FEATURES

จิกกัดสังคมและใครบางคนพอแสบๆ คันๆ กับ 10 คำถามว่า... ทำไม?

Date: 2016-12-28 16:45:59

บางเรื่องอาจจะหาว่า FHM คิดมากไปหรือไม่ก็ขี้สงสัยเกินเหตุ แต่ทั้งหมดนี้คือ 10 เรื่องที่เราอดไม่ได้ ที่อยากจะตั้งคำถามว่า ทำไม… ?

จิกกัดสังคมและใครบางคนพอแสบๆ คันๆ กับ 10 คำถามว่า... ทำไม?

เรื่อง : FHM Thailand

1. ทำไม… คนขับบิ๊กไบค์มักจะโดนด่าว่าไม่ต่างอะไรกับเด็กแว้น
ยังเป็นเรื่องที่อดสงสัยไม่ได้ แต่จะว่าไปไม่ให้คนอื่นด่าไล่หลังได้ยังไงก็ในเมื่อพี่ๆ ขาซิ่งบางคน ขี่ยังกับว่าตัวเองมีเก้าชีวิต!! เวลาติดไฟแดงทีก็เบิ้ลเครื่องกันโครมคราม ไฟเขียวทีก็บิดคันเร่งพุ่งคำรามจนโคตรจะน่ารำคาญ หนำซ้ำบางคนขี่ยังกับมอเตอร์ไซค์จ่ายกับข้าว ซอกแซกไปมาพาลกระแทกเอากระจกรถยนต์ที่จอดติดไฟแดงมันซะอย่างงั้น ไอ้เราก็บอกไปหลายครั้งแล้วว่าขี่กันหล่อๆ ก็ได้บิ๊กไบค์อ่ะ ไม่ต้องประกาศศักดาหรอกว่าท่อไอเสียราคาแพงที่เสียตังค์ซื้อไปน่ะมันอลังการแค่ไหน ขี่แบบคนปกติเค้าไม่ได้หรือไง?!

2. ทำไม… คนที่เป็นแฟนกับดาราจะต้องมีสถานะเป็นไฮโซ
เป็นเรื่องที่โคตรจะแปลกเลยว่าป่ะ... ไม่ว่าจะเป็นดาราชายหรือหญิงพอมีข่าวรักๆ ใคร่ๆ จนนักข่าวไปตามสืบมาว่าเขาและเธอคนนั้นเป็นใคร ศักดินาใหม่ที่สื่อบันเทิงทุกสำนักไม่เว้นแม้แต่ฟีดข่าวบนโลกออนไลน์จะขนานนามให้ผู้นั้นเป็น ‘ไฮโซ’ ไปในทันที?! ไม่เข้าใจนะว่าทำไมต้องเจาะจงว่าเป็นไฮโซไม่แน่นะไอ้ไฮโซที่ว่าน่ะอาจจะมีหนี้มากกว่าเงินในบัญชีก็ได้นะเฮ้

3. ทำไม… ต้องดราม่ากันไปซะทุกเรื่อง
ตั้งแต่ก้าวขาเข้าสู่ยุคของโลกโซเชี่ยล สังคมไทยเดี๋ยวนี้เปราะบางเหลือเกิน เอะอะก็ดราม่ามันได้ซะทุกเรื่อง ทั้งที่เรื่องบางเรื่องมันก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรนำมาใส่ใจหรือไม่ได้เป็นเรื่องเลวร้ายเลยด้วยซ้ำ จะบ้าตายดราม่ากันไปได้กะอีแค่เรื่อง ‘เก็บถาดหลังกินอาหารฟาสต์ฟู้ดส์’ มันใช่ไหมเนี่ย?!

4. ทำไม… ยังเชื่อเรื่องการลดน้ำหนักแบบผิดๆ 
เป็นเรื่องที่เราสงสัยมาก! ทั้งๆ ที่เขาก็บอกกันปาวๆ ว่าไอ้ยาลดน้ำหนักที่ขายกันแบบไม่เกรงใจนรกตามอินเทอร์เน็ตมันอันตรายขนาดไหน ตัวอย่างกินแล้วไปเฝ้ายมบาลก็มีให้เห็นไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้งก็ยังอุตส่าห์มีคนหลงเชื่อยอมตกเป็นเหยื่ออยู่ร่ำไปโดยหวังแค่อยากจะผอมเพียงชั่วพริบตา โฆษณากันไปไม่เป็นอันตราย ไม่โยโย่ พ่องงงง... สิคะ กำลังกายมึงก็ไม่เคยออก แถมยัดทุกอย่างที่ขวางหน้าลงกระเพาะมาตลอดชีวิต ทะลึ่งอยากจะผอมภายในสองอาทิตย์มันจะเป็นไปได้ยังไง คิดสิวะคิด!!

