรรมก่อนตายของเค้าเจ๋งมาก และนั่นคือสิ่งที่เราจะเล่าให้คุณฟัง

5  เหตุผลที่ทุกคนหลงรัก Kurt Cobain

ที่มา                        :   www.bbc.com/news/entertainment
แปลและเรียบเรียง  :   ดิษฐิยา แก้วเสถียร

 

1. Kurt ยืนหยัดกับแนวคิดต่อต้านการแบ่งแยกในสังคม

 Kurt แสดงจุดยืนชัดเจนว่าเคารพสิทธิในการรักร่วมเพศทั้งยังต่อต้านการเหยียดเพศ เค้าเคยพูดออกสื่อว่าตัวเองอาจจะเป็นเกย์เพื่อจะกวนประสาทพวกที่ต่อต้านการรักร่วมเพศ ยังไม่นับการใส่เสื้อยืดประท้วงการเหยียดเพศอีกบ่อยครั้ง เค้าเคยให้สัมภาษณ์กับ LA Times ว่า "ผมชอบเพศตรงข้าม แต่ถ้าเกิดผมชอบผู้ชายด้วยกันขึ้นมา มันก็ไม่เห็นจะแปลกตรงไหน"


เครดิตภาพ :  http://www.feelnumb.com

นอกจากการแสดงออกด้วยคำพูด เค้าเคยพ่นสเปรย์บนรถคนอื่นว่า "God is gay " ทำให้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองอเบอร์ดีน รัฐวอร์ชิงตัน จับกุมและตั้งข้อหามาแล้ว 

2. Kurt คือต้นแบบของคนเท่ๆคูลๆ แต่เค้ากลับไม่แคร์เลย

" อะไรคืออัลเตอร์  อะไรคือความแหกคอก อะไรคือความคูล ใครรู้บ้าง แล้วใครแคร์ ? ถ้าการพยายามทำตัวเองให้คูลมันสำคัญกับแกมากนัก แกก็คือคนกระจอก  " Kurt เคยแสดงทัศนะเกี่ยวกับความ "คูล" อย่างชัดเจนในการสัมภาษณ์ปี 2534 ก่อนที่เค้าจะเสียชีวิตเพียง 3 ปี

และสำหรับใครก็ตามที่มีชื่อเสียงขึ้นมาในเวลาอันรวดเร็วในยุคของเค้า  Kurt ก็มองว่ามันเป็นความสำเร็จเพียงชั่วข้ามคืนและไม่ได้ให้ราคาอะไรมากนัก แม้แต่วงของตัวเอง
 " ผมไม่ได้ทะเยอทะยานหรือคิดว่างานจะต้องขายดีมากๆ แล้ววงของผมก็ไม่ใช่เทรนด์ใหม่ เราไม่เคยพยายามที่จะดูคูลหรืออยากจะเป็นวงที่ดังกระหึ่ม  มันไม่ได้อยู่ในหัวของเราเลย "  Kurt กล่าว

3.เพลงของ Kurt เป็นแรงบันดาลใจของคนทั้งยุค

Lana Del Rey, Blink-182, Justin Timberlake และ Jay Z ล้วนแต่ยกข้อความที่ได้จากเคิร์ทไปเป็นเนื้อร้องในเพลงของพวกเค้า  วง weezer ก็ถึงกับเคยแสดงคอนเสิร์ตที่เล่นเพลง cover วง Nirvana ตั้งแต่ต้นจนจบมาแล้ว  ถ้าจะถามว่า Kurt Cobain มีอิทธิพลต่อศิลปินคนไหนบ้าง ตอบว่าคนไหนที่ไม่ได้รับอิทธิพลจากเค้าเลยคงจะง่ายกว่า 

 Vernon Reid ศิลปินนักแต่งเพลงชาวอเมริกันกล่าวว่า "Cobain เปลี่ยนแนวทางของดนตรีจากที่มันเคยเป็นมา คุณจะเห็นว่ากราฟของประวัติศาสตร์ในวงการดนตรีมีการจุดหักเหอยู่เสมอโดยมีพวกเค้าเป็นแกน Jimmi Hendrix Prince และแน่นอน Cobain "


เครดิตภาพ : http://www.harpersbazaar.com

 Nirvana ถือเป็นวงดนตรีที่เป็นต้นกำเนิดของวงการาจอีกหลายร้อยวง Smells Like Teen Spirit ก็เป็นเพลงที่มือกีต้าร์หลายๆคนหัดเล่นเป็นเพลงแรก พวกเค้าช่วยสนับสนุนแนวคิดในการทำดนตรีเองซึ่งตอนนี้มันแพร่กระจายไปทั่วจากแนวเพลงแบบอินดี้ จนถึง ป็อป และไกรม์ ( แนวเพลงที่ได้รับอิทธิพลมาจาก ยูเคการาจ, แดนซ์ฮอลล์, และ ฮิปฮอป)

