FEATURES

12 สัตว์โลกใต้น้ำสุดสยอง

Date: 2016-12-01 17:14:30

อาณาจักรใต้น้ำยังมีสัตว์อีกมากมาย ที่มีหน้าตาประหล๊าด ประหลาด เกินที่มนุษย์เราจะนึกถึง

12 สัตว์โลกใต้น้ำสุดสยอง

เรื่อง : วนาทิพย์ กิรานุชิตพงศ์
ข้อมูลจาก : wonderslist.com, wikipediaVideo Credit : youtube.com

1. Pyura Chilensis
จัดเป็นสิ่งมีชีวิตในตระกูลเพรียง ลักษณะโครงสร้างคล้ายกับหิน จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “Living Rocks” พบได้ตามชายฝั่งทะเลเปรู และชิลี ตอนเกิดเป็นเพศผู้ และสามารถพัฒนาตัวเองเป็นเพศเมีย และผสมพันธ์ด้วยตัวเองคนเดียว แม้ลักษณะภายนอกจะคล้ายกับก้อนหิน แต่เมื่อผ่าออก เนื้อข้างในจะเป็นสีแดงสด มีเลือดเยิ้มนิดๆ จิตไม่แข็งนี่ก็เขวได้เหมือนกัน ถึงแม้ลักษณะเนื้อในจะน่ากลัว แต่กลับกลายเป็นเมนูอันโอชะ ระดับ 5 ดาว ในหลายๆ ประเทศเลยทีเดียวVideo Credit : youtube.com

2. Black Swallower 
ปลาทะเลน้ำลึกจอมตะกละในน่านน้ำเขตร้อน อาหารของมันก็คือปลาด้วยกันเอง วิธีการกินคือกลืนทั้งตัว ย้ำว่าทั้งตัว ลงท้องมันไปเลย ทั้งนี้ก็เพราะท้องของมันสามารถขยายได้ถึง 10 เท่าของน้ำหนักตัว แต่ถ้าเหยื่อที่กินใหญ่กว่ามากๆ ผลที่ตามมาก็คือท้องแตกตายนั่นเอง...

3. Celestial Eye Goldfish
ตัวนี้น่าจะเรียกว่าประหลาด มากกว่าสยอง โดย “ปลาทองสิงห์ตากลับ” (Celestial Eyed Gold Fish) มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เรียกอีกชื่อว่า โชเตนงัน (Chotengan) มีความหมายว่า ปลาตาดูฟ้าดูดาว โดยส่วนหัวจะไม่มีวุ้น หรือมีเคลือบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่มีครีบหลัง ลำตัวยาว ซึ่งตอนเล็กๆ ปลาเหล่านี้จะมีลักษณะตาปกติเหมือนปลาทั่วไปๆ อาจจะเหลือกขึ้นเล็กน้อยแต่ยังเห็นไม่ชัดเจน แต่พอโตขึ้นเมื่อไหร่ตาก็จะงายกลับขึ้นไปด้านบนอย่างเห็นได้ชัด...ประมาณว่ายิ่งโต ยิ่งขี้เหร่ไงงั้น

4. Scotoplanes
เรียกอีกชื่อว่า หมูทะเล (Sea Pig) เป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกันกลับปลิงทะเล (Sea Cucumber) พบได้ตามมหาสมุทรแอตแลนติก, แปซิฟิก และ มหาสมุทรอินเดีย ในระดับความลึกกว่า 1,000 เมตร หมูทะเลมีลักษณะผิวเป็นสีชมพู สามารถพองตัวให้ใหญ่ขึ้นจนกลมดิ๊กคล้ายกับหมู มีขาเล็กๆ ตรงบริเวณหน้าท้องใช้ในการเคลื่อนที่ และออกหาอาหารตามท้องทะเล


Video Credit : youtube.com

5. Angler fish
เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ‘ปลาตกเบ็ด’ ปลาชนิดนี้มากถึง 200 สายพันธุ์ หน้าตาสุดสยองอย่าบอกใคร ปากกว้าง มีฟันและเขี้ยวแหลมคม มีอวัยวะประหลาดๆ งอกออกมาเรียกว่า ‘เอสคา’ (Esca) ใช้สำหรับล่อเหยื่อ และดึงดูดปลาเพศผู้เพื่อการผสมพันธุ์  ส่วนปลาตกเบ็ดตัวผู้จะไม่มีสายล่อเหยื่อ และขนาดลำตัวเล็กมากเมื่อเทียบกับปลาตกเบ็ดตัวเมีย มันอาศัยโดยกัดปลากตกเบ็ดตัวเมีย แล้วรวมร่างเข้ากับตัวเมีย พอเวลาผ่านไปตัวผู้จะเหลือเพียงถุงอัณฑะห้อยต่องแต่งคอยผลิตน้ำเชื้อให้ตัวเมียเพียงอย่างเดียว