5. ทำไม… ยังเชื่อว่าฟุตบอลไทยจะไปฟุตบอลโลก
นั่นสิทำไมถึงมีคนเชื่อแบบนั้นเอาเป็นว่าอย่าเพิ่งไปหวังอะไรให้มันไกลตัวมาก ลืมไปแล้วเหรอว่าเรายังไม่เคยได้แชมป์เอเชี่ยนเกม หรือแม้แต่แชมป์เอเชี่ยนคัพเลย ฉะนั้นอย่าเพิ่งปีนบันไดวาดฝันว่าจะผ่านรอบสุดท้าย ปี 2018 ดูแล้วน่าจะห่างไกลความจริง ยิ่งฟุตบอลระดับสโมสรแล้วยิ่งน่ากลัวเพราะมีกูรูในวงการคนหนึ่งหล่นความเห็นได้อย่างน่าสนใจว่า ‘บอลลีกของไทยเป็นได้แค่ต้นบอนไซ’ อืม… น่าคิด! เอาเป็นว่าเชียร์ให้เต็มที่เป็นพอสักวันเราคงจะได้ดังหวัง แต่ยังไงก็ไม่ใช่ตอนนี้และอีก 10 ปีข้างหน้า!!

6. ทำไม… รางวัล ‘ลูกดีเด่น’ ต้องมอบให้ดารา หรือคนมีชื่อเสียงเท่านั้น
แปลกใจเหลือหลาย วันพ่อวันแม่ทีไร ตำแหน่งนี้ไม่เคยจะตกถึงท้องบรรดาลูกคนปกติเลยสักครั้งทั้งที่คนปกติคนอื่นๆ เขาก็กตัญญูพ่อแม่ไม่ต่างไปจากดาราหรือศิลปิน และบางครั้งอาจจะน่าซาบซึ้งกว่าด้วยซ้ำ อย่ามัวแต่คิดว่าต้องให้คนมีชื่อเสียงข่าวถึงจะดังถึงจะมีคนสนใจ ถ้าคิดได้แค่นั้นก็อย่าไปแจกมันเลยไอ้รางวัลน่ะ คนปกติที่ทำดีก็สามารถเป็นข่าวและน่าสนใจได้มากกว่าดาราหรือศิลปินบางคนอีกนะจ๊ะ

7.ทำไม… ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง
ดาราทำนมไซส์ใหม่ แฟนดารา ซุกกิ๊ก มนุษย์ชายหญิงที่ถูกอุปโลกน์ว่าเป็นเน็ตไอดอลเลิกกัน หรือ... ฯลฯ เรายังหาคำตอบไม่ได้เลยว่าทำไมคนในสังคมต้องไปให้ความสำคัญอะไรขนาดนั้น ประหนึ่งเป็นเรื่องระดับชาติที่จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นอย่างนั้นล่ะ แถมบางเคสแย่งพื้นที่สื่อกินเวลาเป็นอาทิตย์ๆ ทั้งที่แม่งหาประโยชน์ห่าเหว อะไรไม่ได้เลย ลดๆ ความสำคัญหรือปล่อยผ่านไปเลยบ้างก็น่าจะดีแต่ทางที่ดีอย่าไปใส่ใจเรื่องปัญญาอ่อนไม่เป็นเรื่องแบบนี้เลยเฮอะ

8. ทำไม... ดาราชายเวลาที่จะถูกเกณฑ์ทหารต้องเป็นโรคหอบ
สงสัยอยู่ไม่น้อยว่าไอ้การเป็นทหารนี่มันไม่ดีตรงไหน หรือว่าการไปอยู่ในกรมในกองจะทำให้พวกพี่เค้าเสียรายได้ เอะอะพอหมดเวลาผ่อนผันต้องเกณฑ์จริงๆ พวกพี่ก็เป็นแต่โรคหอบโชว์สื่อทุกที หาโรคอื่นมาเป็นบ้างอะไรก็ได้ที่มันสร้างสรรค์ ไอ้โรคหอบเนี่ยโคตรจะเอาต์เลยขอบอก

9. ทำไม... จอดรถริมถนนสาธารณะต้องเสียเงินให้ใครก็ไม่รู้
เคยไหม? ไปจอดรถริมถนนแล้วมีใครก็ไม่รู้เดินมาเก็บตังค์เราหน้าตาเฉย ไอ้ครั้นจะไม่ให้ก็ไม่ได้ ซึ่งไม่รู้เหมือนกันว่าจะไปกลัวอะไรพ่อแม่ก็ไม่ใช่แต่คิดไปคิดมาก็กลัวสวัสดิภาพของฝากระโปรง ของกระจกข้างกลัวว่าพอกลับมาแล้วมันจะพิการและไม่เหมือนเดิมว่าแต่พวกพี่เหล่านั้นมึงเป็นใครวะ

10. ทำไม... ต้องมีความเชื่อว่า ‘นมใหญ่’ แล้วจะดูเซ็กซี่
ในฐานะผู้ชาย FHM ขอบอกเลยว่าผู้หญิงจะเซ็กซี่ได้ไม่จำเป็นจะต้องมีหน้าอกมหึมาปานหัวเด็กหรอก บางคนนมแม่งจะเหินชนกับไหปลาร้าอยู่แล้ว ซึ่งไม่ว่าจะมองมุมไหนก็ไร้ซึ่งความเซ็กซี่ จะมีก็เพียงความแปลกและพิลึกให้ผู้ชายเม้าท์มอยลับหลังเท่านั้นดังนั้นผู้หญิงทั้งหลายอย่าคิดเข้าข้างตัวเองเด็ดขาดว่า ‘นมใหญ่’ แล้วจะเซ็กซี่... ผิดถนัด

UPDATE