 ถึงกระนั้น Kurt ก็ไม่เคยยกย่องตัวเองว่าเป็นมีความรู้ทางดนตรีที่ดี เค้าเคยให้สัมภาษณ์ว่า " ผมไม่เข้าใจข้อมูลทางด้านเทคนิคของดนตรีเลย ไม่เข้าใจเลยสักนิด ทำไมคุณใช้เสียงแบบนั้นกับเสียงแบบนี้ในเพลงเดียวกันไม่ได้ ผมรู้แค่อย่างเดียวว่าเสียงแบบไหนที่มันจะออกมาดี "

4. การแสดงโชว์ของเค้าคือตำนาน

ใครก็ตามที่มีโอกาสได้ดู Kurt แสดงสดจากในวิดิโอน่าจะเข้าใจข้อนี้เป็นอย่างดี โชว์ของ Nirvana ไม่ใช่โชว์ที่มีพลังอลังการแต่เป็นที่จดจำด้วยเหตุผลอื่น 

ในงาน  Top of the Pops ปี 2534  พวกเค้าได้รับคำแนะนำให้ร้องกับดนตรีที่บันทึกเสียงไว้ก่อนหน้านี้ แต่ Nirvana กล่าวขอบคุณและปฎิเสธข้อเสนอนั้น แต่ตอนขึ้นเวทีจริงเคิร์ทกลับร้องเพลง  Smells Like Teen Spirit ด้วยคีย์ที่ต่ำกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัด เปลี่ยนเนื้อร้องบางท่อน และแทบไม่จับกีต้าร์ของตัวเองเลย ในขณะที่คนอื่นในวงเล่นตามปกติ บ่งบอกว่าพวกเค้าไม่ค่อยได้โชว์เพลงนี้กันบ่อยนัก ทั้งที่มันดังมาก

 Reading Festival ในปีถัดมา เป็นช่วงที่ Courtney Love เพิ่งให้กำเนิด Frances Bean ทายาทของพวกเค้าและความสัมพันธ์ของทั้งคู่ไม่ค่อยจะลงรอยสักเท่าไหร่   Kurt ปรากฎตัวต่อหน้านักข่าว โดยชูสองนิ้วให้ถ่ายรูป นั่งรถเข็น ใส่เสื้อกาวน์และวิกผมสีบลอนด์


เครดิตภาพ : http://www.clashmusic.com

 Dave Grohl เคยกล่าวหน้าตาเฉยว่าพวกเค้าแทบไม่เคยซ้อมกันเลย แต่มันไม่จำเป็นหรอก  !

5. คำพูดของ Kurt ยังถูกนำมาอ้างอิงอยู่เสมอ

 ในยุคที่มีศิลปินเกิดใหม่และโด่งดังอยู่ตลอด ศิลปินที่ไม่โดดเด่นและไม่สร้างแรงบันดาลใจ มักจะถูกลืมอยู่เสมอๆ แต่นั่นไม่ใช่กับ Kurt คำพูดของเค้าจากสัมภาษณ์ต่างๆยังเป็นประโยชนฺกับคนรุ่นต่อๆมา อ่านแล้วเหมือนจะไม่มีอะไรแต่กลับสะท้อนถึงความตกผลึกทางความคิดได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

"The duty of youth is to challenge corruption."
 ภาระคนรุ่นใหม่คือ ท้าทายต่อการทุจริต 

" A friend is nothing but a known enemy " 
 เพื่อนจะเป็นอะไรไปได้ นอกจากศัตรูที่เรารู้จัก

" I'd rather be hated for who I am, than loved for who I am not. 
 ผมยินดีจะถูกคนเกลียดเมื่อผมเป็นตัวของตัวเอง มากกว่าจะให้ใครมารักเพราะเค้าเข้าใจผิดว่าผมเป็นคนอีกแบบ 

" Wanting to be someone else is a waste of the person you are "
การพยายามจะเปลี่ยนตัวตนให้เป็นเหมือนคนอื่น ถือเป็นเรื่องเสียเวลาสำหรับตัวตนที่แท้จริงของคุณ 

 เครดิตภาพ : http://www.harpersbazaar.com
  Kurt จากโลกนี้ไปด้วยอายุเพียง 27 ปี ถือเป็นการจากไปที่เร็วและน่าใจหาย โลกไม่ได้สูญเสียแค่นักร้องนำของวงการาจแต่ยังสูญเสียบุคลากรที่มีค่าของวงการดนตรีระดับสากล แม้เราจะไม่สามารถยื้อชีวิตของ  Kurt กลับมาได้ แต่ผลงานและแนวคิดของ Kurt ก็ยังคงอยู่เป็นตัวแทนของเค้าเสมอมา 

 

UPDATE