Video Credit : youtube.com

6. Giant Salamander
จัดสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุ๋ย์เคยพบมา พบได้ในสหรัฐอเมริกา รวมไปถึงจีน และญี่ปุ่น สายพันธุ์ Japanese giant salamander มีขนาดถึง 1.44 เมตร ส่วน Chinese giant salamander pk;57’ 1.8 เมตรเลยทีเดียวVideo Credit : youtube.com

7. Lamprey
ไม่พูดถึงตัวนี้เห็นทีจะไม่ได้ “Lamprey” บางครั้งก็เรียก “Lamprey Eels” หรือ “Sea Lamprey” มีลักษณะคล้ายปลาไหล ลำตัวมีสีดำไม่มีเกล็ด มีครีบที่หลังและหาง อุ้งปากกว้างคล้ายถ้วย มีลิ้นและฟันหลายซี่ใช้สำหรับเกาะ และดูดเลือดปลาตัวอื่นจนแห้ง แล้วค่อยว่ายไปหาเหยื่อตัวอื่นต่อไป ซึ่งปลา Lamprey สามารถพบได้ตามธารน้ำจืด หรือทะเล กระจายในหลายพื้นที่ เช่น ยุโรปตอนบน, อเมริกาเหนือ, อเมริกาใต้, แอฟริกาตะวันตก, ญี่ปุ่น, เกาหลี, ชิลี, ออสเตรเลีย และเกาะแทสมาเนีย เป็นต้น

8. Colossal Squid
‘หมึกโคลอสซัล’ เป็นหมึกมหึมา มหาใหญ่ อาศัยในมหาสมุทรทางตอนใต้ของโลกที่ล้อมรอบขั้วโลกใต้เป็นวงกลม วงจรชีวิตของหมึกชนิดนี้เป็นที่รู้จักน้อยมาก คาดคะเนว่าว่าตัวยังไม่เต็มวัยสามารถใหญ่ได้ถึง 14 เมตร 


Video Credit : youtube.com

9. Goblin Shark
‘ปลาฉลามกอบลิน’ ปลาจากยุคดึกกำบรรพ์ที่ยังมีชีวิตจนถึงทุกวันนี้ แต่ก็พบเห็นได้ยากมาก มักจะอาศัยในน้ำลึกที่แสงส่องไม่ถึง ยาวได้เต็มที่ 3-4 เมตร หัวด้านบนยื่นแหลมออกไปข้างหน้า ภายในปากเต็มไปด้วยฟันที่แหลมคม ซึ่งส่วนหัวที่ยื่นออกไป ประกอบไปด้วยอวัยวะเล็กๆ หลายร้อยอันทำหน้าที่เหมือนเซนเซอร์ตรวจจับคลื่นไฟฟ้าของสิ่งมีชีวิต 

10. Blobfish
"บล็อบฟิช" (blobfish) ปลาทะเลน้ำลึก พบได้ตามชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรีย และแทสมาเนีย เป็นปลาที่มีหน้าตาประหลาด ลักษณะเหมือนก้อนเมือกลอยน้ำได้ มองทีไรเหมือนมันจะลายหายไปกับน้ำทู้กกกที

11. Yeti Crab
ปูเยติ หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Kiwa hirsuta เริ่มเป็นที่รู้จักในปลายปี 1960 จากการสำรวจโดยใช้เรือดำน้ำ ที่ความลึกกว่า 1,250 กิโลเมตร โดยชื่อเยตินั้นได้มาจากขนสีขาวที่ขึ้นตามลำตัว และก้าม คล้ายกับตัวเยติ (มนุษย์หิมะ แห่งเทือกเขาหิมาลัยตามความเชื่อของชาวเชอร์ปา) และเนื่องจากปูเยติเพิ่งถูกค้นพบได้ไม่นาน นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์จึงต้องทำการศึกษาเกี่ยวกับปูชนิดนี้อีกหลายอย่างเลยทีเดียว


Video Credit : youtube.com

12. Northern Stargazer
ปลาชนิดนี้มักจะอาศัยอยู่ใต้ท้องทะเลลึก พบอยู่บริเวณอ่าว Chesapeake ทางตะวันออกของอเมริกา หรือชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกระหว่างเมืองนิวยอร์กและนอร์ทแคโรไลนา ชอบฝังตัวอยู่ในพื้นทรายเพื่อซ่อนตัวจากเหยื่อ โดยจะยื่นเพียงส่วนตาและปากออกมาจากพื้นทราย หลังจากที่เห็นเหยื่อก็ดูดเหยื่อเข้ามาใกล้ๆ และเขมือบลงท้องทันที

 

UPDATE